Cử tri 'tố' vụ bầu Kiên, tham nhũng với Tổng Bí thư

Gốc
(Tin tức thời sự) - Nạn tham nhũng là do sự tha hóa, biến chất của không ít cán bộ đảng viên trong khi luật không nghiêm minh, minh chứng là vụ bầu Kiên hoãn xử.

Người tố cáo tham nhũng được thưởng đến 10 tỉ đồng Thu hồi tài sản tham nhũng như thế nào?

Tổng Bí thư thể bắt tay thân mật với cử tri tại buổi tiếp xúc

Tham nhũng nhan nhản nhưng pháp luật chưa nghiêm

Theo đó cử tri Nguyễn Ngọc Hạt phản ánh: Sự điều hành của Nhà nước thời gian vừa qua bên cạnh những kết quả đạt được còn không ít điều khiến dân bức xúc, trong đó nổi cộm là nạn tham nhũng mà nguyên nhân sâu xa là sự tha hóa, biến chất của không ít cán bộ đảng viên.

Theo ông Hạt, nhân dân mong muốn Đảng và Nhà nước làm quyết liệt hơn phòng chống tham nhũng, tiêu cực, chống tham nhũng từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, không có vùng cấm nào. Đi liền với đó là đổi mới công tác cán bộ, có cơ chế đào thải dần những cán bộ công chức tha hóa, biến chất.

Cử tri Phan Đức Thuyên đề nghị Quốc hội cần tăng cường giám sát mạnh hơn nữa, nhất là công tác phòng chống tham nhũng vì vừa rồi, một số vụ án lớn về tham nhũng vẫn phải xử đi xử lại do thiếu chứng cứ.

Cử tri Nguyễn Cao Đức cho rằng bên cạnh vấn nạn tham nhũng, quốc nạn lãng phí cũng đang là vấn đề nhức nhối nhưng ít ai đề cập đến. Ông Đức dẫn ví dụ về dự án đường sắt đô thị trên cao của Hà Nội, vừa rồi vì một vài vấn đề trục trặc mà “đội vốn” lên vài nghìn tỉ đồng.

“Một Dương Chí Dũng tham ô chịu hình phạt tử hình, nhưng có cả 100 Dương Chí Dũng tham ô nữa thì số tiền bị mất có bằng số tiền dự án bị đội lên hàng nghìn tỉ đồng như thế không?”, ông Đức so sánh.

Tham nhũng là thế nhưng pháp luật chưa thể hiện nghiêm minh là ý kiến của cử tri Phạm Quy (phường Ngọc Khánh).

Theo đó ông Quy minh chứng cho ý kiến của mình bằng vụ bầu Kiên (Nguyễn Đức Kiên), đưa ra tòa rồi thiếu bị cáo nên phải hoãn.

"Dân rất là buồn vì nó mất đi tính nghiêm minh pháp luật. Ngoài ra, trong quá trình xét xử, tòa triệu tập những người có liên quan họ không đến hoặc cử những người không đủ thẩm quyền giải quyết làm mất đi tính trang nghiêm của pháp luật", ông Quy nói.

Ông Phạm Quy kiến nghị cần phải tránh tình trạng xét xử như vậy vì nó khiến người ta buồn cười. Phải làm nghiêm, kiên quyết, đến nơi đến chốn bất kể là ai để những hoạt động chống tham nhũng có hiệu quả hơn.

Xin nghiêm túc tiếp thu

Tờ Thanh niên đưa tin, trước những kiến nghị của cử tri Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao và cho rằng cá nhân ông cũng như các ĐBQH của đơn vị bầu cử số 1 “xin nghiêm túc tiếp thu” để phản ánh, kiến nghị, góp ý với Quốc hội tại kỳ họp tới.

Tổng Bí thư khẳng định việc phòng chống tham nhũng đã và đang làm rất quyết liệt. Ông cho hay năm vừa qua đã xử một số vụ lớn rất tập trung, nhanh chóng, có những vụ mới khởi tố cuối 2012 thì năm 2013 đã đưa ra xử rồi.

"Riêng năm ngoái, Ban chỉ đạo T.Ư về PCTN chọn 8 vụ án điểm, đã xử 5 vụ. Năm nay chọn ra 6 vụ án trọng điểm và 2 vụ việc lớn về tham nhũng rồi giao các địa phương vài ba chục vụ để chọn một số vụ trọng điểm làm trước", Tổng Bí thư nói.

Lý giải về các vụ tham nhũng bị lùi, hoãn xử, Tổng Bí thư cho rằng: “Việc vừa đưa ra xử lại hoãn, lùi thì đúng là không ai muốn song tình huống buộc phải như thế. Mang bị can ra xử rồi thì bị cáo huyết áp lại cao đột ngột. Nhưng đấy là luật cho phép. Có những vụ đang xử lại dừng thì cũng theo luật. Rồi khi đưa ra tòa xử, có những bị can, bị cáo trong quá trình điều tra chưa khai hết, ra tòa mới khai tiếp. Có tình tiết mới nên phải dừng lại để điều tra tiếp”.

Nhìn tích cực hơn, Tổng Bí thư cho rằng trước đây chúng ta nói án bỏ túi, ra tòa chỉ “diễn” thôi. Song tinh thần cải cách tư pháp là phải có tranh tụng, có bào chữa tại tòa. Đôi bên phải trao đổi để cuối cùng tìm ra chân lý.

Tổng Bí thư nêu rõ phòng là gốc, ngăn ngừa trước khi nó xảy ra là tốt nhất nhưng khi đã xảy ra rồi phải xử nghiêm cũng là biện pháp phòng ngừa, để có tính răn đe, ngăn ngừa để cho nó đừng xảy ra.

Phương Nguyên

Tin nóng

Tin mới