Cử tri lo lắng sự xâm nhập của biến chủng BA.5, BA.4 của Omicron và dịch sốt xuất huyết phức tạp

Tại Báo cáo công tác dân nguyện tháng 5 và tháng 6/2022 nêu rõ, cử tri lo lắng về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế để khám, chữa bệnh cho người dân; tình hình dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp; sự xâm nhập của biến chủng BA.5, BA.4 của Omicron…

Tại Phiên họp thứ 13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình đã trình bày Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5 và tháng 6/2022.

Thảo luận về Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5 và tháng 6/2022, UBTVQH cơ bản đồng tình và đánh giá cao Báo cáo này và cho rằng, Báo cáo công tác dân nguyện tháng 5 và tháng 6 có bố cục rõ ràng hơn, cơ bản chất lượng tốt, công tác dân nguyện ngày càng đi vào nề nếp.

Cho ý kiến vào Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5 và tháng 6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, cơ bản Báo cáo chất lượng tốt, về kết cấu, báo cáo tập trung vào công tác dân nguyện tháng 5 và tháng 6, có phần nhìn lại 6 tháng năm 2022. Tuy nhiên cần đánh giá những gì có chuyển biến tích cực, chuyển biến bước đầu, cái gì chưa chuyển biến, nằm ở đâu, khối nào để kịp thời có kiến nghị, đề xuất cụ thể.

Toàn cảnh phiên họp thứ 13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Toàn cảnh phiên họp thứ 13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Ban Dân nguyện nghiên cứu tiếp thu hoàn thiện thêm để có báo cáo công tác dân nguyện chính thức gửi cho Chính phủ, TANDTC, VKSNDTC, các Đoàn ĐBQH và HĐND các tỉnh thành, các vị ĐBQH.

Thực tế hiện nay, dư luận nổi lên nhiều vấn đề, cử tri lo lắng vấn đề liên quan đến y tế cơ sở, y tế dự phòng, mua sắm, đấu thầu trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh, tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc cũng nhiều. Chính phủ đã có phản ứng tức thời và quyết liệt đối với các vấn đề này.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Báo cáo dân nguyện nên có kiến nghị, đề xuất là ngoài chức năng giám sát tối cao của Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, không chỉ riêng Báo cáo này, các vấn đề nổi lên thì nên như nào để tháng 10 năm nay Quốc hội họp tại kỳ họp thứ 4 có báo cáo thẩm tra về kinh tế - xã hội. Nếu không vào cuộc từ sớm thì sẽ không có đầy đủ dữ liệu cho Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội thẩm định một cách chính xác.

Đối với các Đoàn ĐBQH và HĐND các cấp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặt vấn đề, ngoài các Bộ, ngành nắm được nội dung Báo cáo này thì địa phương có cần nắm được nội dung này không? Theo Chủ tịch Quốc hội, Báo cáo này nên kiến nghị các Đoàn ĐBQH và HĐND các cấp nắm được tình hình để kịp thời có giám sát. Chủ tịch Quốc hội nêu ví dụ tình trạng mua sắm, đấu thầu trang thiết bị, vật tư y tế, ngoài trách nhiệm của các cơ quan điều hành thì có trách nhiệm của cơ quan giám sát, Hội đồng Dân tộc và các Đoàn ĐBQH cũng nên vào cuộc nội dung này, và nên có báo cáo cho UBTVQH nắm được tổng quan tình hình.

Chú tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đóng góp ý kiến tại Phiên họp.

Chú tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đóng góp ý kiến tại Phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội nhận thấy, các nội dung mà Ban Dân nguyện nêu lên trong Báo cáo rất đầy đủ. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Báo cáo nên có trách nhiệm của Quốc hội, UBTVQH, Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội. Chất lượng kỳ họp ngày càng sát với thực tiễn, kể cả vấn đề giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực tư pháp. "Nên chăng cần phải thu thập hồ sơ các vụ việc phức tạp, kéo dài, cái nào giải quyết được ngay, cái gì tập trung giải quyết, cái nào sau này phải đưa vào nghị quyết Quốc hội giám sát tối cao để kiểm đếm, thống kê, tiếp tục phân tách ra, cái nào đưa vào diện báo cáo UBTVQH định kỳ để xử lý", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị nên bổ sung các nội dung này, hoàn thiện báo cáo kịp thời gửi đến cho Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, các cơ quan trực tiếp làm việc này như Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán nhà nước, Bộ Công an, các bộ, ngành, đoàn ĐBQH, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội và HĐND các cấp và cho các vị ĐBQH, có những ý kiến nghị rất cụ thể, rõ ràng.

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình tiếp thu đầy đủ ý kiến của các đồng UBTVQH, Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí tham gia ý kiến. Ban Dân nguyện sẽ theo dõi tiến độ những vụ việc và có thể đôn đốc, nhắc nhở.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, Báo cáo công tác dân nguyện tháng 5, tháng 6 của Quốc hội đã được tổng hợp trên cơ sở báo cáo của các cơ quan Quốc hội, của UBTVQH, các Đoàn đại biểu Quốc hội và sự phối hợp, cung cấp thông tin của một số cơ quan Trung ương, như: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Lê Bảo

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//cu-tri-lo-lang-su-xam-nhap-cua-bien-chung-ba5-ba4-cua-omicron-va-dich-sot-xuat-huyet-phuc-tap-169220711164350975.htm