Cuba và Trung Quốc khẳng định mối quan hệ tin cậy lẫn nhau

Gốc
Cuba và Trung Quốc khẳng định mối quan hệ hữu nghị và hợp tác mạnh mẽ là sợi dây kết nối hai Quốc hội, hai Đảng và hai Chính phủ, và là kết quả của sự tin cậy lẫn nhau.

Cuba và Trung Quốc khẳng định mối quan hệ tin cậy lẫn nhau - Ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo. (Nguồn: AP)

Ngày 19/6, nhân chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo đã có cuộc gặp với Trưởng ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tống Đào.

Tại cuộc gặp, hai bên khẳng định mối quan hệ hữu nghị và hợp tác mạnh mẽ là sợi dây kết nối hai Quốc hội, hai Đảng và hai Chính phủ, và là kết quả của sự tin cậy lẫn nhau.

Cũng tại buổi gặp, nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết Bắc Kinh luôn coi trọng mối quan hệ với đảo quốc Caribe.

[Cuba và Trung Quốc mở rộng hợp tác về công nghệ sinh học]

Ông khẳng định chính phủ, đảng và nhân dân Trung Quốc cam kết và luôn sẵn sàng hợp tác với La Habana để thực hiện những thỏa thuận đã đạt được giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Cuba Raul Castro nhân chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu nhà nước Trung Quốc tới Cuba năm 2014.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Cuba nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục tăng cường hợp tác cùng có lợi giữa hai bên và tái khẳng định mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Bắc Kinh trong việc xây dựng xã hội chủ nghĩa, cũng như trong công cuộc cải cách và phát triển được cả hai nước thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội Lazo cũng thông báo về những tiến bộ của Cuba trong việc cập nhật mô hình kinh tế, đồng thời lên án những tác động mà lệnh cấm vận kinh tế, chính trị và tài chính mà Mỹ áp đặt lên Cuba.

Ông cũng lên tiếng phản đối những thay đổi về chính sách mới được chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra đối với Cuba, khẳng định rằng bất chấp những chiến lược đối đầu mới của chính quyền Mỹ, chính phủ và nhân dân Cuba vẫn khẳng định quyết tâm xây dựng chủ nghĩa xã hội, không từ bỏ những nguyên tắc của mình nhằm củng cố tự do, độc lập và chủ quyền của quốc gia vùng Caribe này./.

Tin nóng

Tin mới