Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cụm tin quốc tế 14/7: Người biểu tình Sri Lanka rút khỏi các tòa nhà Chính phủ

Người biểu tình Sri Lanka rút khỏi các tòa nhà Chính phủ; Nhật Bản theo dõi chặt chẽ thị trường tiền tệ; Tỷ phú Bill Gates quyên góp thêm 20 tỉ USD làm từ thiện; Robot rắn tại nhật bản giúp cứu hộ khi có thảm họa... là những tin tức quốc tế nổi bật ngày 14/7.

NGƯỜI BIỂU TÌNH SRI LANKA RÚT KHỎI CÁC TÒA NHÀ CHÍNH PHỦ

Những người biểu tình chống chính phủ ở Sri Lanka sẽ rời khỏi những tòa nhà chính phủ mà họ đã chiếm đóng vài ngày qua.

Thông báo của đại diện nhóm người biểu tình cho hay, họ sẽ rút khỏi dinh thự của tổng thống và thủ tướng, song vẫn duy trì sự hiện diện ở văn phòng tổng thống và tiếp tục đấu tranh. Hiện Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã rời đất nước mà vẫn chưa từ chức như tuyên bố trước đó. Đụng độ đã xảy ra vào ngày hôm qua 13/7 giữa người biểu tình và lực lượng an ninh, khiến 1 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Lệnh giới nghiêm tiếp tục được duy trì ở tỉnh phía Tây Sri Lanka, trong đó có thủ đô Colombo.

NHẬT BẢN THEO DÕI CHẶT CHẼ THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ

Tại Nhật Bản, trước sự sụt giảm mạnh về giá trị của đồng yên so với đồng USD trong thời gian vừa qua, chính phủ nước này thông báo sẽ giám sát thị trường tiền tệ chặt chẽ hơn.

Kể từ năm 1998, lần đầu tiên đồng nội tệ của Nhật Bản đã giảm xuống chỉ còn 138 yên/1 USD trong tuần này. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Hirokazu Matsuno cho biết, sự sụt giảm mạnh của đồng yên trên thị trường ngoại hối trong thời gian gần đây đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của chính phủ. Theo đó, giới chức nước này sẽ tiếp tục theo dõi tác động của lạm phát và thay đổi chính sách tiền tệ của Mỹ đối với nền kinh tế toàn cầu và Nhật Bản.

TỶ PHÚ BILL GATES QUYÊN GÓP THÊM 20 TỈ USD LÀM TỪ THIỆN

Tỷ phú Bill Gates tuyên bố sẽ quyên góp 20 tỷ USD cho Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates nhằm hỗ trợ cộng đồng đối phó với các cuộc khủng hoảng đang xảy ra trên toàn thế giới như đại dịch Covid-19, xung đột Nga-Ukraine và biến đổi khí hậu.

Theo đó, khoản quyên góp này sẽ giúp quỹ tăng mức chi tiêu lên tới 9 tỷ USD vào năm 2026. Bill Gates cho rằng tác động kép của các cuộc khủng hoảng là yếu tố để đầu tư nhiều hơn vào các lĩnh vực nền tảng như y tế, giáo dục, bình đẳng giới và xóa đói giảm nghèo.

ROBOT RẮN TẠI NHẬT BẢN GIÚP CỨU HỘ KHI CÓ THẢM HỌA

Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát triển một loại robot có hình thù giống loài rắn, bao gồm các đặc tính có thể hỗ trợ cứu hộ trong trạng thảm họa xảy ra. Robot rắn được thiết kế có thể leo lên các bậc thang cao, di chuyển qua các không gian hẹp và thậm chí còn có thể giúp massage chân.

Thiết kế robot này dài khoảng 1,7 mét và nặng 10kg, được hình thành nhờ 17 khớp nối được trang bị cảm biến, cho phép thu thập thông tin, đồng thời có thể thực hiện động tác leo thang cao tới 1 mét.

Ông MOTOYASU TANAKA, Đại học Electro-Communications: “Những cảm biến này có thể phát hiện từng bánh xe đang ở trên bậc thang hay đang treo lơ lửng trên không, nhờ đó robot có thể di chuyển các khớp vào đúng thời điểm để tránh va vào bậc thang.”

Robot rắn có thể được vận hành thông qua bảng điều khiển được lập trình sẵn. Mục đích chính của thiết kế robot độc đáo này là giúp phát hiện và cứu hộ những nạn nhân vị mắc kẹt khi nhà cửa bị sập do thiên tai, tai nạn nhờ có thể len lỏi vào các không gian hẹp. Hiện nhóm nghiên cứu đang phát triển robot rắn để phù hợp hơn trong các nhiệm vụ cứu hộ thảm họa thực tế và hướng tới sử dụng thực tiễn trong 3 năm tới.

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/cum-tin-quoc-te-147-nguoi-bieu-tinh-sri-lanka-rut-khoi-cac-toa-nha-chinh-phu