Ngày 19/01, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Janet Yellen cho biết cơ quan này có thể bắt đầu nâng dần lãi suất cơ bản.

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh kinh tế Mỹ có nhiều khởi sắc như tỷ lệ thất nghiệp thấp, lạm phát tiến gần mục tiêu 2%.

Tháng trước Cục Dự trữ liên bang Mỹ nâng lãi suất ngắn hạn thêm 0,25% và đây là lần nâng lãi suất thứ hai kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009.

Cuc Du tru lien bang My phat tin hieu nang lai suat - Anh 1

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Janet Yellen cho biết, việc nâng lãi suất vào tháng trước phản ánh niền tin nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục phục hồi. Ảnh: Getty Images.

Theo bà Janet Yellen, Cục Dự trữ liên bang có thể nâng lãi suất ngắn hạn “vài lần trong năm” từ nay đến năm 2019, đưa gần về mức 3% của lãi suất dài hạn. Bà cho rằng, việc chờ đợi quá lâu để nâng lãi suất có thể gây tâm lý khó chịu nhưng nâng lãi suất quá nhanh có thể đẩy nền kinh tế vào đợt suy thoái mới.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Janet Yellen nói: “Kinh tế của chúng ta vẫn ở lưng chừng nên cần đảm bảo chắc chắn, sự tăng trưởng kinh tế phải đủ mạnh để chống đỡ trước các cú sốc bất ngờ, cho dù, chúng ta chưa có nhiều không gian cho cắt giảm lãi suất.”

Các nhà hoạch định chính sách khác của Cục Dự trữ liên bang cũng cho rằng, nhịp độ tăng lãi suất có thể sẽ nhanh hơn trong năm 2017, vì nhiều khả năng chính quyền của tổng thống đắc cử Donald Trump triển khai những cam kết trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua chính sách cắt giảm thuế, giảm chi tiêu công, đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng và loại bỏ bớt các thủ tục hành chính rườm rà.

Bà Yellen cho biết sẽ theo dõi sát chính sách kinh tế dưới chính quyền mới và sẽ xem xét các yếu tố tác động trong các quyết định về lãi suất cũng như đánh giá về triển vọng kinh tế Mỹ./.

Trần Nga/VOV - Trung tâm Tin Theo Reuters, Telegraph