Cử tri phường Vinh Tân (TP. Vinh) kiến nghị đặt tên cho các tuyến đường phải gắn với lịch sử của Nghệ An

Cử tri phường Vinh Tân, thành phố Vinh đề nghị UBND tỉnh trình HĐND tỉnh đặt tên đường ở một số tuyến đường trên địa bàn phường. Bên cạnh đó, việc đặt tên đường nên lấy tên các danh nhân gắn liền với lịch sử của tỉnh, tên đường nên ngắn gọn để dễ nhớ và có ý nghĩa (như đoạn đường từ đường tàu thống nhất đến xóm 7, xã Hưng Chính đặt tên là Đặng Thị Hồng Vân nhân dân có ý kiến là chưa phù hợp vì tên dài và không gắn liền với lịch sử của tỉnh Nghệ An).

Trả lời:

Sở Văn hóa và Thể thao đã tham mưu quy trình đặt tên, đổi tên đường và điều chỉnh chiều dài các tuyến đường trên địa bàn thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đợt VI theo đúng quy định của Nghị định số 91/2005/NĐ-CP ngày 11/7/2005 của Chính phủ về việc ban hành Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng.

Theo quy trình, hồ sơ đặt tên đường thành phố Vinh đợt VI đã được thông qua Hội đồng tư vấn, xin ý kiến góp ý của các sở, ban, ngành liên quan, đăng tải lên Cổng thông tin điện tử tỉnh Nghệ An và thành phố Vinh để xin ý kiến của quần chúng nhân dân.

Tuyến đường Lê Mao kéo dài - diện mạo mới của phường Vinh Tân (TP. Vinh). Ảnh tư liệu Lâm Tùng

Tuyến đường Lê Mao kéo dài - diện mạo mới của phường Vinh Tân (TP. Vinh). Ảnh tư liệu Lâm Tùng

Riêng đối với phường Vinh Tân, nơi có tuyến đường Đặng Thị Hồng Vân đi qua, UBND thành phố Vinh đã chỉ đạo UBND phường Vinh Tân tổ chức lấy ý kiến của nhân dân trên địa bàn phường và UBND phường đã có Báo cáo số 238/BC-UBND ngày 8/6/2021 về kết quả triển khai lấy ý kiến với sự đồng thuận cao của nhân dân.

Ngày 13/8/2021, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 09/2021/NQ- HĐND về việc đặt tên, đổi tên đường và điều chỉnh chiều dài các tuyến đường trên địa bàn thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đợt VI, trong đó, đoạn đường từ đường sắt Bắc - Nam đến xóm 7, xã Hưng Chính, có chiều dài 850m được đặt tên: Đặng Thị Hồng Vân. Bà là nhà khoa học người Nghệ An.

Lý lịch trích ngang như sau: Bà Đặng Thị Hồng Vân (1925-1991) - Giáo sư, Nữ Viện sĩ thông tấn đầu tiên ở nước ta, quê ở xã Diễn Thọ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Tốt nghiệp Tú tài, Đặng Thị Hồng Vân theo học Đại học Dược Hà Nội. Đang học dở nǎm thứ 2 thì kháng chiến toàn quốc bùng nổ, bà gia nhập quân đội. Đầu nǎm 1953, bà tốt nghiệp Đại học Dược.

Nǎm 1955, bà chuyển ngành về Bộ Y tế và trở thành giảng viên Trường Đại học Dược. Gần 40 nǎm giảng dạy, bà đã tham gia đào tạo hàng ngàn dược sĩ cao cấp, trên đại học và hướng dẫn 7 nghiên cứu sinh hoàn thành luận án Phó Tiến sĩ.

Trên 20 nǎm làm trưởng bộ môn bào chế, bà đã tham gia nghiên cứu và chủ nhiệm 40 đề tài khoa học. Ngày 7/10/1990, Giáo sư Đặng Thị Hồng Vân được trao danh hiệu Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm Quốc gia Dược học Pháp vì những đóng góp to lớn trong ngành Dược học.

Như vậy, việc lựa chọn danh nhân khoa học Đặng Thị Hồng Vân để đặt tên đường phố ở thành phố Vinh là đúng với quy định. Ngoài ra, tên của bà cũng không quá dài so với một số tên đường khác đã đặt trên địa bàn tỉnh.

Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/cu-tri-phuong-vinh-tan-tp-vinh-kien-nghi-dat-ten-cho-cac-tuyen-duong-phai-gan-voi-lich-su-cua-nghe-an-post256052.html