'Cực choáng' vụ thiêu rụi kỳ quan thế giới cổ đại để... bất tử

Gốc
Đền Artemis là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại được nhắc đến nhiều trong các ghi chép, tài liệu lịch sử. Công trình nổi tiếng này bị một người đàn ông tên Herostratus châm lửa thiêu rụi ngôi đền nhằm đạt được sự bất tử.

Đền thờ nữ thần săn bắn Artemis còn được gọi là Diana góp mặt trong danh sách 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Thế nhưng, kỳ quan này biến mất khỏi lịch sử bởi hành động của con người.

Theo sử sách, đền Artemis được xây dựng từ đá cẩm thạch và hoàn thành khoảng năm 550 trước công nguyên. Vị trí của kỳ quan này là ở Ephesus, gần thị trấn Selcuk Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay.

Ngôi đền Artemis có chiều dài 115m, rộng 55m. Toàn bộ ngôi đền có 120 cột đá, mỗi cột cao 20 m.

Bên trong kỳ quan thế giới cổ đại này được cho là cất giữ rất nhiều tác phẩm nghệ thuật giá trị, bao gồm bức tượng đồng của Amazon.

Thế nhưng, ngôi đền Artemis trở thành mục tiêu của một hành động phá hoại khủng khiếp.

Cụ thể, vào năm 356 trước công nguyên, một người đàn ông tên Herostratus đã châm lửa đốt cháy ngôi đền.

Mục đích của Herostratus khi thực hiện hành động cuồng loạn trên là vì muốn trở thành người bất tử.

Hành động điên rồ của Herostratus không những không khiến người này đạt được sự bất tử mà còn khiến đền Artemis bị phá hủy nhiều phần.

Theo đó, người ta phải mất nhiều năm để tiến hành tu bổ, sửa chữa lại ngôi đền.

Đến năm 262, người Goths đốt ngôi đền lần thứ hai và bị phá hủy hoàn toàn vào năm 401. Kể từ đây, kỳ quan thế giới cổ đại này biến mất khỏi lịch sử.

Theo Tâm Anh/Kiến thức

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/-cuc-choang-vu-thieu-rui-ky-quan-the-gioi-co-dai-de-bat-tu/20200116054754548