Cuba tìm cách thu hút các doanh nghiệp năng lượng nước ngoài

Gốc
Đảo quốc Caribe đang tìm cách thu hút các nhà đầu tư nước ngoài để thăm dò và khai thác các nguồn dầu mỏ quốc gia, nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu dầu của đất nước hiện nay.

Cuba tìm cách thu hút các doanh nghiệp năng lượng nước ngoài - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Toronto Star)

Tại một hội nghị quốc tế về dầu khí được tổ chức tại thủ đô La Habana của Cuba ngày 9/2, giới lãnh đạo ngành năng lượng nước này cho hay đảo quốc Caribe đang tìm cách thu hút các nhà đầu tư nước ngoài để thăm dò và khai thác các nguồn dầu mỏ quốc gia, nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu dầu của đất nước hiện nay.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Cuba, Rubén Cid cho biết hiện Cuba chỉ sản xuất được hơn 50% nhu cầu điện bằng nguồn dầu trong nước, phần còn lại dựa chủ yếu vào dầu nhập khẩu từ Venezuela với giá ưu đãi và chi trả chủ yếu bằng dịch vụ y tế.

Tuy nhiên, nguồn cung dầu từ Venezuela đã bị cắt giảm từ cuối tháng Bảy năm ngoái. Người đứng đầu lĩnh vực năng lượng Cuba cũng khẳng định mục tiêu ưu tiên của chính phủ là tăng sản lượng dầu lên cao.

Lãnh đạo Tập đoàn dầu khí nhà nước Cuba (CUPET), đơn vị kiểm soát các hoạt động dầu khí trong nước, khẳng định việc tận dụng tất cả các nguồn năng lượng sẵn có rất quan trọng đối với Cuba, mặc dù việc sản xuất điện vẫn tiếp tục phụ thuộc vào dầu mỏ do Cuba không sở hữu các con sông lớn, đồng thời chi phí để tạo ra năng lượng Mặt trời và gió hiện là quá cao.

Nhiều năm qua các nhà chức trách Cuba luôn cố gắng tìm kiếm các công ty dầu khí lớn trên thế giới để tham gia vào việc khai thác dầu và khí đốt, nhất là việc thăm dò tại các vùng nước sâu, mà hiện nay đã trở nên khả thi hơn sau khi đảo quốc Caribe ký thỏa thuận với Mexico và Mỹ về phân định biên giới trên biển tại phía Đông Vịnh Mexico - nơi các chuyên gia dự đoán chứa trữ lượng dầu mỏ và khí đốt rất lớn.

Hội nghị quốc tế về dầu khí tại La Habana có sự tham gia của các tập đoàn và doanh nghiệp hàng đầu về khai thác dầu mỏ đang hoạt động tại Cuba, như Sherrit International Corporation (Canada), BGP (Trung Quốc), Repsol (Tây Ban Nha), COSL Mexico, và Melbana Energy (Australia) - tập đoàn mới đây tuyên bố đã tìm thấy một mỏ dầu nằm ở phía tây Cuba với trữ lượng khoảng 612 triệu thùng dầu chất lượng cao./.

Tin nóng

Tin mới