Lễ Tạ ơn (Thanksgiving) là một ngày lễ truyền thống của những người theo đạo Thiên Chúa. Tại Hoa Kỳ, ngày lễ này được tổ chức vào ngày thứ Năm, tuần lễ thứ tư của tháng 11. Tuy nhiên, các quốc gia khác lại tổ chức Lễ Tạ ơn vào những ngày khác nhau với những phong tục, tập quán riêng biệt.

Cung la Le Ta on, nhung moi noi moi khac - Anh 1

1. Đức

Cung la Le Ta on, nhung moi noi moi khac - Anh 2

Đức không có truyền thống tổ chức lễ Thanksgiving giống như Mỹ và Canada mà thay vào đó là ngày lễ Erntedankfest, được tổ chức vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng Mười. Đây là lễ hội thu hoạch và để tạ ơn Chúa đã cho mùa vụ tốt đẹp, rau quả hoa màu được gặt hái sau một năm làm việc vất vả. Phần lớn các nghi lễ được tổ chức ở nhà thờ, hội đoàn,... Mọi người thường diễu hành, mặc trang phục Erntekrone, đeo vương miện được làm từ lúa mạch, hoa và trái cây. Gà và ngỗng là những món ăn được ưa chuộng trong dịp lễ này.

2. Nhật Bản

Cung la Le Ta on, nhung moi noi moi khac - Anh 3

Nhật Bản cũng có ngày Lễ Tạ ơn nhưng lại vào thời điểm khác và mục đích cũng khác. Kinro Kansha no Hi (vào 23/11) là ngày tạ ơn người lao động, ra đời vào năm 1948. Khi đó, ngày này là dịp để kỷ niệm quyền của người lao động trong thời hậu Thế chiến II. Hiện nay, ngày lễ này nhằm đề cao giá trị của lao động và cảm tạ một vụ mùa bội thu.

3. Canada

Cung la Le Ta on, nhung moi noi moi khac - Anh 4

Lễ Tạ ơn Canada luôn được tổ chức vào ngày thứ hai của tháng 10. Ngày lễ này bắt đầu có từ năm 1578, sớm hơn cả Lễ Tạ ơn của Mỹ, mà gốc tích cũng khác. Sự tích của ngày này bắt nguồn từ chuyến đi tới Canada lần thứ 3 của nhà thám hiểm Martin Frobisher. Trên đường đi ông đã bị thất lạc một con tàu vì thế sau khi cập bến Nunavut, ông đã tổ chức một bữa tiệc lớn để ăn mừng hành trình an toàn của mình.

Canada có học hỏi tục lệ của Mỹ một chút, chẳng hạn như truyền thống ăn món gà tây. Vào ngày đó, cả gia đình sẽ quây quần quanh bàn ăn và cùng ăn những món ăn truyền thống như gà tây nhồi nướng lò, khoai tây nghiền, bánh bí ngô và uống rượu. Diễu hành cũng là hoạt động không thể thiếu.

4. Đảo Grenada

Cung la Le Ta on, nhung moi noi moi khac - Anh 5

Đảo Grenada ở Tây Ấn Độ cũng có một ngày Lễ Tạ ơn vào ngày 25/10. Dù có cùng tên là Lễ Tạ ơn và gần với Lễ Tạ ơn ở Hoa Kỳ và Canada, nhưng lễ này không có liên quan gì với Lễ Tạ ơn của hai quốc gia này cả. Nó đánh dấu Hoa Kỳ lên đảo năm 1983 khôi phục lại trật tự sau khi Thủ tướng Grenada - Maurice Bishop bị xử tử. Để tỏ lòng biết ơn, người dân Grenada đã gây bất ngờ cho những người lính với bữa ăn mà họ mong ước như gà tây,…

5. Liberia

Cung la Le Ta on, nhung moi noi moi khac - Anh 6

Ở Liberia, một quốc gia nằm ở phía Tây Phi Châu, người dân cũng ăn mừng Lễ Tạ ơn hàng năm vào ngày thứ năm đầu tiên của tháng 11. Vào thế kỷ 19, những người nô lệ được Mỹ giải phóng, tha tội. Họ đưa các loại trái cây như chuối, đu đủ, xoài và dứa vào nhà thờ rồi về nhà quây quần bên bữa ăn ấm cúng. Lễ Tạ ơn truyền thống tại quốc gia này không thể thiếu hòa nhạc và vũ đạo.

6. Hà Lan

Cung la Le Ta on, nhung moi noi moi khac - Anh 7

Nhiều người Hà Lan đã hành hương di tản đến đồn điền Plymouth và định cư trong thành Leiden từ năm 1609 - 1620. Đa số họ đã kết hôn với nhau, sinh con cháu và rồi chết ở Pieterskerk. Để truy niệm, một nghi thức Lễ Tạ ơn những người vô danh được tổ chức hàng năm vào buổi sáng của ngày Lễ Tạ ơn của Hoa Kỳ tại Pieterskerk, trong một nhà thờ ở trong thành Leiden, đồng thời để ghi nhớ sự tiếp đón những người hành hương trên đường đi tìm Tân Thế Giới (Châu Mỹ). Và từ đó, người dân Leiden vẫn ăn mừng như những người định cư Mỹ đã từng sống ở đây vào ngày thứ năm cuối cùng của tháng 11. Tuy nhiên vào ngày này không có gà tây mà thay vào đó người dân sẽ ăn bánh và uống cà phê.

7. Đảo Norfolk

Cung la Le Ta on, nhung moi noi moi khac - Anh 8

Đảo Norfolk nhỏ bé nằm giữa Úc và New Zealand tổ chức Lễ Tạ ơn cũng vào ngày thứ tư cuối cùng của tháng 11, giống như ngày lễ Tiền Thế Chiến II của Hoa Kỳ vào ngày thứ Năm cuối cùng của tháng 11. Ngày lễ này được mang đến Norfolk là do thủy thủ đoàn của những tàu săn cá voi Hoa Kỳ đến viếng đảo vào những năm 1890. Khi đó, doanh nhân Mỹ Isaac Robinson đề xuất trang trí nhà thờ All Saints bằng lá cọ và chanh với hy vọng sẽ thu hút người săn cá voi tới. Và đến ngày này các gia đình mang trái cây và rau quả đến nhà thờ để ăn mừng, buộc thân cây ngô để băng ghế dài, và trang trí bàn thờ với hoa tươi.

Xem thêm:

Ngọc Huyền