Lượt trận cuối bảng B giải bóng đá vô địch châu Âu (EURO 2012) sẽ diễn ra vào hồi 1h45 ngày 18/6 (theo giờ Việt Nam) với hai cặp đấu: Đan Mạch-Đức và Bồ Đào Nha-Hà Lan.

Trước 90 phút quyết định của bảng "tử thần" này, xếp hạng đang như sau: Đức đứng đầu, được 6 điểm (hiệu số bàn thắng bại 3-1). Bồ Đào Nha đứng thứ hai, được 3 điểm (hiệu số bàn thắng bại 3-3). Đan Mạch đứng thứ ba, cũng được 3 điểm (hiệu số bàn thắng bại 3-3). Cuối cùng là Hà Lan, chưa được điểm nào (hiệu số bàn thắng bại 1-3).

Đây là bảng đấu đầy hấp dẫn khi cả 4 đội vẫn còn nguyên cơ hội đi tiếp cũng như nguy cơ bị loại. Đức với 6 điểm có lợi thế lớn nhất. Họ sẽ vào tứ kết nếu thắng hoặc hòa với Đan Mạch. Ngay cả trong trường hợp Đức thua mà Bồ Đào Nha không đánh bại được Hà Lan, Đức vẫn đi tiếp.

Trong khi đó, Bồ Đào Nha và Đan Mạch đang bằng nhau về điểm số cũng như hiệu số bàn thắng bại. Đây chính là yếu tố khiến bảng đấu này trở nên phức tạp:

- Nếu Bồ Đào Nha và Đan Mạch cùng thắng lượt trận cuối, họ sẽ cùng với Đức đều được 6 điểm. Trong kịch bản này, ba đội Đức, Bồ Đào Nha và Đan Mạch sẽ phải phân thứ hạng dựa trên thành tích đối đầu, hiệu số bàn thắng bại trong những trận đấu giữa ba đội và chỉ số cuối là số bàn thắng trong những trận đấu giữa ba đội. Nếu vậy Đan Mạch sẽ đi tiếp và cơ hội cho Bồ Đào Nha cũng sáng sủa. Đức chỉ có thể hơn được Bồ Đào Nha nếu chỉ thua Đan Mạch cách biệt 1 bàn đồng thời phải ghi được 2 bàn trở lên, ví dụ như thua với các tỷ số 2-3, 3-4...Bất cứ thất bại với tỷ số nào khác cũng khiến Đức bị loại.

- Nếu hai trận cuối diễn ra với tỷ số hòa, Đức sẽ được 7 điểm và đương nhiên đi tiếp còn Hà Lan bị loại. Chỉ còn lại so sánh giữa Bồ Đào Nha và Đan Mạch cùng được 4 điểm. Bồ Đào Nha sẽ đi tiếp vì thắng Đan Mạch trong đối đầu trực tiếp.

- Trường hợp phức tạp còn lại là Đức thắng Đan Mạch trong khi Hà Lan thắng Bồ Đào Nha. Như vậy ngoại trừ Đức 9 điểm, ba đội còn lại đều được 3 điểm. Thứ hạng sẽ lại được phân dựa trên thành tích đối đầu, hiệu số bàn thắng bại trong những trận đấu giữa ba đội và chỉ số cuối là số bàn thắng trong những trận đấu giữa ba đội. Hà Lan sẽ giành vé nếu đánh bại Bồ Đào Nha từ 2 bàn trở lên. Đây cũng là cơ hội duy nhất cho "cơn lốc màu da cam"./.

(TTXVN)