(TNO) Kỷ niệm 62 năm ngày diễn ra cuộc tấn công trại lính Moncada, sự kiện khởi đầu cuộc cách mạng Cuba, Havana kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận và yêu cầu Washington trả lại Vịnh Guantanamo, theo AFP.

Lễ kỷ niệm 62 năm ngày khởi đầu cuộc cách mạng Cuba diễn ra tại thành phố
Santiago de Cuba - Ảnh: AFP

Chủ tịch Cuba, Raul Castro đã tham dự buổi lễ kỷ niệm cùng khoảng 10.000 người vào hôm 26.7, đúng 62 năm từ ngày nổ ra cuộc cách mạng do cựu Chủ tịch Fidel Castro lãnh đạo. Tuy nhiên, ông Fidel Castro, hiện 88 tuổi, không xuất hiện trong buổi lễ này.

"Đây là lúc khởi đầu cho một chặng đường dài, phức tạp nhằm tiến đến bình thường hóa quan hệ song phương, trong đó có việc kết thúc phong tỏa cũng như trả lại các căn cứ hải quân ở Vịnh Guantanamo", AFP trích phát biểu của ông Jose Ramon Machado Ventura, Bí thư thứ hai đảng Cộng sản Cuba.

Phát biểu của ông Jose Ramon Machado Ventura khác với lập trường của cựu Chủ tịch Fidel Castro, người từng nói ông " không tin người Mỹ ", theo AFP.

Dù đã mở lại đại sứ quán ở thủ đô 2 nước, nhưng Cuba vẫn chưa được Mỹ gỡ bỏ cấm vận hoàn toàn. Bên cạnh đó, đôi bên vẫn chưa thể thống nhất về vấn đề Vịnh Guantanamo.

Vịnh Guantanamo, nơi có trại giam giữ nghi can khủng bố nhiều tai tiếng, được Mỹ kiểm soát và đặt căn cứ quân sự từ hơn một thế kỷ qua. Mỹ khẳng định có quyền thuê vĩnh viễn khu vực này từ Cuba theo các hiệp ước Mỹ - Cuba năm 1903 và 1934, trừ trường hợp đôi bên nhất trí thay đổi điều khoản. Tuy nhiên, Cuba đã liên tục đòi Mỹ giao trả kể từ năm 1959, sau khi cách mạng Cuba thành công, với lý do rằng các hiệp ước trên được thiết lập dựa trên sự đe dọa sử dụng vũ lực, qua đó vi phạm luật pháp quốc tế.

Một tiết mục vinh danh cựu Chủ tịch Fidel Castro, người lãnh đạo cuộc cách mạng Cuba
- Ảnh: Reuters

Chủ tịch Cuba Raul Castro (phải) và Phó chủ tịch thứ nhất Miguel Diaz Canel trong buổi lễ kỷ niệm
- Ảnh: AFP

Tái hiện cuộc tấn công trại lính Moncada - Ảnh: AFP

Trình diễn pháo hoa trong lễ kỷ niệm - Ảnh: AFP

Lễ kỷ niệm cuộc tấn công trại lính Moncada - Ảnh: AFP

Nhật Đăng