Thanh Văn

(Cadn.com.vn) - Sau hơn 1 năm lên xuống với những thủ tục điều tra rắc rối, bà Hillary Clinton - ứng viên sáng giá nhất cho chiếc ghế Tổng thống Mỹ hiện nay – cuối cùng đã thoát nạn khỏi vụ bê bối sử dụng email cá nhân khi còn là ngoại trưởng.

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch đưa ra hôm 7-7, vụ điều tra sử dụng email cá nhân của bà Clinton sẽ được khép lại mà không có cáo buộc vi phạm nào được đưa ra. Bà Lynch công bố quyết định trên của Bộ Tư pháp chỉ một ngày sau khi Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) công bố bà Clinton “trắng án” trong vụ bê bối sử dụng email cá nhân này.

Vì vậy, rõ ràng quyết định của Bộ Tư pháp là không có gì bất ngờ nhưng vấn đề đặt ra là liệu đây có phải là cửa ải cuối cùng mà bà Clinton phải vượt qua trước khi đến Nhà Trắng hay không. Bởi nhiều người vẫn tự hỏi tại sao bà Clinton lại sử dụng email cá nhân khi lãnh đạo một bộ quan trọng như thế và tại sao việc này lại trở thành vấn đề lớn đáng quan ngại. Câu trả lời ngắn gọn là nhằm tránh bê bối, các chính trị gia đang ngày càng chuyển đến sử dụng các máy chủ email cá nhân và tài khoản webmail, thay vì sử dụng email được cấp.

Trong trường hợp của bà Clinton thì sao? Theo các nguồn tin, bà Clinton trước khi được bổ nhiệm chức ngoại trưởng Mỹ sử dụng điện thoại Black Berry và một máy chủ email cá nhân để tiến hành kinh doanh cá nhân. Và bà muốn giữ nguyên sự tiện lợi này khi đã lên nhậm chức dù được cảnh báo nó không được an toàn. Khi vụ việc bị vỡ lở, giới chức Mỹ thật sự lo ngại khi hơn 2.000 thư điện tử của bà Clinton chứa các thông tin mật, gồm 22 bức thư chứa nội dung tuyệt mật, vốn có thể làm phương hại an ninh quốc gia nếu bị rò rỉ ra ngoài. Vụ việc gây ảnh hưởng lớn đến chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Clinton, dù vị cựu ngoại trưởng khẳng định không làm sai các quy tắc quốc gia.

Lần này, dù Giám đốc FBI James Comey tuyên bố không đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bà Clinton trong vụ bê bối này, nhưng ông Comey mạnh mẽ lên án bà Clinton và các trợ lý hàng đầu của bà là “quá bất cẩn” trong cách họ xử lý thông tin mật trong thời gian bà là người đứng đầu Bộ Ngoại giao. Theo ông Comey, FBI tìm thấy 110 email trên máy chủ của bà Clinton được phân loại tại thời điểm họ đã gửi hoặc nhận. Điều này mâu thuẫn với tuyên bố lặp đi lặp lại của bà Clinton rằng, bà không bao giờ gửi hoặc nhận được bất kỳ email nào được phân loại.

Liệu những chỉ trích gay gắt của FBI sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Clinton? Nhiều người lo ngại, vụ việc này sẽ tiếp tục phủ bóng lên con đường đến Nhà Trắng của bà Clinton. Lời chỉ trích “vô cùng bất cẩn” của vị Giám đốc FBI dành cho bà Clinton rõ ràng biến bà trở thành vị chính trị gia “không đáng tin cậy” trong mắt cử tri - một điều tối kị đối với vị thế của một lãnh đạo của cường quốc số 1 Mỹ.

Điều tốt nhất mà Clinton cần làm hiện nay là phải nỗ lực chứng tỏ sự đáng tin cậy và khả năng an toàn của mình trong bối cảnh cuộc đua Nhà Trắng đang đến gần.