Cụm tin quốc tế 15/08: Thương vong lớn trong vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Ai Cập

Thương vong lớn trong vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Ai Cập; nổ kho chứa pháo hoa ở Armenia; Mỹ viện trợ 150 triệu USD cho Afghanistan; Mỹ phát hiện ca mắc bại liệt đầu tiên sau một thập kỷ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý.

THƯƠNG VONG LỚN TRONG VỤ HỎA HOẠN TẠI NHÀ THỜ AI CẬP

Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra hôm qua tại nhà thờ Abo Sefein, thành phố Giza của Ai Cập. Sự việc đã khiến ít nhất 40 người thiệt mạng.

Hỏa hoạn xảy ra khi 5.000 tín đồ đang dự lễ tại nhà thờ. Ngọn lửa đã chặn lối vào nhà thờ khiến nhiều người hoảng loạn, giẫm đạp nhau. Hầu hết các nạn nhân là trẻ em. Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã chỉ đạo việc hỗ trợ chăm sóc y tế kịp thời cho các nạn nhân. Ngoài những người thiệt mạng, còn có hàng chục người bị thương.

NỔ KHO CHỨA PHÁO HOA Ở ARMENIA

Ít nhất 1 người đã thiệt mạng trong vụ nổ kho chứa pháo hoa nằm trong khu vực mua sắm tại thủ đô Yerevan của Armenia

Vụ nổ đã gây ra một đám cháy lớn tại khu chợ Surmalu cách trung tâm thủ đô khoảng 2km. Tòa nhà lớn trong khu chợ đã sụp đổ, hiện vẫn còn nhiều người mắc kẹt trong đống đổ nát. Khoảng 20 người bị thương đã được đưa đi cấp cứu. Số người thương vong có khả năng gia tăng. Hiện nguyên nhân vụ nổ đang được điều tra.

MỸ VIỆN TRỢ 150 TRIỆU USD CHO AFGHANISTAN

Giới chức Mỹ thông báo sẽ hỗ trợ thêm 150 triệu USD để giúp đỡ trẻ em và phụ nữ Afghanistan

Khoản tiền 80 triệu USD sẽ dành để giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực và dinh dưỡng, 40 triệu USD để nâng cao quyền được học hành của trẻ em Afghanistan và 30 triệu USD để tăng cường sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội. Sau 1 năm phong trào Taliban lên nắm quyền kiểm soát, Afghanistan đang đối mặt với khó khăn kinh tế và khủng hoảng nhân đạo. Cộng đồng quốc tế đã cung cấp nhiều giải pháp hỗ trợ khác nhau để giúp người dân nước này vượt qua khó khăn.

MỸ PHÁT HIỆN CA MẮC BẠI LIỆT ĐẦU TIÊN SAU MỘT THẬP KỶ

Bang New York, Mỹ vừa phát hiện ca mắc bại liệt đầu tiên trong gần một thập kỷ. Virus bệnh bại liệt đã được tìm thấy trong các mẫu nước thải. Nhiều cảnh báo về mức độ nguy hiểm của bệnh đã được gửi đến cộng đồng.

Các cơ quan y tế cấp bang và liên bang đang khẩn trương đánh giá tình hình. Nhà chức trách không loại bỏ khả năng ca bệnh nói trên mới chỉ là phát hiện ban đầu. Số người nhiễm virus có thể lên tới hàng trăm trong cộng đồng. Theo các chuyên gia y tế, để phòng ngừa căn bệnh trên thì người dân cần tiêm phòng đầy đủ.

LŨ QUÉT TẠI TRUNG QUỐC, ÍT NHẤT 4 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Một trận lũ quét đã xảy ra tại Tây Nam Trung Quốc. Theo đó, mực nước sống chảy qua nhiều khu vực của tỉnh Tứ Xuyên đã dâng cao nhanh chóng. Lũ lụt ập tới bất ngờ khiến nhiều người dân không kịp trú ẩn về nơi an toàn. Trận lũ quét lần này xảy ra vào thời điểm hạn hán đang hoành hành tại Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng, biến đổi khí hậu chính là nguyên nhân gây ra thực trạng trên.

HẠN HÁN Ở ANH KÉO DÀI DO ẢNH HƯỞNG CỦA SÓNG NHIỆT

Các hình ảnh vệ tinh của NASA cho thấy cảnh quan tại Anh chuyển đổi từ màu xanh sang màu nâu trải dải khắp miền nam và miền đông, phản ánh tình trạng thời tiết khô hạn do sóng nhiệt gây ra. Thời gian gần đây, đợt nắng nóng kéo dài đã dấy lên nhiều lo lắng của người dân trước tác động của thời tiết tới sức khỏe. Không chỉ vậy, hạn hán còn làm các con sống dần trở nên khô cạn, gây thiếu nguồn nước. Theo ghi nhận, trong tháng 7 vừa qua, nước Anh đã phải trải qua đợt hạn hán nặng nề nhất kể từ năm 1935 với nền nhiệt kỷ lục 40 độ C.

Thực hiện : Đinh Phượng

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/cum-tin-quoc-te-ngay-1508-thuong-vong-lon-trong-vu-hoa-hoan-tai-nha-tho-ai-cap