Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cử tri quan tâm việc lựa chọn người làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết, cử tri, nhân dân rất quan tâm đến vấn đề lựa chọn, kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND Thành phố.

Sáng 5/7, tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, bà Nguyễn Lan Hương - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội trình bày thông báo kết quả tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2022 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội.

Bà Nguyễn Lan Hương - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội.

Bà Nguyễn Lan Hương - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội.

Kiến nghị kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND Thành phố

Bà Nguyễn Lan Hương cho biết, hiện nay, cử tri và nhân dân rất quan tâm đến việc lựa chọn, giới thiệu, kiện toàn Chủ tịch UBND Thành phố.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND, UBND Thành phố tham mưu với Thành ủy kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ quan tâm công tác cán bộ đối với Hà Nội, đặc biệt là chức danh Chủ tịch UBND Thành phố.

Cũng theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, cử tri và nhân dân đề cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Thành phố trong việc thực hiện các giải pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội...

Bên cạnh những kết quả đạt được, cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về tình hình giá cả thị trường tăng cao do ảnh hưởng của tăng giá xăng, dầu. Việc này làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân, nhất là người lao động có thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn cần có các giải pháp bình ổn thị trường.

Nhân dân cũng quan tâm tới tình trạng quá tải ở các bãi rác của thành phố; tình trạng ngập úng tại các quận nội thành làm ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt và sức khỏe của người dân cần có biện pháp xử lý.

Tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhân dân mong muốn Thành phố tiếp tục có nhiều giải pháp phòng, chống và kiểm soát dịch; việc thiếu thiết bị, vật tư y tế tại một số bệnh viện, việc người dân còn thờ ơ đối với tiêm vaccine mũi 4 và tiêm vaccine cho trẻ em cần quan tâm và có giải pháp tháo gỡ.

Đề nghị thống nhất một bộ sách giáo khoa

Tại kỳ họp này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu quy định thống nhất một bộ sách giáo khoa dùng cho các cấp học trên địa bàn Thành phố, tránh tình trạng mỗi trường, mỗi quận, huyện lựa chọn một bộ sách gây lãng phí và bức xúc trong dư luận.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cũng đề nghị HĐND Thành phố tăng cường công tác giám sát trong các lĩnh vực quy hoạch đô thị, tiến độ thực hiện các dự án, giao thông, ô nhiễm môi trường, các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, phòng cháy chữa cháy trong các khu chung cư cũ... Bên cạnh đó, Thành phố xem xét điều chỉnh chính sách hỗ trợ giải phóng mặt bằng đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế hiện nay và lợi ích của nhân dân.

Quang cảnh kỳ họp.

Quang cảnh kỳ họp.

Đồng thời, cơ quan này đề nghị UBND Thành phố kiến nghị với Chính phủ sớm phê duyệt phương án di dời các cơ sở nhà máy gây ô nhiễm khỏi khu vực nội đô. Công khai các cơ sở đã di dời ra khỏi nội đô và những cơ sở đã trả lại diện tích đất; đẩy nhanh thực hiện các giải pháp giải quyết vấn để ô nhiễm môi trường tại các cơ sở sản xuất, các con sông, các khu xử lý rác và công tác thu gom rác thái.

UBND Thành phố cần sớm có giải pháp ổn định giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn; đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công; có chính sách đặc thù thực hiện các công trình trọng điểm như dự án đường Vành đai 4, đề án xây dựng, cải tạo lại các chung cư cũ; đầu tư kinh phí để tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn Thủ đô.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị UBND Thành phố rà soát, có giải pháp thu hồi các dự án chậm triển khai, các dự án vi phạm sử dụng đất công, đất công ích; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đường giao thông, trường học, chợ dân sinh, hệ thống thủy lợi, hệ thống xử lý nước thải...

Đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng có phương án khắc phục tình trạng ngập úng tại các quận nội thành; chỉ đạo Sở Y tế có phương án khắc phục tình trạng thiếu thiết bị, vật tư y tế ở các bệnh viện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tiêm vaccine mũi 4 và việc tiêm vaccine đối với trẻ em.

Ngày 7/6, HĐND TP Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp thứ 6 để xem xét, quyết định công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND Thành phố.

HĐND TP Hà Nội đã xem xét tờ trình của Chủ tịch HĐND Thành phố, 100% đại biểu có mặt tại cuộc họp đã biểu quyết bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Chu Ngọc Anh.

Tiếp đó, tất cả đại biểu HĐND Thành phố tại cuộc họp đã biểu quyết bãi nhiệm đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Chu Ngọc Anh, do vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không đáp ứng đủ tiêu chuẩn của đại biểu HĐND.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Chu Ngọc Anh để điều tra về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại Khoản 3, Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Minh Tuệ