Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh: Đi đầu trong ứng dụng CNTT vào quản lí thuế

Gốc
(HQ Online)- Phụ trách một địa bàn có nghiệp vụ kinh tế sôi động nhất trong cả nước, Cục Thuế TP.HCM không chỉ dẫn đầu về số thu ngân sách mà còn là đơn vị tiên phong về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lí thuế.

Theo Cục Thuế TP.HCM, trong những năm gần đây đơn vị đã luôn chú trọng công tác đào tạo, tập huấn ứng dụng CNTT cho CBCC nhằm nâng cao năng lực khai thác sử dụng ứng dụng CNTT, phục vụ tốt công tác quản lí thuế. Năm 2013, Cục Thuế TP.HCM đã triển khai ứng dụng quản lí thuế trước bạ và kê khai kế toán thuế của 24 chi cục thuế. Phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin tập huấn về hệ thống văn phòng điện tử (giai đoạn 2) cho tất cả các cán bộ công chức trong đơn vị. Triển khai mở rộng giao dịch điện tử: Gửi công văn qua mạng, gửi thông báo phát hành hóa đơn qua mạng và kèm theo mẫu hóa đơn, gửi đề nghị điều chỉnh ngân sách, gửi đề nghị điều chỉnh thông tin đăng kí thuế… Những dịch vụ trên không chỉ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người nộp thuế (NNT) thúc đẩy việc cải cách thủ tục hành chính thuế, giảm phiền hà nhũng nhiễu cho NNT mà tiết kiệm thời gian và chi phí cho NNT và cơ quan Thuế. Đặc biệt, việc chính thức vận hành ứng dụng văn phòng điện tử từ đầu năm 2013 được đánh giá một bước cải tiến lớn đi đầu trong ứng dụng CNTT vào công tác quản lí thuế.

Cục Thuế TP.HCM cũng là mô hình thí điểm đầu tiên của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế về việc thành lập Trung tâm Tích hợp và lưu trữ thông tin NNT nhằm xây dựng một hệ thống thông tin về NNT đầy đủ, toàn diện, phục vụ cho yêu cầu quản lí thuế hiện đại, hiệu quả theo cơ chế tự khai, tự nộp và ứng dụng kĩ thuật quản lí rủi ro trong quản lí thuế từ năm 2010.

Ông Dương Thế Quang, Giám đốc Trung tâm Tích hợp và lưu trữ thông tin NNT, Cục Thuế TP.HCM cho biết, lượng hồ sơ do NNT cung cấp chiếm khoảng 80% lượng hồ sơ của cơ quan Thuế. Do vậy, để số hóa được lượng hồ sơ này, từ năm 2010, Cục Thuế TP.HCM đã tập trung tổng lực triển khai kê khai thuế qua mạng. Kết quả đến hết quý I-2014, gần 100% DN trên địa bàn TP.HCM đã thực hiện kê khai thuế qua mạng. Việc triển khai mạnh mẽ hoạt động khai thuế qua mạng đã tạo ra bước đột phá về tích hợp nhanh số liệu, cập nhật thông tin chính xác về NNT tại Cục Thuế TP.HCM. Với 85% hồ sơ được lưu trữ trên hệ thống mạng, Cục Thuế TP.HCM không chỉ tiết kiệm được hàng tỉ đồng mỗi năm cho việc lưu trữ hồ sơ mà còn tiết kiệm được thời gian và chi phí, tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế.

Ngoài ra để phục vụ tốt hơn cho công tác tích hợp và lưu trữ thông tin về NNT, Cục Thuế TP.HCM còn thực hiện việc số hóa hồ sơ thuế của các DN trên địa bàn. Theo đó có khoảng 70.000 thông báo bỏ trốn của DN tại TP.HCM và DN các tỉnh đã được số hóa tại Trung tâm. Đồng thời có 350.000 hồ sơ về cấp mã số thuế của DN từ năm 1998 đến nay cũng đã được lưu trữ. Ngoài ra, Trung tâm Tích hợp và lưu trữ thông tin NNT còn lưu trữ được một khối lượng lớn hồ sơ về quá trình hoạt động của DN, hồ sơ hoàn thuế trước, kiểm tra sau, phục vụ công tác kiểm tra sau hoàn thuế và hồ sơ cưỡng chế nợ trong giai đoạn 2012-2013.

Theo ông Dương Thế Quang, việc lưu trữ và tích hợp thông tin về NNT không chỉ hỗ trợ tích cực cho các phòng ban trong cơ quan Thuế và cho công tác thanh tra, kiểm tra về các thông tin liên quan đến DN như báo cáo thuế, báo cáo tài chính, báo cáo sử dụng hóa đơn, hồ sơ thanh tra, kiểm tra mà còn hỗ trợ đắc lực cho công tác luân chuyển cán bộ, hoặc DN chuyển từ cơ quan Thuế này sang cơ quan Thuế khác mà không phải bàn giao hồ sơ thuế thông qua đó tiết kiệm thời gian chờ đợi cho DN. Đặc biệt, việc lưu trữ và tích hợp thông tin của NNT tại Cục Thuế TP.HCM còn là một kênh thông tin hữu ích cho các ban, ngành của TP.HCM như Cục Thống kê, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Hải quan, Sở Thông tin và Truyền thông trong các hoạt động thống kê, báo cáo…

Theo Cục Thuế TP.HCM, trong thời gian tới, với việc số hóa hồ sơ trước bạ và hồ sơ kiểm tra tại các Chi cục, 100% hồ sơ tại đơn vị sẽ được lưu trữ dưới dạng hồ sơ điện tử. Hiện các đơn vị thuộc Cục Thuế TP.HCM đã được trang bị máy scan để phục vụ cho công tác lưu trữ tài liệu trên mạng. Dự kiến đến tháng 6 -2014 với việc áp dụng phần mềm quản lí hồ sơ điện tử các bộ phận có thể trực tiếp khai thác thông tin của Trung tâm Tích hợp và lưu trữ thông tin để phục vụ cho công tác quản lí thuế trên địa bàn.

Đến hết quý I-2014, gần 100% DN trên địa bàn TP.HCM đã thực hiện kê khai thuế qua mạng. Việc triển khai mạnh mẽ hoạt động khai thuế qua mạng đã tạo ra bước đột phá về tích hợp nhanh số liệu, cập nhật thông tin chính xác về NNT tại Cục Thuế TP.HCM, tiết kiệm cho đơn vị hàng tỉ đồng mỗi năm cho việc lưu trữ hồ sơ thuế.

Tin nóng

Tin mới