Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cùng con vào lớp 1

Những buổi đầu học lớp 1, làm quen thầy cô mới, bạn mới, môi trường mới, các con thường bỡ ngỡ, không dễ bắt nhịp trong một sớm một chiều. Vì vậy, cha mẹ nên đồng hành, an ủi và lắng nghe để điều chỉnh phù hợp nhất.

“Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học” (truyện ngắn “Tôi đi học” - Thanh Tịnh). Ngày đầu tiên đi học bao giờ cũng để lại nhiều kỷ niệm, là dấu mốc đặc biệt trong đời người. Tuần đầu tựu trường năm học 2022-2023, với học sinh lớp 1, tất cả khá lạ lẫm, mới mẻ.

Bước vào lớp 1, sự thay đổi đột ngột từ môi trường học tập, bạn bè, thầy cô chắc chắn khiến trẻ bỡ ngỡ, khó thích nghi ngay được. Không còn là những hoạt động vui chơi như chương trình mầm non, giờ đây, trẻ sẽ dành nhiều thời gian hơn cho việc học một cách nghiêm túc và kỷ luật nhất. Điều này đòi hỏi trẻ phải thích ứng nhanh chóng với các hoạt động diễn ra trong ngày. Bởi vậy, trẻ không tập trung, học hành chểnh mảng cũng là điều tất yếu.

Đối với một số bé đã quen với sự chăm sóc của ba mẹ hay cô giáo mầm non, trẻ gặp khó khăn khi phải thay đổi môi trường sinh hoạt mới, áp lực về thành tích học tập. Để trẻ bước vào môi trường tiểu học thuận lợi, bên cạnh chuẩn bị tâm lý và kỹ năng cho bé, phụ huynh cần chuẩn bị tâm lý để hiểu và giúp con hòa nhập. Bên cạnh đó, phụ huynh cần dành nhiều thời gian nói chuyện với con, chuẩn bị tâm lý khi con ở môi trường mới, đặc biệt chú ý hỏi han và động viên khi trẻ đi học về. Tránh tỏ thái độ mất kiên nhẫn, cáu giận khi trẻ không thích và không muốn đi học.

Cùng con bước qua bỡ ngỡ ngày đầu vào lớp 1

Cùng con bước qua bỡ ngỡ ngày đầu vào lớp 1

Có thể nói, lớp 1 là bước ngoặt quan trọng của mỗi đứa trẻ. Rất nhiều vấn đề bé có thể gặp phải, như: Chưa tuân thủ quy định của trường lớp, khó tập trung hoàn toàn trong tiết học, chưa thích ứng được với môi trường mới. Ngoài những vấn đề lớn đó ra, đa số trẻ gặp phải tình huống thường xuyên thất lạc đồ dùng học tập.

“Con mới vào học lớp 1 thôi mà đôi lúc bản thân tôi thấy ức chế lắm. Hôm thì bé quên sách tiếng Việt, hôm khác lại quên sách Toán (có khi quên luôn cả 2 cuốn), viết, thước… mang về nhà chỉ cái cặp rỗng. Chưa kể, viết chì mua sẵn 3-4 cây cho bé mang theo vào lớp, chưa được 2 ngày chẳng còn cây nào. Hỏi thì nói bỏ quên hoặc làm rơi ở đâu đó vì không gài cặp cẩn thận. Dù biết con trẻ chưa có ý thức giữ gìn vật dụng cá nhân, chuyện mất đồ dùng học tập rất bình thường, nhưng mỗi ngày phát sinh một chuyện mới, thật sự đau đầu” - anh Phụng (ngụ phường Đông Xuyên, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) bộc bạch.

“Trước khi khai giảng, tôi dẫn con lựa chọn và chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập. Việc này giúp con trẻ làm quen với những món đồ cá nhân của mình. Đồng thời, được tự tay lựa chọn theo ý thích của mình, bé sẽ có ấn tượng tốt hơn, nhớ kỹ từng món đồ. Trẻ sẽ cảm thấy được xem trọng khi người lớn “hỏi ý kiến” mua đồ màu gì, hình trang trí ra sao. Tôi còn mua nhãn dán kích thước nhỏ, ghi tên con và dán vào viết, tẩy... dễ tìm thấy khi bị thất lạc. Vậy mà, mấy hôm đầu đi học, con vẫn cứ làm mất hoặc bỏ quên” - chị Trần Thị Yến (ngụ phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên) chia sẻ.

Một vấn đề lớn khi con vào lớp 1 đó là giờ giấc của con lẫn ba mẹ đều phải sắp xếp lại. Nếu trước kia, con tha hồ “ngủ nướng”, giờ đây phải tranh thủ dậy thật sớm để vào trường trước 6 giờ 45 phút.

“Sáng nào, vợ chồng tôi cũng dậy từ 5 giờ 30 phút. Chuẩn bị cho bản thân xong là gọi con dậy vệ sinh cá nhân, thay đồng phục. Xong mọi thứ vừa đúng 6 giờ sáng. Tranh thủ cho con ăn sáng và đến trường mới kịp giờ vào lớp. Mấy ngày đầu, thấy con dậy không nổi, tôi xót lắm. Nhưng không chịu khó tập cho con nền nếp, sau này càng khó hơn!” - anh Minh Hiền (ngụ thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) trải lòng sau khi nhìn bóng con xa dần trước cổng trường.

Cùng con vượt qua giai đoạn khó khăn khi bắt đầu mọi thứ ở môi trường mới, đặc biệt là lớp 1, đòi hỏi sự kiên nhẫn và đồng hành rất lớn từ phụ huynh. Hãy là người bạn, lắng nghe và chia sẻ những bỡ ngỡ, khó khăn của con hơn là tỏ ra tức giận khi con làm sai. Hãy để những ngày đầu tiên đi học của con là kỷ niệm đẹp mỗi khi nhớ đến!

PHƯƠNG LAN