Với bề dầy truyền thống hơn 71 năm xây dựng và phát triển, kể từ khi ra đời tới nay, Báo Đại Đoàn Kết – Cơ quan Trung ương của MTTQ Việt Nam đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp báo chí Cách mạng Việt Nam và luôn được bạn đọc trong và ngoài nước tin yêu, mến mộ.

Từ 1-1-2012, Báo Đại Đoàn Kết phát triển từ tuần báo lên nhật báo. Đây là thành quả của cả một quá trình nỗ lực và quyết tâm của tập thể cán bộ, phóng viên trong bối cảnh khó khăn về kinh tế và môi trường báo chí cạnh tranh quyết liệt. Cũng do quá trình cơ cấu lại tổ chức, quy trình sản xuất của tờ nhật báo, một số cá nhân không theo kịp sự phát triển, vì lợi ích cá nhân đã tỏ ra bất mãn, dần xa rời tập thể. Họ liên tục có hành vi vi phạm quy chế hoạt động của Báo, vi phạm việc thực hiện nghĩa vụ viên chức và những việc viên chức không được làm quy định tại Luật Viên chức, vi phạm các nghĩa vụ cam kết trong hợp đồng làm việc...

Trong các ngày 30-5-2013, 24-6-2013 và 11-7-2013, Hội đồng kỷ luật Báo Đại Đoàn Kết đã họp kiểm điểm, xét kỷ luật lần lượt với các ông bà: Nguyễn Mạnh Thắng, Bùi Hữu Phước (tức Hữu Nguyên), Đặng Thị Kim Ngân. Ngoài năm thành viên Hội đồng kỷ luật theo quy định của pháp luật, đại biểu tham dự cuộc họp còn có mười thành viên là các lãnh đạo ban, đơn vị chủ chốt, đại diện các tổ chức đoàn thể của Báo (thật đáng tiếc trong buổi họp xét kỷ luật ông Bùi Hữu Phước, Chủ tịch Công đoàn Ban công tác phía Nam lại không tham dự dù Báo đã có Công văn mời họp).

Biên bản các cuộc họp kiểm điểm, xét kỷ luật trên đều thể hiện rõ quan điểm của tuyệt đại đa số ý kiến cho rằng những hành vi bịa đặt và tuyên truyền các thông tin sai sự thật về Báo Đại Đoàn Kết đã gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng tới uy tín của Báo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm Tổng Biên tập Báo. Đồng thời các cá nhân trên còn thể hiện sự vô tổ chức, vô kỷ luật, vi phạm các quy định của Quy chế hoạt động Báo Đại Đoàn Kết trong suốt một thời gian dài. Đề xuất của các thành viên tham dự chủ yếu tập trung vào Khoản 6 Điều 13 Nghị định 27/2012/NĐ-CP Quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức là: Buộc thôi việc (riêng trường hợp ông Nguyễn Mạnh Thắng còn đề xuất áp dụng Khoản 5 Điều 13).

Xét thấy việc giáo dục, thuyết phục không thu được kết quả, các cá nhân đều không nhận thức được sai lầm, khuyết điểm, Hội đồng kỷ luật đã kiến nghị và Tổng Biên tập Báo đã ra Quyết định kỷ luật với hình thức buộc thôi việc với cả ba ông bà Nguyễn Mạnh Thắng, Bùi Hữu Phước (tức Hữu Nguyên) và Đặng Thị Kim Ngân.

Buộc lòng phải đưa ra khỏi hàng ngũ những kẻ gây rối, cản trở sự phát triển của tờ báo là việc làm cực chẳng đã. Vì sự ổn định và phát triển của tờ báo, Đại Đoàn Kết xin thông báo tới bạn đọc: Hiện thời, các ông bà Nguyễn Mạnh Thắng, Bùi Hữu Phước (tức Hữu Nguyên), Đặng Thị Kim Ngân không còn là cán bộ, phóng viên của Báo.

Đại Đoàn Kết