Cục Hàng không cảnh báo việc quay video từ cửa sổ máy bay

Trước hình ảnh một hành khách để điện thoại thông minh sau tấm che cửa sổ máy bay gây xôn xao dự luận gần đây, Cục Hàng không Việt Nam vừa có phản hồi chính thức.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một hành khách để điện thoại thông minh bên ngoài tấm che cửa sổ. Nhiều người phỏng đoán chủ nhân của chiếc điện thoại hành động như vậy nhằm quay video trong khi bay để đăng lên mạng xã hội.

Sự việc gây ra những tranh luận trái chiều. Nhiều người bày tỏ bức xúc, đề nghị cơ quan chức năng tịch thu điện thoại và xử phạt.

Hình ảnh được chia sẻ trên Diễn đàn hàng không.

Hình ảnh được chia sẻ trên Diễn đàn hàng không.

Liên quan tới vấn đề này, ông Đinh Việt Sơn - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - khẳng định, đó là hành động rất nguy hiểm, đe dọa an toàn của chuyến bay do điện thoại có thể cháy nổ.

Giải thích thêm về vấn đề này, lãnh đạo Cục hàng không Việt Nam cho biết trong chuyến bay hành khách chỉ phải tắt điện thoại hoặc chuyển sang chế độ máy bay. Tuy nhiên, việc quay phim trên chuyến bay, đặc biệt là quay liên tục nhiều tiếng, điện thoại nóng, kết hợp với tác động của ánh sáng mặt trời trong thời gian dài sẽ có nguy cơ cháy nổ.

Cục Hàng không cho biết đang chỉ đạo các bộ phận liên quan nghiên cứu tác động để đưa ra các quy định, chế tài cần thiết. Trước mắt, các hãng hàng không cần nhắc nhở hành khách về việc cài điện thoại ở bên ngoài tấm che cửa sổ để quay chụp trong thời gian dài, đảm bảo an toàn tuyệt đối của chuyến bay.

Theo quy trình khai thác, trước khi chuyến bay cất cánh, tiếp viên hàng không sẽ hướng dẫn hành khách về các quy định an toàn, phát thông báo về việc hành khách phải tắt điện thoại trong suốt chuyến bay hoặc chuyển sang chế độ máy bay.

Các thiết bị điện tử khác gồm máy tính, máy ảnh, tai nghe… hành khách được phép sử dụng khi máy bay đã ổn định độ cao và ở chế độ bay bằng. Quy trình này được áp dụng tương tự khi máy bay hạ cánh. Đây là các quy định bắt buộc của nhà chức trách hàng không, nhằm đảm bảo tốt nhất cho hoạt động của máy bay và an toàn tuyệt đối cho hành khách.

Thảo Linh

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/cuc-hang-khong-canh-bao-viec-quay-video-tu-cua-so-may-bay-post8493.html