Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cụm tin quốc tế 29/7: Mexico phát hiện hàng trăm người nhập cư trái phép bị bỏ lại ven đường

Mexico: Hàng trăm người nhập cư bị bỏ lại ven đường; Chuyến hàng ngũ cốc của Ukraine có thể khởi hành ngày mai; Hong Kong (Trung Quốc) điều tra vụ tai nạn trong buổi hòa nhạc; Mỹ: Giải độc đắc Mega Millions vượt ngưỡng 1 tỉ USD; Pháp: Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ mở cửa trở lại vào năm 2024... là những tin tức quốc tế đáng chú 29/7.

MEXICO: HÀNG TRĂM NGƯỜI NHẬP CƯ BỊ BỎ LẠI VEN ĐƯỜNG

Giới chức Mexico vừa phát hiện một chiếc xe đông lạnh chở hàng trăm người nhập cư trái phép chủ yếu đến từ Honduras, El Salvador, Guatemala, Venezuela và Haiti, trong đó có một số trẻ em, bị bỏ lại ven đường.

Những người nhập cư này cho biết họ đang trên hành trình đến biên giới Mỹ thì lái xe bỏ mặc. Vì xe đóng kín nên không có khí ô xy để thở, họ đã phải cố gắng phá nóc xe để thoát ra và may mắn được người dân khu vực xung quanh cứu giúp. Khi lực lượng chức năng đến, bên trong xe có 94 người và trên 100 người khác được cho là đã bỏ chạy khỏi hiện trường. Một số người đã bị thương khi phải nhảy khỏi nóc xe đông lạnh. Hàng chục người khác đã phải nhập viện điều trị do cơ thể bị bầm tím và có triệu chứng ngạt thở.

CHUYẾN HÀNG NGŨ CỐC CỦA UKRAINE CÓ THỂ KHỞI HÀNH NGÀY MAI

Theo Giám đốc viện trợ của Liên Hợp Quốc Martin Griffiths chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên từ một cảng của Ukraine có thể diễn ra sớm nhất là vào ngày mai 30/7. Hiện Liên hợp quốc vẫn đang xử lý các chi tiết quan trọng để đảm bảo tàu thuyền chở ngũ cốc qua lại an toàn.

Các quan chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine vẫn đang làm việc với một nhóm của Liên Hợp Quốc tại Trung tâm Điều phối chung ở Istanbul để xây dựng các quy trình vận hành tiêu chuẩn cho thỏa thuận mà bốn bên đã nhất trí vào tuần trước.

Ông MARTIN GRIFFITHS, Giám đốc viện trợ của Liên Hợp Quốc: "Các tàu đi qua các vùng lãnh hải đó sau đó sẽ đi qua một hành lang an toàn xác định. Vai trò của Liên hợp quốc là thương lượng thỏa thuận về một hành lang thay vì chỉ đơn giản đưa ra với một lời đề nghị, đây là một phần của việc thực hiện thỏa thuận này. Các tàu chở ngũ cốc sẽ được bảo vệ khỏi bất kỳ hoạt động quân sự nào vì thỏa thuận, như bạn biết, quy định không có bất kỳ cuộc tấn công nào vào chuyển động của tàu trong những khu vực đó và thực sự bảo vệ các cơ sở cảng tham gia vào sáng kiến này."

Cũng theo ông Griffiths, một khía cạnh đang được thương lượng là tọa độ chính xác của các kênh vận chuyển an toàn. Những điều này thường được đề cập trong các thông lệ hàng hải được chấp nhận được gọi là quy trình vận hành tiêu chuẩn. Thỏa thuận nhằm mục đích cho phép các chuyến hàng ngũ cốc ra vào một cách an toàn tại các cảng của Ukraine, vốn đang bị Nga phong tỏa.

HONG KONG (TRUNG QUỐC) ĐIỀU TRA VỤ TAI NẠN TRONG BUỔI HÒA NHẠC

Các nhà chức trách Hồng Kông (Trung Quốc) đã mở một cuộc điều tra sau khi một màn hình lớn rơi xuống sân khấu trong 1 buổi hòa nhạc, khiến ít nhất hai vũ công bị thương.

Sự việc trong buổi hòa nhạc của nhóm nhạc nam Hong Kong Mirror vào ngày 28/7, khiến ít nhất hai vũ công bị thương, trong đó có một người bị thương nặng. Trong khi truyền thông Hồng Kông đưa tin rằng 3 khán giả cũng bị thương sau vụ việc. Hiện nhóm Mirror đã bị cấm biểu diễn trong khi chờ điều tra.

Ông KEVIN YEUNG, Bộ trưởng Văn hóa Hong Kong: “Sự cố này liên quan đến một màn hình lớn được nối với hai sợi dây thép lớn. Qua quan sát ban đầu, một trong hai sợi dây thép bị đứt dẫn đến màn hình rơi xuống khiến một số nhân viên và vũ công bị thương. An toàn sân khấu là rất quan trọng với mọi nghệ sĩ biểu diễn.”

Hiện tất cả các buổi biểu diễn tại đấu trường đa năng trong nhà Hong Kong Coliseum đã bị tạm dừng và giới chức Hồng Kông đang tiến hành rà soát tính an toàn của các thiết bị treo đầu.

MỸ: GIẢI ĐỘC ĐẮC MEGA MILLIONS VƯỢT NGƯỠNG 1 TỈ USD

Giải độc đắc Mega Millions của Mỹ đã tăng lên 1,02 tỉ đô la mỹ sau khi không ai trùng toàn bộ 6 cặp số may mắn để giành giải. Đây sẽ là giải độc đắc lớn thứ 4 trong lịch sử xổ số Mỹ. Số tiền sẽ còn tăng lên nếu không ai trúng thưởng.

Giải thưởng đợt này tăng lên mức cao như vậy vì kể từ ngày 15-4 đến nay, không ai trùng toàn bộ 6 cặp số. Trong lần quay này, người may mắn sẽ được nhận số tiền 1,02 tỉ USD khi chọn phương án lãnh tiền hằng năm trong hơn 30 năm. Nếu chọn lãnh thưởng 1 lần, số tiền thưởng sẽ bị tính thuế. Vé số Mega Milions được bán tại 45 tiểu bang của Mỹ và quay số vào tối thứ ba và thứ sáu hàng tuần.

PHÁP: NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS SẼ MỞ CỬA TRỞ LẠI VÀO NĂM 2024

Sau vụ cháy vào năm 2019, thành phố Paris mới đây thông báo Nhà thờ Đức Bà sẽ được mở cửa trở lại vào năm 2024, đúng vào năm Pháp đăng cai Thế vận hội Olympic 2024. Đây là tin vui cho người dân địa phương và du khách tham quan.

Dự kiến, Nhà thờ Đức Bà ở Paris sẽ mở cửa trở lại vào năm 2024 sau khi giai đoạn trùng tu và xây dựng lại kết thúc.

Bà RIMA ABDUL-MALAK, Bộ trưởng Văn hóa Pháp: “Đại dịch covid-19 rõ ràng đã làm chậm lại việc xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà. Hiện, công tác trùng tu đang tiến triển nhanh, đúng tiến độ. Chúng tôi tin tưởng rằng năm 2024 sẽ có thể khai trương thánh đường dành cho thờ cúng và công cộng.”

Nhà thờ Đức bà Paris đã bị đóng cửa để trùng tu kể từ khi trận hỏa hoạn vào năm 2019 làm sập mái nhà và khiến ngọn tháp sụp đổ. Nhà thờ sẽ được khôi phục lại thiết kế trước đây, bao gồm cả ngọn tháp cao 96 mét.

Thực hiện : Quỳnh Hoa

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/cum-tin-quoc-te-297-mexico-phat-hien-hang-tram-nguoi-nhap-cu-trai-phep-bi-bo-lai-ven-duong