Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cụm tin Quốc tế ngày 01/08: Chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraine rời cảng

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc của Ukraine đã rời cảng Odessa vào lúc 8h30 ngày hôm nay (1/8) theo giờ địa phương, tức 12h30 phút theo giờ Việt Nam.

Con tàu chở hàng có tên Razoni, mang cờ Sierra Leone. Tuyên bố từ Liên hợp quốc cho biết con tàu này chở hơn 26.000 tấn ngô.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày mai, con tàu này sẽ neo đậu ngoài khơi bờ biển Istanbul để tiến hành các thủ tục kiểm tra trước khi tiếp tục hải trình.

Ngày 22/7 vừa qua, Nga và Ukraine đã ký thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc tại Istanbul mà Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc là các bên đồng bảo lãnh. Thỏa thuận được thực hiện sẽ giúp giải phóng khoảng 5 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng từ 3 cảng của Ukraine.

NGA COI MỸ, NATO LÀ MỐI ĐE DỌA CHÍNH VỀ HÀNG HẢI

Ngày 31/07 Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có mặt tại thành phố Saint Petersburg, tham dự cuộc duyệt binh trọng thể kỷ niệm Ngày Hải quân Nga

Nhân dịp này, ông Putin đã ký phê duyệt Học thuyết Hải quân mới dài 55 trang, đề ra các mục tiêu chiến lược của Hải quân Nga, bao gồm tham vọng trở thành một “cường quốc hàng hải lớn” trên toàn thế giới. Theo Học thuyết, mối đe dọa chính đối với Nga là chính sách chiến lược của Mỹ nhằm thống trị các đại dương trên thế giới và sự di chuyển của liên minh quân sự NATO đến gần biên giới của Nga.

Phát biểu tại lễ duyệt binh, Tổng thống Putin khẳng định Liên bang Nga sẽ sử dụng tất cả các lực lượng và phương tiện của mình để bảo vệ biên giới trên biển.

CHỦ TỊCH HẠ VIỆN MỸ ĐẾN SINGAPORE

Sáng 01/08, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và phái đoàn nghị sĩ của nước này đã có mặt tại Singapore, bắt đầu chuyến công du Châu Á – Thái Bình Dương.

Tại Singapore, Chủ tịch Hạ viện Mỹ đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng nước chủ nhà Lý Hiển Long và Tổng thống Hamilah Yacob. Trong chuyến công du Châu Á-Thái Bình Dương lần này, Chủ tịch Hạ viện Pelosi cũng dự kiến đến các nước Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản, tập trung vào vấn đề an ninh chung, quan hệ đối tác kinh tế ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/cum-tin-quoc-te-ngay-0108