'Cục nợ' BHXH hơn trăm tỷ của Mai Linh sẽ được giải quyết

Gốc
Ông Cao Văn Sang – Giám đốc BHXH TPHCM cho biết, Cty TNHH Tập đoàn Mai Linh đã làm việc với BHXH TP để giải quyết khoản nợ BHXH hơn 100 tỷ. Theo đó, Tập đoàn Mai Linh sẽ vay ngân hàng để trả nợ BHXH.

'Cục nợ' BHXH hơn trăm tỷ của Mai Linh sẽ được giải quyết - Ảnh 1

Quyền lợi người lao động bị ảnh hưởng khi Tập đoàn Mai Linh nợ BHXH kéo dài - Ảnh: LDO

Như báo Lao Động từng nhiều lần thông tin, từ năm 2012, Mai Linh bị BHXH quận 7 và quận Gò Vấp khởi kiện. Đầu năm 2013, tòa án đã tuyên xử 8 công ty “con” của Mai Linh buộc đóng số tiền nợ BHXH hơn 60 tỉ đồng. Sau khi tòa xử và BHXH TPHCM có đơn đề nghị thi hành án, Mai Linh đã rất nhiều lần di chuyển, rồi tách nhập các công ty “con” qua lại giữa các quận. Đến nay, Tập đoàn Mai Linh thành lập công ty mới có tên Cty TNHH Tập đoàn Mai Linh với khoảng 6.005 lao động. Tính đến tháng 5.2017, Tập đoàn Mai Linh nợ BHXH hơn 139 tỷ đồng.

'Cục nợ' BHXH hơn trăm tỷ của Mai Linh sẽ được giải quyết - Ảnh 2

Khoản nợ BHXH hơn trăm tỷ của Mai Linh sẽ được giải quyết? - Ảnh: P.Thọ

Theo ông Cao Văn Sang, đại diện của Tập đoàn Mai Linh cho biết sẽ vay Ngân hàng để trả nợ BHXH. Ban đầu, Mai Linh sẽ trả trước 22 tỷ đồng nợ BHXH của Cty TNHH tập đoàn Mai Linh, sau đó sẽ trả dần các phần nợ của các Cty “con”. Nếu Mai Linh trả nợ, số tiền đó sẽ ưu tiên phân bổ lần lượt vào các quỹ BHYT, BH thất nghiệp, BHXH và tiền lãi chậm đóng.

“Đây là một tín hiệu khả quan đối với một đơn vị tưởng như mất khả năng trả nợ. Hiện nay, nếu doanh nghiệp để nợ BHXH, sẽ phải chịu lãi suất chậm đóng, truy đóng BHXH, BH thất nghiệp là 1,317%/tháng. Lãi suất tính lãi chậm đóng BHYT là 0,967%/tháng. Đây là mức lãi suất cao mà các doanh nghiệp cần phải cân nhắc” – ông Sang đánh giá.

LÊ TUYẾT

Tin nóng

Tin mới