(HQ Online)- Có mặt tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất những ngày cuối năm Ất Mùi mới thấy được sự sôi động, đông đúc tại sân bay lớn nhất cả nước này. Từ hàng hóa nhập khẩu đến hành khách nhập cảnh đều đang gia tăng đáng kể.

Cua khau san bay Tan Son Nhat nhung ngay cuoi nam - Anh 1

Công chức Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất hướng dẫn cho khách xuất nhập cảnh. Ảnh: T.H.

Năm 2015, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất làm thủ tục cho 75.119 lượt máy bay XNC, với gần 10 triệu hành khách XNC, tăng 9.081 chuyến (13,75%), tổng hành khách XNC tăng 1.235.072 lượt người (14,11%) so với năm 2014.

Theo Đội Thủ tục hàng hóa nhập khẩu- Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, hàng hóa nhập khẩu qua đường hàng không vào dịp cuối năm nay tăng nhiều so với ngày thường. Những mặt hàng nhập khẩu có phần trội hơn, đó là những mặt hàng phục vụ tiêu dùng của người dân trong dịp Tết, như: hoa, cây cảnh, trái cây, thực phẩm, mỹ phẩm…

Vừa làm thủ tục cho lô hàng hoa lan nhập khẩu, anh Võ Văn Hiếu, Công ty TNHH XNK Thanh Phong cho biết, hầu như ngày nào công ty của anh cũng làm thủ tục nhập khẩu hoa lan qua đường hàng không để phục vụ phân phối sỉ tại các chợ đầu mối TP.HCM. Cuối năm công ty nhập khẩu hoa về phục vụ tết Nguyên đán nên số lượng tăng lên gấp 2-3 lần ngày thường. Nếu như ngày thường công ty chỉ nhập khẩu từ 1-2 lô hoa lan (mỗi lô từ 1,5-2 tấn), thì nay số lượng tăng lên 4-5 lô. Để đáp ứng nhu cầu cao trong dịp Tết, công ty sẽ nhập khẩu liên tục từ nay cho đến những ngày giáp Tết. Trong thời gian nghỉ Tết, nếu có nhu cầu đột xuất, công ty sẽ có văn bản gửi Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất nhờ hỗ trợ làm thủ tục thông quan. “Hiện nay, thực hiện thông quan điện tử, công tác kiểm dịch được thực hiện ngay tại cửa khẩu nên thủ tục rất nhanh, chỉ cần một mình tôi làm thủ tục thông quan tất cả các lô hàng mà rất nhanh gọn”- anh Võ Văn Hiếu chia sẻ.

Anh Nguyễn Ngọc Phương, Công ty TNHH XNK Gấu Trúc cho biết, công ty làm đại lý hải quan nên làm thủ tục cho hàng chục doanh nghiệp XNK hàng hóa. Đối với các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa là máy móc thiết bị, nguyên phụ liệu thì hàng hóa nhập khẩu thực hiện theo kế hoạch, không theo nhu cầu thị trường, chính vì thế, vào dịp cuối năm, hàng hóa nhập khẩu không tăng, chỉ có phần nguyên phụ liệu nhập khẩu phục vụ cho sản xuất có tăng thêm chút đỉnh để chuẩn bị nguồn hàng cho sản xuất đầu năm mới Bính Thân. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm, hoa tươi và trái cây, lượng hàng nhập khẩu vào dịp cuối năm có tăng lên, nhưng cũng không nhiều so với những năm trước.

Theo ông Lê Tuấn Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đơn vị sẽ tập trung lực lượng làm thủ tục thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp trong những ngày cao điểm Tết. Từ trước đến nay, Chi cục vẫn làm việc ngày thứ Bảy bình thường, nếu doanh nghiệp có nhu cầu thông quan hàng hóa vào ngày nghỉ lễ, Chủ nhật và trong thời gian nghỉ Tết, cơ quan Hải quan sẽ bố trí đủ nhân lực để hỗ trợ doanh nghiệp. Đáng chú ý, sau khi Cục Hải quan TP.HCM khai trương địa điểm kiểm tra chuyên ngành tập trung ngay tại cửa khẩu, hàng hóa XNK thuộc diện kiểm tra chuyên ngành của doanh nghiệp được thực hiện khá thuận lợi, nhanh chóng, rút ngắn thời gian thông quan, chi phí đi lại của doanh nghiệp.

Tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, khu vực sôi động, đông đúc nhất trong những ngày cuối năm phải kể đến khu vực ga đến. Ngay từ sáng sớm, khu vực phía ngoài nhà ga đã đông nghịt người nhà hành khách chờ đón người thân về quê vui xuân, đón tết.

Đội trưởng Đội Thủ tục hành lý nhập Phan Thị Hoa Phượng cho biết, lượng khách tăng trong những ngày này chủ yếu là Việt kiều về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc. Hiện nay, trung bình mỗi ngày Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đón khoảng hơn 7.000-8.000 lượt khách nhập cảnh mỗi ngày, tăng khoảng 10% so với ngày thường. Để làm thủ tục cho lượng khách XNC lớn như vậy, các đơn vị chức năng quản lí trên địa bàn sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã triển khai biện pháp phối hợp đón khách trong dịp Tết năm nay. Riêng đối với cơ quan Hải quan, đơn vị đã xây dựng kế hoạch để làm thủ tục cho hành khách một cách thuận lợi, nhanh chóng, trên cơ sở quản lý chặt chẽ hàng hóa, hành lý XNK. Theo đó, tại Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu sẽ mở toàn bộ 6 bàn làm thủ tục tại 2 đảo khu vực ga đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Lượng khách trong những ngày cao điểm dự kiến sẽ rất đông, lãnh đạo Chi cục phụ trách trực tiếp chỉ đạo tại Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu (trước và trong Tết) và Đội Thủ tục hành lý xuất khẩu (sau Tết) để cùng lãnh đạo các đội điều phối công tác làm thủ tục tại các quầy và giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách XNC.

Trong những ngày cuối năm này, kiều bào nhập cảnh sẽ tiếp tục tăng lên từng ngày. Để nâng cao hơn công tác phục vụ kiều bào, Đoàn Thanh niên Chi cục phối hợp với Đoàn Thanh niên Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và Xí nghiệp thương mại mặt đất Tân Sơn Nhất tổ chức cho các đoàn viên tình nguyện hỗ trợ kiều bào đặc biệt là những trường hợp người tàn tật, người già, phụ nữ có thai, có con nhỏ… trong việc thực hiện thủ tục hải quan, thông tin về hành lý, hàng hóa thất lạc, mất mát, hư hỏng.