Cục Thuế TP.Hồ chí minh: Ủy nhiệm thu thuế đạt kết quả tích cực

Gốc
Theo Cục Thuế TP.HCM, sau một năm triển khai thí điểm ủy nhiệm thu thuế (UNTT) tại một số chi cục trên địa bàn đã thu được những kết quả rất tích cực, trong đó đáng chú ý là tỉ lệ nợ đọng thuế tại các đơn vị triển khai thí điểm UNTT đã giảm đi rõ rệt.

Cục Thuế TP.Hồ chí minh: Ủy nhiệm thu thuế đạt kết quả tích cực - Ảnh 1

DN làm thủ tục tại Cục Thuế TP.HCM. Ảnh: N.HUẾ.

Trong năm 2016, Cục Thuế đã triển khai thí điểm UNTT qua Công ty Bưu Điện Việt Nam- Bưu Điện TP.HCM đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán tại 6 chi cục thuế (CCT) quận, huyện gồm: CCT quận 12, quận 6, quận 11, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh.

Theo đánh giá của Cục Thuế TP.HCM, mặc dù mới thí điểm triển khai trong vòng một năm nhưng kết quả UNTT tại các đơn vị khá khả quan. Theo thống kê tại các chi cục, số đã thu/số phát sinh đều đạt trên 100%. Điều này cho thấy khả năng thu thuế của đơn vị UNTT đảm bảo đáp ứng nhu cầu phát sinh hàng tháng. Ngoài ra, tỷ lệ vượt trên 100% càng cao, cho thấy số nợ đọng càng giảm, tỷ lệ thu nợ đọng càng lớn, có đơn vị đạt đến 174,95%. Về chỉ tiêu số đã thu/số phải thu hầu hết các đơn vị đều đạt trên 80%, CCT Củ Chi đạt đến 95,95%, nghĩa là tỷ lệ nợ ở Củ Chi chỉ còn lại 4,05% cho thấy cơ quan Thuế đang tiến gần đến mục tiêu “không còn nợ đọng thuế”. Đặc biệt, CCT quận 12 triển khai từ tháng 11/2016, nhưng trong tháng 11 chủ yếu thực hiện đào tạo và hướng dẫn cho nhân viên UNTT và công tác thu thực sự bắt đầu từ tháng 12. Tuy chỉ thu trong 1 tháng nhưng số thuế thu được trên số phát sinh là 174,95% vượt số phát sinh 74,95%. Điều này cho thấy, nếu đơn vị UNTT tổ chức và đầu tư hợp lý thì khả năng thu thuế là rất lớn, tình trạng nợ đọng sẽ giảm nhanh.

Trước khi triển khai UNTT, việc thu nợ đọng của CCT gần như không có tiến triển, số nợ đọng ngày càng tăng cao hơn. Sau khi triển khai UNTT, số nợ đọng giảm rõ rệt, cao nhất ở CCT quận 11, tỷ lệ nợ đọng giảm 71,91%. Nhìn chung, sau gần 1 năm triển khai, số nợ đọng tại các chi cục đã giảm 33,3 tỉ đồng so với thời điểm trước triển khai, tương đương giảm 31,27% tỷ lệ nợ đọng tại các đơn vị.

Theo đánh giá của Cục Thuế TP.HCM, việc triển khai UNTT đã mang lại những lợi ích thiết thực. Trong đó, đối với người nộp thuế (NNT) là gia tăng tiện ích thông qua việc đa dạng hóa các hình thức nộp thuế. NNT có thể nộp thuế tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, tại quầy giao dịch của đơn vị nhận UNTT, giúp tiết kiệm thời gian, công sức của NNT khi thực hiện nghĩa vụ thuế. Đối với cơ quan Thuế, tình hình nợ đọng giảm rõ rệt, thu ngân sách tăng cao. Việc thực hiện UNTT cũng góp phần tích cực cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian, chi phí, tạo điều kiện NNT, tránh các rủi ro và tiêu cực có thể xảy ra. Việc thực hiện UNTT cũng giúp nhân sự các đội thuế phường, xã tập trung vào công tác quản lý thuế, quản lý hộ kinh doanh, rà soát, kiểm tra tình trạng nợ đọng thuế, đồng thời làm công tác đốc thu với lực lượng UNTT. Thông qua UNTT còn giúp cơ quan Thuế kịp thời cập nhật những hộ kinh doanh mới phát sinh, giảm tiết kiệm được nguồn nhân lực sử dụng cho việc thu thuế, giảm được chi phí cho việc in giấy nộp tiền cho NNT, giảm tải được lượng khách đến giao dịch tại các điểm thu của Kho bạc, điểm giao dịch của ngân hàng được UNTT.

Theo Cục Thuế TP.HCM, trong năm 2016, đơn vị đã thu được 64,7 tỉ đồng qua ủy nhiệm thu, đạt 27,34% tổng số thu từ cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán. Theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, trong năm 2017, Cục Thuế TP.HCM tiếp tục triển khai mở rộng thu thuế hộ kinh doanh thông qua đơn vị UNTT đối với các chi cục thuế còn lại. Theo đó, trong quý II, Cục sẽ triển khai tại các CCT quận 1, quận 5, Tân Bình, Phú Nhuận; quý III triển khai tại các CCT quận 3, quận 8, Thủ Đức, Gò Vấp và trong quý IV sẽ triển khai tại các CCT quận 2, quận 4, quận 7, quận 9, Bình Tân, Tân Phú, Nhà Bè và Cần Giờ.

Nguyễn Huế

Tin nóng

Tin mới