Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cục Quản lý Dược kiểm tra dầu gội có chất độc

GiadinhNet - Cục Quản lý Dược đã có công văn chỉ đạo kiểm tra Quaternium-15 và 1,4 dioxan trong sản phẩm dầu gội đầu Johnson’s Baby Shampoo và sẽ có thông báo kết quả kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Gần đây, một số báo chí trong nước cũng như nước ngoài có phản ánh về chất Quaternium-15 và 1,4 dioxan có trong sản phẩm dầu gội đầu Johnson & Johnson. Về vấn đề này, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cung cấp một số thông tin có liên quan như sau:

Theo Hiệp định mỹ phẩm ASEAN quy định về quản lý mỹ phẩm của Hiệp hội các nước Đông Nam Á, chất 1,4 dioxan không được phép sử dụng như là thành phần trong công thức sản phẩm mỹ phẩm. Chất Quaternium-15 có tên khoa học là Methenamine 3-chloroallylochloride, được phép sử dụng trong sản phẩm mỹ phẩm với vai trò là chất bảo quản, thuộc Phụ lục VI Hiệp định mỹ phẩm ASEAN, hàm lượng tối đa cho phép sử dụng là 0,2%. Quy định này cũng tương tự với quy định của Hiệp định mỹ phẩm Châu Âu.

Cục Quản lý Dược đã chỉ đạo hệ thống kiểm nghiệm mỹ phẩm Việt Nam kiểm tra Quaternium-15 và 1,4 dioxan trong sản phẩm dầu gội đầu Johnson’s Baby Shampoo và sẽ có thông báo kết quả kiểm tra chất lượng sản phẩm. Đồng thời, Cục Quản lý dược sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý mỹ phẩm của các nước để theo dõi, giám sát chặt chẽ tính an toàn của Quaternium-15 trong sản phẩm mỹ phẩm và có khuyến cáo kịp thời khi có tác dụng bất lợi ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Quaternium-15 là chất có trong thành phần dầu gội đầu Johnson’s Baby Shampoo đang được lưu thông trên thị trường Việt Nam và nhiều nước khác. Hàm lượng Quaternium-15 trong sản phẩm này được Công ty TNHH Johnson & Johnson Việt Nam công bố tại Cục Quản lý Dược là 0,05%, là hàm lượng nằm trong giới hạn cho phép sử dụng theo quy định tại Hiệp định mỹ phẩm ASEAN.

Trà Giang – Hà My

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/20111107050017324p1044c1045/cuc-quan-ly-duoc-kiem-tra-dau-goi-co-chat-doc.htm