Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn: Sẽ áp trần giá sữa

Gốc
Nếu như thị trường sữa có diễn biến xấu, thì việc sử dụng các công cụ bình ổn, trong đó có khả năng áp trần sẽ được Bộ Tài chính cân nhắc. Ngày 4-3, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Công thương tổ chức cuộc họp bàn về công tác quản lý giá sữa. Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý Giá Bộ Tài chính đã có cuộc trao đổi với báo giới.

Ảnh: Hoàng Long

PV: Ông có thể chia sẻ một vài thông tin đã được liên bộ Tài chính - Công thương đưa ra để quản lý giá sữa?

Ông NGUYỄN ANH TUẤN: Theo chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã chủ trì phối hợp Bộ Công thương cùng các bộ ngành chức năng tổ chức họp bàn và thống nhất một số vấn đề, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý giá. Trước diễn biến thị trường cũng như dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp (DN), chúng tôi không đứng chờ mà đã chủ động cùng Bộ Công thương thành lập 5 đoàn đi thanh tra 5 DN sản xuất kinh doanh sữa chiếm thị phần lớn để làm rõ việc tuân thủ văn bản pháp luật về giá, nếu xác định vi phạm sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định pháp luật. 5 DN chúng tôi kiến nghị cụ thể là Công ty MeadJohnson, Công ty Nestle, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty Frieslandcampina Việt Nam, Công ty cổ phần dinh dưỡng 3A phân phối sản phẩm sữa Abbott.

Chúng tôi đang nắm bắt tình hình, tham khảo các tài liệu thông tin liên quan, không loại trừ khả năng sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền để công bố các biện pháp bình ổn giá. Có thể áp dụng một trong các biện pháp theo quy định Luật Giá. Trong Luật Giá thì có nói tới 7 biện pháp, nhưng chúng tôi đang tính tới việc áp dụng cả biện pháp quy định giá trần đối với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định.

Thưa ông, một số DN phản ánh họ nghiêm túc thực hiện việc kê khai giá nhưng Bộ Tài chính từ chối không cho tăng. Có phải vì thế mà họ cứ tăng. Ông có bình luận gì về điều này?

Dùng từ từ chối là không đúng. Việc kê khai giá thì các DN phải thực hiện theo Luật: khi điều chỉnh giá ra thị trường phải kê khai với cơ quan quản lý. Vừa qua có thông tin DN kê khai giá và trong quá trình tiếp nhận, cơ quan quản lý thấy một số yếu tố đầu vào chưa phù hợp, thì đề nghị DN giải trình rõ. Trong quá trình giải trình DN vẫn tự ý điều chỉnh giá. Cái này sẽ xác minh xem có vi phạm hay không. Chúng tôi nêu ra hiện tượng dấu hiệu như vậy. Chúng tôi vẫn khẳng định, Nhà nước vẫn tôn trọng quyền tự định giá của DN và điều tiết khi cần thiết, nếu như các DN vi phạm luật sẽ bị xử lý nghiêm.

Thưa ông, hầu hết các DN có dấu hiệu vi phạm là DN nước ngoài, có khó khăn gì việc quản lý DN này?

Với các DN hoạt động sản xuất kinh doanh ở Việt Nam thì đều phải tuân thủ theo luật của Việt Nam, chúng ta không phân biệt là DN nội hay ngoại. DN nào vi phạm cũng bị xử lý theo luật, bình đẳng như nhau

Trân trọng cảm ơn ông!

Hồ Hương (ghi)

Tin nóng

Tin mới