Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cùng tháo gỡ khó khăn

Việt Nam là quốc gia có khối lượng phim, tư liệu hình ảnh động (gọi chung là phim) rất lớn, hiện đang lưu trữ tại nhiều đơn vị. Đây là nguồn di sản văn hóa quý giá cần được bảo tồn, phát huy, giúp các thế hệ thêm hiểu và tự hào về truyền thống dân tộc, khơi dậy khát vọng trong mỗi người dân đất Việt.

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư tác động sâu rộng, toàn diện đến các lĩnh vực, trong đó có điện ảnh, thì việc chuyển đổi số trong hoạt động lưu trữ, phục chế, bảo quản phim là một xu hướng tất yếu. Từ thực tế này, thời gian qua, Việt Nam luôn coi trọng công tác lưu trữ, bảo quản phim nhằm bảo tồn di sản điện ảnh, gìn giữ những giá trị lịch sử.

Đang ở giai đoạn đầu thực hiện nên công tác lưu trữ, bảo quản và số hóa phim Việt gặp không ít khó khăn. Đơn cử, chúng ta có nhiều phim nhựa (sản xuất chủ yếu trước năm 1980) và số lượng lớn băng, đĩa ở các định dạng khác nhau, nhưng do khí hậu khắc nghiệt, trong khi thiết bị lưu trữ, bảo quản xuống cấp, không đáp ứng yêu cầu đã dẫn đến tình trạng nhiều phim bị mốc, nhiễm khuẩn, hư hỏng nặng ảnh hưởng đến việc khôi phục, chỉnh sửa phục vụ số hóa. Đáng nói, khối lượng công việc chuyển đổi phim nhựa, băng, đĩa truyền thống sang định dạng kỹ thuật số rất lớn và tốn kém, trong khi nhân lực, trang thiết bị, kinh phí phục vụ việc lưu trữ, bảo quản và số hóa còn hạn chế, thiếu thốn.

Khó khăn là vậy, nhưng việc lưu trữ, bảo quản và số hóa phim Việt không vì thế mà chậm trễ. Bởi, số hóa phim Việt là lựa chọn duy nhất tới thời điểm này và cũng là giải pháp giúp mở rộng quy mô lưu trữ, nhân bản và phổ biến phim thuận lợi, đáp ứng nhu cầu khai thác, tìm hiểu, thưởng thức của đông đảo công chúng trong và ngoài nước. Do đó, để sớm hoàn thành việc số hóa phim Việt, cần có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành và từng đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ lưu trữ, bảo quản, số hóa phim Việt.

Trước mắt, để thuận tiện cho việc số hóa phim Việt, các ngành chức năng cần chỉ đạo đơn vị chức năng khảo sát, phân định đối tượng phim số hóa và các thể loại một cách rõ ràng. Trên cơ sở đó, mỗi đơn vị xây dựng kế hoạch, lộ trình số hóa phù hợp. Ngoài ra, thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm về vấn đề này để các đơn vị, những người trực tiếp làm nhiệm vụ lưu trữ, bảo quản và số hóa phim có cơ hội được trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ và cùng nhau tìm ra giải pháp lưu trữ, phát huy hình ảnh động trong thời đại số hiệu quả nhất.

Để khắc phục tình trạng thiếu thiết bị, cơ sở vật chất xuống cấp, các ngành, đơn vị cần huy động các nguồn lực đầu tư mua sắm đồng bộ trang thiết bị, kỹ thuật phục vụ công tác số hóa và phục chế phim; cải tạo, nâng cấp hệ thống trung tâm dữ liệu phục vụ công tác bảo quản... Ngoài ra, cần bổ sung nhân lực, liên tục đào tạo, tập huấn nghiệp vụ, phổ biến kỹ thuật mới cho đội ngũ cán bộ, kỹ thuật viên thực hiện nhiệm vụ số hóa nhằm đáp ứng yêu cầu công việc.

Về phía đơn vị bảo quản, lưu trữ và số hóa phim, cần tích cực học hỏi kinh nghiệm lưu trữ, bảo quản, số hóa phim của các nước trên thế giới, qua đó thúc đẩy mạnh mẽ lĩnh vực này.

Vấn đề số hóa phim Việt không thể hoàn thành một sớm một chiều, nhưng tin rằng với sự quan tâm đầu tư, nỗ lực cùng tháo gỡ khó khăn của các cấp, ngành, đơn vị… việc lưu trữ, bảo quản và số hóa phim Việt với mục tiêu lưu trữ, bảo quản lâu dài các tư liệu hình ảnh động quý giá của nước ta sẽ sớm hoàn thành.

Hoàng Hà

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/luan-ban-hanh-dong/1004599/cung-thao-go-kho-khan