Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

CuBa: Mở cửa thị trường bất động sản

Gốc

VH- Mới đây, Chính phủ Cuba công bố sắc lệnh do Chủ tịch Raul Castro ký ban hành, theo đó cho phép công dân nước này và người nước ngoài thường trú tại Cuba được mua bán và chuyển nhượng tự do quyền sở hữu nhà ở. Quyết định mở cửa thị trường bất động sản này nằm trong kế hoạch cập nhật hóa kinh tế.

Theo sắc lệnh trên, kể từ ngày 10.11, tất cả công dân Cuba và người nước ngoài thường trú tại quốc đảo này, nếu có nhu cầu và điều kiện tài chính, đều được phép sở hữu một nhà ở thường xuyên và một bất động sản làm nơi nghỉ dưỡng ở nông thôn hoặc bờ biển.

Quy định mới cũng công nhận mọi hình thức chuyển nhượng giữa các cá nhân như mua bán, trao đổi, hiến tặng, hoặc thừa kế, phân chia sau khi li dị hoặc ra nước ngoài định cư. Đối với những giao dịch này, các bên tham gia sẽ phải đóng cho Nhà nước khoản thuế tương đương với 8% giá trị của bất động sản, trong đó mỗi bên sẽ trả 4%.

Chính phủ Cuba khẳng định việc đưa vào thực hiện quy định sở hữu nhà đất mới này là nhằm loại bỏ những ngăn cấm và những thủ tục hành chính không còn phù hợp với tình hình thực tiễn trong quá trình điều chỉnh mô hình kinh tế đất nước hiện nay.

Ông Mario Trujilo, một người dân La Habana nói: “Bây giờ tôi đã có thể chuyển ngôi nhà cho cháu trai hoặc cháu gái. Tôi cũng có thể bán nó cho ai đó. Giờ đây chúng tôi có các tài sản tư mà chúng tôi có toàn quyền với chúng”.

Đa số người dân Cuba đều rất hào hứng trước quyết định mới này của Chính phủ, bởi theo họ giờ tất cả mọi người, kể cả những người thu nhập thấp đều có quyền sở hữu tài sản đàng hoàng theo quy định của pháp luật.

Trước đây, mọi hoạt động giao dịch nhà đất chỉ diễn ra tại chợ đen, khi người mua lẫn người bán đều lén lút ký những thỏa thuận bất hợp pháp và không hề được bảo đảm theo pháp luật.

Giờ đây người dân chủ động hơn trong việc bố trí và sắp xếp lại chỗ ở phù hợp với hoàn cảnh từng cá nhân, không giống như trước đây những người có nhiều tiền cũng không thể mua nhà, trong khi có nhiều gia đình sống trong những căn nhà quá rộng.

Để giúp một người bạn khuyết tật đổi chỗ ở hiện tại lấy một căn hộ ở tầng một, Leonardo Leiva phải tìm đến “sàn giao dịch” nhà đất không chính thức của Havana dọc theo đại lộ Prado, nơi người dân Cuba có thể ra giá, chào hàng, thỏa thuận và trao tay.

Những người muốn mua bán ghim các mảnh giấy và mẩu bìa cứng lên thân cây, hay giơ cao các mẩu quảng cáo làm bằng tay.
Luật Nhà đất mới cũng hỗ trợ Chính phủ Cuba giải quyết vấn đề thiếu nhà ở kéo dài nhiều năm nay.

Theo thống kê, năm 2010 đất nước 11 triệu dân này có tới 1,6 triệu người không có nhà ở. Mở cửa thị trường nhà đất cũng giúp thúc đẩy ngành công nghiệp xây dựng trong nước phát triển, góp phần làm tăng nguồn thu ngân sách cho chính phủ.

Thêm vào đó, thị trường bất động sản Cuba hứa hẹn sẽ thu hút một lượng lớn kiều hối từ những người Cuba sống ở nước ngoài gửi về cho gia đình để mua và sửa sang nhà cửa.

Những thay đổi được xem là “cuộc cách mạng” trong chính sách sở hữu nhà ở này là một phần trong gói các biện pháp điều chỉnh mà Chính phủ Cuba đang từng bước thực hiện, trong khuôn khổ kế hoạch cập nhật mô hình kinh tế đất nước, với quyết tâm đưa đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn hiện nay.

Phương Hà

Nguồn Văn Hóa: http://www.baovanhoa.vn/quocte/40564.vho