Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cực hiếm: Sản phụ mang song thai trong 2 tử cung khác nhau

Một sản phụ (29 tuổi, trú tại Quảng Ninh) mang thai đôi ở 2 tử cung khác nhau vừa sinh mổ là trường hợp hiếm gặp với tỷ lệ 1/50 triệu ca.

Ngày 22/11, thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, đã tiến hành phẫu thuật cho sản phụ mang thai đôi ở 2 tử cung khác nhau.

Đây là một trường hợp rất hiếm gặp, tỷ lệ 1/50 triệu ca mang thai, và đặc biệt lại là ca thai đôi hoàn toàn tự nhiên.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho sản phụ

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho sản phụ

Cụ thể, trường hợp này là sản phụ H.N.M.P. (29 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau bụng tăng dần khi đang mang thai lần 2, thai đôi 32 tuần.

Sau khi thăm khám, trên hình ảnh siêu âm các bác sĩ đã rất bất ngờ khi thai đôi của sản phụ này nằm tại hai tử cung khác nhau và đang có dấu hiệu chuyển dạ. Do trước đó sản phụ đã từng sinh bằng phương pháp mổ bắt thai nên các bác sĩ đã chỉ định sản phụ sinh bằng phương pháp phẫu thuật.

Ca phẫu thuật diễn ra an toàn, 2 bé trai chào đời khỏe mạnh với cân nặng lần lượt là 1.750 gram và 1.550 gram.

Ngay sau đó, các bé được các bác sĩ chăm sóc ngay tại khoa phẫu thuật và được chuyển đến khoa Sơ sinh của bệnh viện để theo dõi. Sức khỏe 3 mẹ con sản phụ sau phẫu thuật ổn định.

Theo bác sĩ Vũ Thị Dung - Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, thông thường với những cặp song sinh thì 2 thai nhi sẽ phát triển song hành với nhau trong tử cung của sản phụ. Tuy nhiên với trường hợp của sản phụ P. thì 2 thai nhi lại phát triển riêng biệt ở 2 tử cung. Đây là trường hợp rất hy hữu lần đầu tiên bệnh viện này tiếp nhận.

Để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh, các chuyên gia khuyến cáo sản phụ nên đi khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ và duy trì việc này cho đến ngày sinh. Trong trường hợp xuất hiện những dấu hiệu bất thường thì sản phụ cần phải đi khám toàn diện.

Chí Tâm