Cuba ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên

Giới chức y tế Cuba hôm 20/8 cho biết nước này ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở một du khách đến từ Italy, người đang trong 'tình trạng nguy kịch'.

Bộ Y tế Cuba cho biết người này đã đến Cuba vào ngày 15/8, ở một nhà thuê và đi du lịch đến nhiều nơi ở đảo Caribbean trước khi mắc bệnh.

Bệnh nhân đã đến cơ sở y tế vào hôm 18/8 sau khi có các triệu chứng tổn thương da. "Bệnh nhân được điều trị tích cực, từng ngừng tim nhưng đã hồi phục, hiện vẫn trong tình trạng nguy kịch", Bộ Y tế Cuba cho biết. Cơ quan này không cung cấp tuổi của bệnh nhân hay những chi tiết khác.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu, với khoảng 40.000 ca mắc ở hơn 80 quốc gia.

 Cuba ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở du khách từ Italy. Ảnh minh họa: Reuters.

Cuba ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở du khách từ Italy. Ảnh minh họa: Reuters.

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ - vốn là bệnh lưu hành tại một số khu vực ở Trung và Tây Phi - bao gồm sốt, đau cơ và tổn thương da. Bệnh hiếm khi gây chết người, nhưng một số ca tử vong cũng đã được ghi nhận.

Khác với các đợt bùng phát dịch trước đó tại châu Phi, trong đợt bùng phát dịch lần này, virus chủ yếu lây lan qua tiếp xúc thân mật - dù đậu mùa khỉ không được coi là bệnh lây qua đường tình dục.

Trần Hoàng

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/cuba-ghi-nhan-ca-mac-dau-mua-khi-dau-tien-post1347708.html