Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cử tri kiến nghị xử lý cơ sở kinh doanh xăng dầu nếu ngưng bán không lý do

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, việc thiếu xăng cục bộ và giá xăng dầu tăng giảm liên tục đã tạo ra những 'cú sốc' thị trường và TP đã có kiến nghị với Trung ương để giải quyết vấn đề này.

Chiều 12-10, tổ ĐBQH đơn vị số 9, đoàn ĐBQH TP.HCM đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri quận 4, quận 7 và huyện Nhà Bè trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Tổ ĐBQH đơn vị số 9 gồm Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM Nguyễn Trần Phượng Trân.

Tại hội nghị, cử tri Tăng Ngọc Hương, phường Phú Mỹ quận 7 nhìn nhận TP.HCM là đô thị lớn, vì vậy việc thiếu nguồn cung xăng dầu đã ảnh hưởng đến việc buôn bán phát triển kinh tế của người dân.

“Cơ quan chứng năng cần mạnh tay xử lý các cở sở kinh doanh xăng dầu nếu phát hiện có dấu hiệu ngưng bán không lý do, tạo tâm lý hoang mang cho người dân”, bà Hương kiến nghị.

Liên quan đến vấn đề này, cử tri Bùi Minh Tuấn, phường 4 quận 4, nêu tình hình thực tế về tình hình kinh doanh xăng dầu, một số cửa hàng xăng dầu bán ra cho khách hàng với số lượng ít do cửa hàng quy định.

Người dân TP.HCM chen chúc đổ xăng khi xăng dầu khan hiếm. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Người dân TP.HCM chen chúc đổ xăng khi xăng dầu khan hiếm. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Trả lời kiến nghị của cử tri, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, ngay sau khi có trục trặc trong việc cung cấp xăng dầu trên địa bàn TP, Sở Công thương đã phối hợp với Cục quản lý thị trường tiến hành giám sát hoạt động xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ và một số đầu mối cung cấp xăng dầu.

Qua kiểm tra và làm việc với các đơn vị, ông Tú nhìn nhận các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP đang nỗ lực tìm giải pháp để ổn định nguồn cung cho hệ thống. Tuy nhiên, tình hình chung hiện nay, các đầu mối chưa chủ động được nguồn hàng để kinh doanh nên có lúc thiếu hụt nguồn cung xăng dầu.

“Ngoài ra còn một số lý do khách quan như việc vận chuyển bị ảnh hưởng của bão dẫn đến việc thiếu hàng cục bộ, chưa đảm bảo cung ứng thường xuyên, kịp thời, liên tục”, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM nêu lý do.

Ông Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Ông Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận, việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu là vấn đề cấp thiết của TP hiện nay.

Theo đó, ngay khi bắt đầu thiếu xăng cục bộ ở một số cửa hàng, TP đã làm việc với Công an TP.HCM và Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho phép xe bồn chở nguyên liệu được lưu thông trong TP vào giờ cao điểm để kịp thời cung cấp xăng dầu cho người dân.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, TP đã có cuộc gặp và làm việc với Bộ Tài chính và Bộ Công thương báo cáo về việc điều chỉnh cơ chế giá hợp lý giữa đầu mối nhập khẩu và các cửa hàng kinh doanh xăng dầu.

“TP đang kiến nghị với Trung ương điều hành làm sao để xăng dầu không còn tăng giảm giá bất thường. Điều này đã tạo những “cú sốc” thị trường và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân” - ông Mãi nói.

Cần phải có khung pháp lý cho thị trường chứng khoán

Một vấn đề khác mà cử tri quan tâm là sự biến động của thị trường chứng khoán và trái phiếu trong thời gian gần đây.

Thông tin với cử tri, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan ban ngành tập trung rà soát những vấn đề liên quan.

Theo ông Phan Văn Mãi, thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn tốt, nhất là vốn trung và dài hạn. Vì vậy cần phải có khung pháp lý, cần quản lý để vận hành cho đúng.

“Nếu không phát triển thị trường chứng khoán, việc chúng ta dùng tiền vay ngắn hạn của ngân hàng để đầu tư cho trung và dài hạn sẽ tìm ẩn nhiều rủi ro cho nền kinh tế” - ông Mãi nói.

BẢO PHƯƠNG - VÕ THƠ