Cuba và Trung Quốc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Gốc
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 26/11, Cuba và Trung Quốc đã ký một loạt thỏa thuận mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ sinh học giai đoạn 2012-2016.

Theo các thỏa thuận trên, hai nước sẽ tăng cường hợp tác phát triển dược phẩm sinh học và nông nghiệp sinh học, các hoạt động trao đổi thông tin và nghiên cứu chung các sản phẩm công nghệ sinh học, hỗ trợ nhau trong hoạt động xuất khẩu các sản phẩm và xâm nhập thị trường thứ ba. Ngoài ra, công ty Hualan Biological Bacterin của Trung Quốc và Viện Finlay của Cuba cũng đã ký một thỏa thuận về hợp tác phát triển các loại vắcxin được bào chế từ các loại tá dược đặc trưng của Cuba và kháng nguyên chữa bệnh có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba Hôxê Miya Barucô (Jose Miyar Barrueco) nhấn mạnh những thỏa thuận vừa được ký kết sẽ mở ra giai đoạn hợp tác mới về công nghệ sinh học giữa hai nước, đồng thời khẳng định hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy mở rộng phạm vi hợp tác, đặc biệt trong hoạt động sản xuất vắcxin và nghiên cứu khoa học.
Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác kinh tế- thương mại giữa Trung Quốc và Cuba không ngừng được củng cố và phát triển. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba (sau Vênêxuêla) với kim ngạch song phương đạt khoảng 1,8 tỷ USD năm 2010./.

Tin nóng

Tin mới