Cửa hàng tiện lợi ở Nhật tuyên chiến với thức ăn thừa

Gốc
Hưởng ứng lời kêu gọi 'không lãng phí thức ăn' do chính phủ phát động, hàng loạt chuỗi cửa hàng tiện lợi nổi tiếng ở Nhật đã đưa ra biện pháp cứng rắn nhằm đối phó với nạn thức ăn thừa.

Theo báo The Japan Times, đầu tháng 1 năm nay, Bộ nông lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản phát đi thông điệp kêu gọi những tập đoàn sở hữu các chuỗi cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc không sản xuất quá nhiều các sản phẩm đồ ăn như cơm cuộn, hộp cơm bento.

Thông điệp của bộ này được đưa ra sau khi hình ảnh những gói cơm cuộn, hộp thức ăn bento quá hạn sử dụng chất thành đống tại một nhà máy phân hủy rác được tung lên mạng xã hội, gây chấn động dư luận.

Các gói cơm cuộn, hôp thức ăn bento đã hết hạn sử dụng được chất thành đống tại một khu tập kết phân hủy rác. Ảnh: The Japan Times

Trước lời kêu gọi trên, hàng loạt các công ty quản lý những chuỗi cửa hàng tiện ích nổi tiếng ở Nhật đã quyết định thực hiện làm giảm thức ăn dư thừa. Điển hình như Seven Eleven và Lawson, hai chuỗi cửa hàng tiện ích trên đã tuyên bố sẽ giảm giá cơm cuộn, hộp cơm trưa bento và sushi cuộn trước khi các sản phẩm này hết hạn sử dụng.

Seven Eleven và Lawson còn dự định đưa ra chương trình tặng điểm thưởng quy thành tiền cho người tiêu dùng khi mua các sản phẩm đồ ăn sắp hết hạn sử dụng.

Sadanobu Takemasu, giám đốc quản lý chuỗi cửa hàng Lawson, đã tiết lộ rằng mỗi năm, có hơn 10% các sản phẩm cơm cuộn và hộp cơm trưa bento mà công ty ông sản xuất bị quá hạn sử dụng và buộc phải tiêu hủy một cách rất lãng phí.

Sadanobu Takemasu, giám đốc chuỗi cửa hàng Lawson, rất hổ thẹn vì tình trạng lãng phí thức ăn tại các cửa hàng tiện ích do ông làm chủ. Ảnh: Nikkei Asian Review

Ông Sadanobu cho biết: “Lãng phí thức ăn là bài toán nhức đầu đối với toàn thế giới nói chung và Nhật Bản nói riêng. Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để tiếp tục bày bán các sản phẩm thức ăn một cách có hiệu quả nhằm tránh tình trạng lãng phí.

Giảm thiểu lãng phí tức là giảm thiểu việc lãng phí tài nguyên thiên nhiên và điều này thật sự rất quan trọng đối với Nhật Bản, một đất nước nghèo tài nguyên. Là một người Nhật, tôi thực sự hổ thẹn vì đã không sớm có biện pháp xử lý tình trạng này”.