Cuba muốn nâng cao vai trò của đầu tư nước ngoài

Gốc
Theo tuần báo kinh tế Opciones của Cuba, nước này có kế hoạch mở cửa nền kinh tế để đón nhận nhiều hơn nữa đầu tư từ nước ngoài theo một dự luật mới sẽ sớm được cơ quan lập pháp xem xét.

Chính phủ Cuba vừa quyết định chuyển đổi loại hình taxi do nhà nước quản lý sang hình thức dịch vụ. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài cho biết, theo dự luật được đề xuất, đầu tư nước ngoài không còn là thành phần bổ sung như quy định được ban hành năm 1995 mà sẽ đóng một vai trò chính trong nền kinh tế. Ông San Jorge, người đứng đầu văn phòng chính sách kinh tế của Bộ này, cho rằng những thay đổi sắp diễn ra xuất phát từ thực tế hiện nay là bộ máy công nghiệp không có nền tảng vững chắc, hoạt động kém hiệu quả.

Quốc hội Cuba sẽ xem xét dự luật trên vào tháng 3, như một phần của kế hoạch cải cách nền kinh tế dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Raul Castro. Chủ tịch Castro tháng trước đã yêu cầu Quốc hội họp bất thường trong tháng 3 để thông qua dự luật. Ông nói sự thay đổi đó sẽ mở cửa nền kinh tế cho đầu tư nước ngoài, tăng cường thu hút vốn, tạo thêm việc làm và tạo đà cho ngành công nghiệp trong nước. Chủ tịch Castro cũng muốn thúc đẩy xuất khẩu và giảm sự phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu.

Quốc đảo Caribê với 11,1 triệu dân đang chứng kiến những thay đổi lớn kể từ năm 2011. Những cải cách diễn ra trên mọi lĩnh vực, từ hệ thống tiền tệ tới các loại hình việc làm. Chủ tịch Castro cũng đã cho ra đời hàng trăm hợp tác xã từ các doanh nghiệp nhà nước cũ, nhằm giảm số lao động hưởng lương từ ngân sách.

Lê Minh (AFP)

Tin nóng

Tin mới