Kéo theo việc bày đặt đồ lễ, nhiều người cũng cầu xin tài lộc, thăng quan, tiến chức, là trái với ý nghĩa tục cúng ông Công, ông Táo.

Cúng tiễn ông Công ông Táo về trời là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm, với mong muốn một cuộc sống no đủ, bếp gia đình lúc nào cũng rực lửa.

Tuy nhiên, chuyên gia Nguyễn Mạnh Linh (Giám đốc Học viện Phong thủy Ngũ hành) cho rằng phong tục này hiện bị nhiều gia đình hiểu sai và biến tướng. Nhiều người sắm đồ vàng mã quá nhiều, cầu kỳ, ngoài ba cái mũ ông Công còn có quần, áo, nhà lầu, xe hơi, tới máy bay, máy tính, điện thoại..., khấn xin tài lộc, thăng quan, tiến chức.

Trước đây, người ta cúng con cá chép giấy để Táo quân làm phương tiện lên chầu trời, thì bây giờ cúng cá sống, cả cá nhập ngoại. Sau khi cúng xong thì xả rác bừa bãi.

Chuyên gia Nguyễn Mạnh Linh cho rằng cúng lễ ông Công, ông Táo chỉ cần các thủ tục đơn giản sau:

Cung nha lau xe hoi trong le ong Cong ong Tao la bien tuong xau - Anh 1

Hóa vàng mã gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ hỏa hoạn. ẢNh: Nhật Minh.

Đọc văn sớ

Văn sớ ngắn gọn mời các Táo quân về thụ lễ, gia ân châm chước cho các sai lầm của gia chủ trong năm.

Đồ cúng lễ

Thông thường chỉ đơn giản là bánh, kẹo và nước trà, với mong muốn Táo công "ngọt giọng", nói những điều hay. Không cần thiết làm cả mâm cỗ và nếu làm cỗ mặn, cũng không đặt lên ban thờ, mà đặt ở cái bàn con bên dưới.

Lễ vật cúng Táo công thường có: Mũ ông Công ba chiếc (đốt đi sau lễ cúng ông Táo). Song nếu bạn không sắm cũng không sao.

Ngoài ra, để ông Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc hay cúng một con cá chép (hay cá vàng) còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý "cá hóa rồng" đưa ông Táo về trời. Sau đó sẽ phóng sinh (thả ra ao hồ hay ra sông). Không nên cúng cá rán. Cũng không cần thiết mua cả chậu cá để đua theo trào lưu phóng sinh.

Tại miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Ở miền Nam thì người ta chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.

Thời gian cúng ông Táo

Dân gian cho rằng bắt buộc phải làm trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp, để ông Táo kịp báo cáo là không phải, vì thực tế theo truyền thuyết đến tối ông Táo mới lên trời. Chúng ta có thể làm trong ngày 23, hoặc nếu vì lý do thời gian, có thể làm từ 21 đến 23 tháng Chạp.

Điều ước khi cúng

Trong cúng ông Táo, khi khấn, đa phần không cầu xin phú quý, cũng không cầu xin no đủ, mà chỉ xin Táo công bẩm báo điều tốt, bớt nói điều không hay.

Theo Vnexpress