Cử tri Iran đi bầu Tổng thống lần thứ 12

Gốc
Đúng 8h ngày 19/5 giờ Tehran (10h30 giờ Việt Nam), các cử tri Iran bắt đầu bỏ phiếu tại 63.500 điểm bỏ phiếu để bầu Tổng thống thứ 12 của nước này.

Ủy ban bầu cử Iran cho biết, các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 8h sáng đến 18h chiều theo giờ địa phương và có thể kéo dài thời gian bỏ phiếu nếu cần.

Cử tri Iran đi bầu Tổng thống lần thứ 12 - Ảnh 1

Cử tri Iran đi bỏ phiếu trong ngày 19/5/2017. Ảnh: MEHR.

Hơn 56 triệu người Iran đủ điều kiện bỏ phiếu, trong đó tổng số cử tri bỏ phiếu lần đầu tiên là trên 1,3 triệu.

Cùng với việc bỏ phiếu trong nước, cuộc bầu cử tổng thống cũng đang được tổ chức ở 102 quốc gia.

Khoảng 570 nhà báo quốc tế đến từ 42 quốc gia đang tham dự sự kiện này.

Các cử tri sẽ lựa chọn một trong bốn ứng cử viên Tổng thống là đương kim Tổng thống Hassan Rouhani, Giáo sĩ Ebrahim Raisi, cựu Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Hướng dẫn Hồi giáo Mostafa Aqa Mirsalim và cựu Bộ trưởng Thể dục Thể thao Mostafa Hashemi Taba.

Các điểm bỏ phiếu của 4 ứng cử viên được đông đảo cử tri, báo chí quan tâm. Nhiều cử tri được hỏi đều khẳng định vấn đề không phải là ai làm tổng thống mà điều họ mong muốn là có một cuộc sống tốt đẹp hơn và kinh tế xã hội phát triển hơn.

Trong khi đó, phát biểu sau khi bỏ phiếu, Tổng thống Hassan Rouhani khẳng định: “Người dân sẽ quyết định số phận của đất nước bằng cách tham dự bỏ phiếu, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng pháp luật trong cuộc bầu cử. Iran đang hướng đến một thế kỷ mới. Cuộc bầu cử này cũng nâng cao uy tín và vị thế của Iran trong khu vực và trên thế giới.”

Lãnh tụ Hồi giáo Iran Ali Khamenei cho rằng cuộc bầu cử tổng thống rất quan trọng và quyền lựa chọn nằm trong tay của mọi cử tri. Ông kêu gọi cử tri tham gia đầy đủ và bỏ phiếu càng sớm càng tốt. Lãnh tụ này cũng đánh giá cao vai trò của truyền thông giúp cho thế giới thấy được sự kiện chính trị mang tính bước ngoặt ở Iran.

Cũng trong ngày hôm nay, cuộc bầu cử hội đồng thành phố và làng xã được tổ chức tại các thành phố Isfahan (ở Isfahan), Maragheh, Ahar, Heris (thuộc tỉnh Azarbaijan), Ajabshir, Bastak, Parsian và Bandar Lengeh (ở tỉnh Hormuzgan) để bầu đại diện cho bốn ghế nghị viện bỏ trống./.

PV/VOV-Cairo

Tin nóng

Tin mới