Cục Hàng không thực hiện giám sát giờ bay của các hãng từ 1-8

Từ ngày 1-8, tại sân bay Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất, các chuyến bay sai giờ sẽ bị Trung tâm quản lý luồng không lưu từ chối phục vụ chuyến bay.

Cục Hàng không vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc lập kế hoạch bay hàng ngày phù hợp với slot (lượt cất hạ, cánh) được xác nhận và phép bay được cấp.

Theo đó, căn cứ cuộc họp về hoạt động khai thác tại sân bay Tân Sơn Nhất và tình trạng chậm, hủy chuyến của các hãng hàng không, Cục trưởng Cục Hàng không yêu cầu các cơ quan, đơn vị khi lập kế hoạch bay hàng ngày phải tuân thủ với slot được xác nhận và phép bay được cấp.

Trung tâm Quản lý luồng không lưu -Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) được giao kiểm tra, đối chiếu kế hoạch bay ngày với danh sách các chuyến bay được xác nhận slot của ngày kế tiếp và phép bay được cấp. Đồng thời từ chối cung cấp dịch vụ đối với các chuyến bay không đúng với slot được xác nhận và phép bay được cấp.

Trong tháng 6 tình trạng chậm, hủy chuyến bay tăng cao. Ảnh: V.LONG

Trong tháng 6 tình trạng chậm, hủy chuyến bay tăng cao. Ảnh: V.LONG

Cục Hàng không cũng yêu cầu hãng hàng không khai thác tại Việt Nam gửi kế hoạch bay ngày kế tiếp cho Trung tâm quản lý luồng không lưu vào lúc 10 giờ (giờ Hà Nội) hàng ngày.

Phòng Vận tải hàng không gửi danh sách các chuyến bay được xác nhận slot của ngày kế tiếp vào lúc 10 giờ (giờ Hà Nội); Trung tâm quản lý luồng không lưu rà soát, đối chiếu giữa kế hoạch bay ngày với slot được xác nhận và phép bay được cấp.

“Trường hợp phát hiện chuyến bay sai giờ so với slot đã được xác nhận và phép bay được cấp, Trung tâm quản lý luồng không lưu có trách nhiệm từ chối phục vụ chuyến bay và thông báo cho hãng hàng không và Cục Hàng không. Trừ các trường hợp chuyến bay không phải xác nhận slot theo quy định của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam…”- Cục Hàng không yêu cầu.

Quy định nêu trên của nhà chức trách hàng không được áp dụng tạm thời từ ngày 1-8 đối với các hãng hàng không trong nước, tại sân bay Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất. Đối với các cảng hàng không khác sẽ áp dụng khi có thông báo tiếp theo.

Trước đó, Bộ GTVT nhận định cùng với việc dần hồi phục hoạt động vận tải hàng không nội địa thì tình trạng nhiều chuyến bay bị hủy hoặc chậm chuyến lại có xu hướng tăng gây ra bức xúc cho hành khách, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành hàng không.

Cụ thể, trong tháng 6, có hơn 5.600 chuyến bay của các hãng hàng không trong nước bị chậm chuyến, chiếm tỉ lệ 18,2% số chuyến bay thực hiện trong tháng 6, tăng 9% so với tháng 5. Nên Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không có biện pháp hạn chế tình trạng trên.

VIẾT LONG

Nguồn PLO: https://plo.vn/cuc-hang-khong-thuc-hien-giam-sat-gio-bay-cua-cac-hang-tu-1-8-post690214.html