(baodautu.vn) Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính - ngân hàng, tỷ giá VND/USD sẽ tiếp tục ổn định trong những tháng cuối năm. >>> Tin vào sự ổn định của VND và tỷ giá

Vào dịp cuối năm, nhu cầu ngoại tệ cho thanh toán thường tăng, khi nhu cầu nhập khẩu hàng hóa phục vụ thị trường trong mùa lễ, Tết tăng.

Nguồn cung ngoại tệ hiện khá dồi dào

Song, theo nhiều chuyên gia lĩnh vực tài chính - ngân hàng, khác với mọi năm, trong mùa cao điểm cuối năm nay, tỷ giá VND/USD sẽ khó có biến động, vì nguồn cung ngoại tệ hiện khá dồi dào, trong khi cầu lại giảm.

Với riêng kiều hối cũng tăng khá. Cụ thể, tính đến hết quý II/2013, lượng kiều hối chuyển qua các ngân hàng thương mại ở TP.HCM đạt 1,9 tỷ USD, tăng 3% so với quý II/2012.

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam cũng tăng từ mức 2,2 tháng nhập khẩu (thời điểm quý I/2012) lên mức khoảng 2,8 tháng nhập khẩu (vào quý I/2013).

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), trong vòng 2 năm qua, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng gấp đôi, đồng thời, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, giúp ổn định VND.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển Hiển cho rằng, lạm phát năm nay sẽ dao động trong khoảng 6 - 6,5%, nên áp lực điều chỉnh tỷ giá không lớn.

“Trong những tháng cuối năm nay, tỷ giá có xu hướng ổn định, khoảng cách giữa tỷ giá chính thức và ngoài thị trường tự do sẽ ngày càng thu hẹp”, ông Hiển dự báo.

Theo đánh giá của các tổ chức tài chính nước ngoài, việc ngày 28/6 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh biên độ tỷ giá VND/USD tăng thêm 1% không phản ánh trạng thái căng thẳng ngoại tệ dài hạn của Việt Nam. Đại diện Dragon Capital nhận xét, tiền đồng sẽ ổn định trong nửa cuối năm 2013, bởi từ năm 2011, xuất khẩu của Việt Nam luôn vượt trội so với các nước láng giềng và kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng 16,1% kể từ đầu năm là con số ấn tượng.

“Kỳ vọng Việt Nam sẽ có thặng dư cán cân vãng lai khoảng 5 tỷ USD trong năm 2013 và đó là lý do tiền đồng sẽ ổn định trong nửa cuối năm 2013”, đại diện Dragon Capital nhận định.

Tương tự, Ngân hàng HSBC dự báo, cuối năm nay, tỷ giá VND/USD sẽ vào khoảng 21.800 đồng.

TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách, tài chính, tiền tệ quốc gia cũng cho rằng, lạm phát kỳ vọng ở mức 6-7% và tỷ giá VND/USD ổn định ở biên độ 2-3% trong cả năm 2013 sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp xây dựng kế hoạch kinh doanh, phát triển thị trường và tính toán cho các mục tiêu trung hạn.

“Từ nay đến cuối năm, tỷ giá VND/USD nếu có điều chỉnh, thì cũng chỉ tăng thêm 1%. Quan điểm tôi đưa ra đầu năm là, tỷ giá sẽ tăng dưới mức 3% trong cả năm nay. Từ đầu năm đến nay, tỷ giá đã tăng được 1%, nên khả năng từ nay đến cuối năm, tỷ giá cũng chỉ sẽ điều chỉnh trên dưới 1%. Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn có đủ năng lực để điều hành ở mức này”, TS Lịch nhấn mạnh.

Ông Yun Hang Jin, Giám đốc khối thị trường mới nổi Công ty Korea Invesment & Securities (Hàn Quốc) nhận định, về kênh đầu tư ngoại tệ, từ nay đến cuối năm, áp lực tăng tỷ giá vẫn còn, nhưng mức tăng sẽ không vượt quá 1%, cho nên, lợi nhuận kỳ vọng từ mảng đầu tư này cũng chỉ ở mức thấp.

“Vì thế, cầu về ngoại tệ sẽ khó tăng, trong khi cung ngoại tệ dôi dư là lý do khiến USD giảm giá”, ông Yun Hang Jin nói.

Thùy Vinh