Cục Quản lý giá đã quản lý gì ở doanh nghiệp sữa?

Gốc
(ĐSPL) - Trong những lần giá sữa “phi mã”, Cục Quản lý giá đã đứng ở đâu, quản lý như thế nào khi có quá nhiều thông tin về doanh nghiệp sữa...Cục không nắm được?

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá , Bộ Tài chính khẳng định: "Việc quản lý giá sữa từ trước tới nay được Bộ Tài chính làm rất nghiêm túc và quyết liệt, căn cứ vào Pháp lệnh về giá từ năm 2003 tới nay".

Nhưng trên thực tế thì Cục Quản lý giá lại chưa nắm được thị phần của các doanh nghiệp sữa trên thị trường, chưa nắm được cụ thể có bao nhiêu doanh nghiệp sữa và giá sữa được các doanh nghiệp bán ra chênh lệch bao nhiêu phần trăm so với giá bán buôn đã được kê khai đăng ký. Trong cuộc họp liên bộ về tình hình giá sữa sáng ngày 4/3, ông Tuấn cho biết: "Để nắm rõ thị phần doanh nghiệp sữa thì phải hỏi cơ quan cấp phép đăng ký kinh doanh".

Phóng to

Việc tăng giá sữa khiến người tiêu dùng thu nhập thấp phải thắt chặt chi tiêu.

Doanh nghiệp sữa , mỗi năm tăng giá vài lần, người tiêu dùng trong nước hoang mang khi giá sữa Việt Nam cao so với các nước trong khu vực. Nhưng nói về vấn đề này, ông Tuấn lại cho biết, Cục Quản lý giá chưa có so sánh nào về giá sữa Việt Nam với khu vực và mong sẽ có cơ quan nào thống kê giúp.

Bên cạnh đó, ông Tuấn còn nhấn mạnh việc thanh tra các doanh nghiệp sữa cuối năm 2013 là thuộc chức năng của Thanh tra và lực lượng quản lý thị trường.

Với những khẳng định trên thì trong những lần giá sữa “phi mã”, câu hỏi đặt ra là Cục Quản lý giá đã đứng ở đâu, quản lý như thế nào khi có quá nhiều thông tin không nắm được từ doanh nghiệp sữa?
Thanh Huyền

Mời bạn đọc xem Clip: Sữa đồng loạt tăng giá

Tin nóng

Tin mới