Cùng chiến sĩ mới bước qua những ngày đầu bỡ ngỡ

Gốc
QĐND - Tiểu đoàn 460, Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa vừa tiếp nhận chiến sĩ mới, trong đó có 12 đảng viên và 2 cán bộ công chức từ các địa phương trong tỉnh. Ngay từ buổi đầu, các chiến sĩ mới đã nhận được sự đón tiếp ân cần, chu đáo của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, giúp họ nhanh chóng hòa nhập môi trường quân đội, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đến thăm Đại đội 2, đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới thuộc Tiểu đoàn 460, chúng tôi thấy rõ tinh thần hăng say luyện tập và đầy ắp những tiếng cười tươi trẻ của những chàng trai tuổi mười tám, đôi mươi. Mặc dù còn một chút bỡ ngỡ nhưng các chiến sĩ mới đã coi đơn vị như ngôi nhà thứ hai của mình.

Được biết, trước khi nhận chiến sĩ mới, cán bộ các cấp trong đơn vị đã chủ động soạn thảo các loại giáo án huấn luyện; tu sửa doanh trại, chuẩn bị đầy đủ quân tư trang, cải tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp. Ngoài ra, đơn vị còn chủ động tăng gia sản xuất, trồng nhiều loại rau như: Rau cải, rau muống, xà lách, nuôi lợn, gà... đưa vào ăn thêm cho bộ đội 1.800 đồng/người/ngày.

Đơn vị đề ra phương châm “cán bộ thực hiện “3 cùng” với chiến sĩ mới”, đó là cùng ăn, cùng ở, cùng luyện tập với bộ đội. Đội ngũ cán bộ các cấp gần gũi, nêu gương, quan tâm động viên, tận tình chỉ bảo, giúp chiến sĩ mới sớm làm quen với môi trường quân đội.

Chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 460 huấn luyện kỹ thuật tiếp cận mục tiêu.

Chiến sĩ Trần Thanh An ở Tiểu đội 5, Trung đội 5, chia sẻ: “Những ngày đầu, do chưa quen với tiếng kẻng, tiếng còi, với việc duy trì trật tự nội vụ vệ sinh, cách xưng hô chào hỏi theo điều lệnh của quân đội, nên chúng tôi đều lạ lẫm. Nhưng được sự giúp đỡ, gần gũi động viên của cán bộ chỉ huy các cấp và đồng đội nên chỉ sau gần một tuần sinh hoạt và học tập, tôi đã tự tin, yên tâm học tập và rèn luyện”.

Chiến sĩ Nguyễn Thanh Xuân ở Tiểu đội 12, Trung đội 6, tâm sự: “Trước khi vào quân đội, tôi nghĩ mọi thứ đều khô cứng. Nhưng ngay lúc bước chân vào doanh trại, cảnh quan nơi đây đã làm tôi thích thú. Cây cảnh được cắt tỉa, tạo thế bắt mắt và được bố trí, sắp xếp rất khoa học, hệt như một công viên. Đơn vị còn có cả bể bơi và câu lạc bộ quân nhân, sân chơi thể thao.., giúp chúng tôi thư giãn sau những giờ học tập, huấn luyện. Giờ đây, tôi đã thực sự yêu mến, gắn bó xây dựng đơn vị”.

Trong số chiến sĩ mới nhập ngũ đợt này, có nhiều người vừa trúng tuyển đại học, cao đẳng, có người đang là công chức nhà nước nhưng đã tạm gác công việc để làm nghĩa vụ công dân. Chiến sĩ Bo Bo Long ở Tiểu đội 6, Trung đội 5, Đại đội 2, trước khi vào đơn vị là nhân viên thư viện của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Ba Cụm Nam, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa, tâm sự: “Đi bộ đội là dịp để rèn luyện, học hỏi và trưởng thành. Dù vất vả nhưng với tôi, đây là cơ hội để khẳng định sức trẻ, xây dựng tính kỷ luật, bản lĩnh, ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Sau này, khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, những kinh nghiệm trong môi trường quân đội sẽ giúp tôi làm tốt mọi công việc được giao...”.

Thiếu tá Nguyễn Quang Phú, Chính trị viên Tiểu đoàn 460, khẳng định: “Tất cả chiến sĩ mới về đây rèn luyện đều nhanh chóng hòa nhập, tiếp thu bài nhanh và tích cực tham gia phong trào thi đua của đơn vị. Chúng tôi xác định, chiến sĩ mới như tờ giấy trắng, cán bộ các cấp phải nêu gương, lời nói đi đôi với việc làm. Cùng với đó, đơn vị luôn tạo bầu không khí vui tươi, bảo đảm chu đáo cơ sở vật chất để anh em nhanh chóng thích nghi với môi trường mới”...

Bài và ảnh: ĐỨC TUẤN – LINH LAN

Tin nóng

Tin mới