Cục Hải quan Hà Nội: Một năm thành công

Gốc
Với chỉ tiêu năm sau thường cao hơn năm trước, nhiệm vụ thu NSNN chưa bao giờ là dễ dàng đối với bất kì một đơn vị Hải quan nào, trong đó có Cục Hải quan Hà Nội. Tuy vậy, với tinh thần tập trung cao độ, Cục Hải quan Hà Nội đã sớm hoàn thành vượt chỉ tiêu pháp lệnh, làm tiền đề chuẩn bị cho việc thực hiện nhiệm vụ năm 2017.

Cục Hải quan Hà Nội: Một năm thành công - Ảnh 1

Công chức Chi cục Hải quan Hà Tây trao đổi với doanh nghiệp ưu tiên - Công ty CP đá thạch anh cao cấp VSC (Khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc). Ảnh: N.Linh.

Tập trung cao độ thực hiện nhiệm vụ

Năm 2016 ghi nhận sự đồng hành chặt chẽ, hiệu quả của Cục Hải quan Hà Nội với cộng đồng DN. Xác định DN là đối tác phục vụ nên quan hệ Hải quan-Doanh nghiệp trở thành hoạt động thường xuyên của Cục, góp phần tạo sự đồng thuận trong thực hiện nhiệm vụ. Thông qua việc tổ chức 24 hội nghị đối thoại với sự tham gia của hơn 600 DN nhằm phổ biến, hướng dẫn pháp luật hải quan đã giải quyết kịp thời 160 vướng mắc, khó khăn của DN.

Năm 2016, Cục Hải quan Hà Nội được giao chỉ tiêu pháp lệnh 18.200 tỷ đồng. Đến ngày 15-12, đơn vị đã sớm hoàn thành và vượt chỉ tiêu. Để hoàn thành vượt chỉ tiêu thu NSNN, bên cạnh sự chỉ đạo, điều hành sát sao của lãnh đạo Cục là sự quyết tâm, nỗ lực của từng CBCC trong đơn vị.

Xuyên suốt từ những ngày đầu năm 2016, với tinh thần tập trung cao, Cục Hải quan Hà Nội đã nghiêm túc triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN, thực hiện nghiêm năm kỷ cương - văn hóa và tiếp tục đẩy mạnh cải cách hiện đại hóa theo hướng tạo thuận lợi cho cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp…

Đặc biệt, trong tháng cuối năm, để tập trung triển khai các nhiệm vụ, Ban Thường vụ Đảng ủy đã triệu tập Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 6 mở rộng từ đó đã tiến hành kiểm điểm, đánh giá các công tác đã triển khai. Với tinh thần đó, Cục Hải quan Hà Nội tiến hành rà soát đôn đốc theo dõi việc thực hiện tiến độ công việc cuối năm 2016 theo hàng ngày, hàng tuần với từng chỉ tiêu cụ thể và có tổng kết đánh giá; đồng thời rà soát và bám sát các ý kiến chỉ đạo trong kết luận của Tổng cục Hải quan có liên quan đến đơn vị để theo dõi và đôn đốc thực hiện.

Không khí làm việc khẩn trương cao độ lan tỏa tới từng đơn vị thuộc Cục. Những ngày cuối năm, có dịp làm việc với một số đơn vị thuộc Cục Hải quan Hà Nội mới cảm nhận được áp lực công tác thu NSNN. Không quá lời khi nói rằng, áp lực thu NSNN luôn hiện hữu trong từng ngày, từng giờ đối với bất cứ CBCC Hải quan ở từng cương vị.

Là đơn vị trực tiếp chịu trách nhiệm với lãnh đạo Cục về nhiệm vụ thu NSNN của đơn vị, có lẽ các CBCC Phòng Thuế xuất nhập khẩu “thấm” nhất về nhiệm vụ này. Trưởng Phòng Thuế xuất nhập khẩu Trần Đại Thắng tâm sự: Nhiệm vụ thu NSNN chưa bao giờ là nhiệm vụ đơn giản. Mỗi lần lên Tổng cục bảo vệ số thu về cảm giác lặng đi cả tháng, vì không biết làm thế nào để hoàn thành. “Chỉ tiêu năm sau thì giao từ tháng 12 năm trước, trong khi đó thời điểm tháng 12 các đơn vị vẫn đang “vật lộn” cố gắng hoàn thành chỉ tiêu của năm. Việc hôm nay chưa xong đã tiếp nhận việc ngày mai và việc ngày mai còn khó hơn bội phần việc hôm nay. Xong việc năm nay thì bắt tay vào việc giao chỉ tiêu cho các đơn vị trực thuộc Cục của năm 2017. Áp lực công việc, thời gian luôn luôn thường trực với người làm công tác thuế”.

Năm qua công tác thu NSNN của đơn vị gặp áp lực từ những thay đổi chính sách. Một trong những mặt hàng đóng góp số thu lớn là ô tô giảm do thay đổi chính sách thuế theo Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt có hiệu lực từ 1-7-2016. Trong đó, đáng chú ý, tỉ lệ đóng góp vào số thu NSNN của 14 mặt hàng chính năm 2016 thấp hơn năm 2015. Trước bối cảnh đó, Cục Hải quan Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN.

Tạo sự đồng thuận của doanh nghiệp

Tại các Chi cục Hải quan nhiều giải pháp đã được triển khai. Có mặt tại Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư gia công (Hà Nội) vào buổi chiều muộn ngày cuối năm, chúng tôi nhận thấy toàn bộ CBCC trong đơn vị vẫn đang tập trung cao độ giải quyết thủ tục hải quan cho DN. Chia sẻ về việc thực hiện các nhiệm vụ được giao, Chi cục trưởng Lê Trọng Hùng cho biết, là đơn vị Hải quan ngoài cửa khẩu, hàng hóa chủ yếu qua chi cục là hàng hóa cho sản xuất, gia công hàng xuất khẩu, do đó lượng thuế thu qua loại hình này hạn chế. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của lộ trình cắt giảm thuế quan dẫn đến khoảng 90% hàng hóa nhập khẩu qua chi cục có C/O nên dẫn đến số thu thuế giảm…

Trước bối cảnh đó, tập thể Chi cục đã thực hiện nhiều giải pháp để tạo thuận lợi tối đa cho DN từ khâu kê khai thuế, nộp thuế, thông quan hàng hóa, kiểm tra sau thông quan đảm bảo nhanh về thời gian và tuân thủ chính sách pháp luật của Nhà nước. Duy trì Tổ giải quyết vướng mắc tại Chi cục để chủ động giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách thuế, công tác quản lý thuế… qua đó đã tạo niềm tin cho các DN đến làm thủ tục tại chi cục. Năm 2016, Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư gia công, đã thu hút khoảng 130 DN đến làm thủ tục tại đơn vị.

Tại Chi cục Hải quan Hà Tây các giải pháp triển khai quan hệ đối tác Hải quan-DN đã đạt hiệu quả, qua đó tạo sự đồng thuận, hợp tác, tin tưởng của DN với cơ quan Hải quan. Chi cục Hải quan Hà Tây là đơn vị đầu tiên trong toàn Ngành thực hiện thí điểm chương trình đối tác Hải quan-DN, mô hình khuyến nghị của WCO. Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hà Tây Đoàn Mạnh Hải cho biết, đây là giải pháp phù hợp để khuyến khích sự tham gia tích cực của DN. Cơ quan Hải quan lựa chọn các chủ đề, nội dung hợp tác thiết thực, có tính thời sự đối với các bên tham gia như việc triển khai các quy định pháp luật mới dẫn đến sự thay đổi về phương pháp quản lý, thủ tục hải quan cần có sự chuẩn bị trước từ mỗi bên để hạn chế vướng mắc phát sinh; hoặc các vướng mắc cần có sự hợp tác của cả cơ quan Hải quan, DN và các bên liên quan để cùng phối hợp tháo gỡ. Sau kết quả triển khai ban đầu, Chi cục Hải quan Hà Tây đã mở rộng thực hiện chương trình này với các DN lớn trên địa bàn. Kết quả, đã tạo điều kiện để cộng đồng DN tiếp cận và thực hiện đúng các quy định của pháp luật, tạo niềm tin để họ cùng đồng hành với cơ quan Hải quan. Qua khảo sát thực hiện tháng 10-2016, mức độ hài lòng của DN tại Chi cục đạt tỷ lệ 100%. Qua đó, đã góp phần giúp Chi cục sớm hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN.

Những nỗ lực của Hải quan Hà Nội trong việc tạo thuận lợi cho DN góp phần hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN đã được cộng đồng DN ghi nhận. Điều mà Phó Tổng Giám đốc Công ty CP đá thạch anh cao cấp VSC-Viccostone Phạm Trí Dũng cảm nhận rõ sau 12 năm hoạt động của công ty là mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. Theo ông Phạm Trí Dũng đây là điều đáng kể nhất trong hành xử giữa Hải quan và DN. Trong suốt 12 năm hoạt động, Viccostone luôn nỗ lực tuân thủ pháp luật nhà nước về thuế và hải quan, trong khi đó, cơ quan Hải quan không chỉ giúp DN tuân thủ đúng chính sách pháp luật về hải quan, mà còn hướng dẫn DN phòng tránh rủi ro có thể xảy ra trong quá trình XNK.

Đánh giá cao về kết quả hợp tác giữa Hải quan và DN, ông Tahara Hiroyuki, Giám đốc sản xuất Công ty TNHH TOTO Việt Nam cho biết, thời gian qua Hải quan Hà Nội luôn đồng hành, sát cánh cùng DN trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Sự đồng hành, tư vấn của Hải quan Hà Nội đã giúp Toto có thêm niềm tin tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, thậm chí mở rộng hoạt động sản xuất ở địa phương khác (Hưng Yên). Trong bối cảnh vừa hoạt động kinh doanh vừa đẩy mạnh đầu tư, DN đã nhận được sự đồng hành từ cơ quan Hải quan như phổ biến, tư vấn, giải đáp vướng mắc về những quy định mới cho đến việc giải quyết thủ tục đều được cơ quan Hải quan thực hiện nhanh chóng, thuận lợi. Những tư vấn của cơ quan Hải quan giúp DN có niềm tin trong hoạt động duy trì kinh doanh cũng như mở rộng đầu tư.

Công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại của Cục Hải quan Hà Nội năm 2016 đạt được nhiều dấu ấn. Trong đó, đã bắt giữ 7 vụ ma túy, điển hình là chuyên án E316 đấu tranh với việc vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường Bưu chính quốc tế và đường hàng không; phát hiện bắt giữ, ngăn chặn số lượng lớn chất ma túy lần đầu nhập khẩu vào Việt Nam (gồm 210 kiện, trọng lượng hơn 2,2 tấn lá Khát). Bắt giữ 15 vụ buôn lậu, ra quyết định khởi tố vụ án hành khách Nhật Bản làm thủ tục xuất cảnh mang 7 tượng vàng (tổng trọng lượng 6.974gr); thu giữ 312 kg ngà voi tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, được thư khen của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình-Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia. Bên cạnh đó, năm qua, đơn vị cũng đã lập biên bản vi phạm xử phạt hơn 900 vụ với số tiền xử phạt là 13,3 tỷ đồng.

Ngọc Linh

Tin nóng

Tin mới