Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cuộc ẩu đả tại trường khiến Isaac Newton xấu hổ

Bị bắt nạt, Isaac dồn hết sức mạnh để đánh bại đối thủ, nhưng cậu nhanh chóng nhận ra đó không phải điều mình muốn. Sau đó, Isaac đã tập trung học tập, nghiên cứu.

Những phát minh của Isaac có thể đã thu hút sự chú ý của những người hàng xóm mới của cậu, nhưng chúng không giúp cậu có thêm bất kỳ người bạn nào ở trường. Cậu đã dành quá nhiều thời gian mơ mộng về việc sẽ làm gì tiếp theo, đến nỗi cậu hầu như bỏ bê việc học ở trường.

Trong năm học đầu tiên ở Grantham, Isaac xếp thứ 78 trên tổng số 80 học sinh. Cậu chán học và bắt đầu nghịch ngợm. Cậu khắc tên mình lên bậu cửa sổ gỗ trong lớp, nói dối bà của mình về việc sở hữu một cây nỏ, và có lần đã gài một chiếc ghim vào trong mũ của một cậu bé khác để nó chọc vào đầu mỗi khi cậu bé này đội nó.

Isaac Newton nghiên cứu Vật lý. Ảnh: Shutterstock.

Trên sân chơi, Isaac nổi tiếng là một người thông minh nhanh nhẹn, đặc biệt là về các vấn đề liên quan tới khoa học. Khi các cậu bé ở trường tổ chức một cuộc thi nhảy vào một ngày trời nổi gió, Isaac đã giành chiến thắng bằng cách chọn đúng lúc một cơn gió thổi đến và nhảy đúng thời điểm.

Cậu hy vọng bạn bè sẽ bị ấn tượng bởi sự hiểu biết của mình về nguyên lý của lực, nhưng họ chỉ nghĩ rằng cậu đang thể hiện quá.

Khi bạn bè trong trường ngày càng không ưa Isaac, cậu đã trở thành mục tiêu của những kẻ bắt nạt. Cuối cùng, trong một lần đụng độ như vậy, cậu đã quyết tâm thay đổi cách sống và sống đúng với khả năng thật sự của mình.

Một hôm, Arthur Storer, kẻ chuyên bắt nạt ghê gớm nhất trường vô cớ đá vào bụng Isaac. Bị những cậu bé khác kích động, Isaac đã thách đấu Arthur sau giờ học. Toàn bộ học sinh tập trung lại xem, tin rằng Arthur sẽ nhanh chóng hạ gục cậu bé nhỏ hơn, yếu hơn mình.

Nhưng Isaac quyết thắng Arthur. Cậu dồn hết sức mạnh mà trước đây cậu không biết là mình có và nhanh chóng chiếm ưu thế. Kéo tai Arthur, cậu lôi xềnh xệch đến tòa nhà nguyện của trường để ra đòn kết liễu. Đám đông rồ lên cổ vũ.

“Xát mũi nó vào tường nhà thờ ấy!”, con trai ông hiệu trưởng hô lên từ phía trước đám đông. Khi Isaac dọa sẽ làm như vậy, Arthur đã phải nhượng bộ và hứa sẽ không bao giờ bắt nạt ai nữa.

Đó là một chiến thắng xuất sắc, nhưng thay vì cảm thấy sung sướng, Isaac chỉ thấy xấu hổ. Cậu hiểu rằng bạo lực không thể giúp giải quyết mọi vấn đề. Rốt cuộc thì cậu cũng sẽ không thể đánh được tất cả người đã hành hạ mình. Nhưng cậu sẽ đánh bại họ theo cách khác...

Ngay sau đó, Isaac quyết định ngừng rong chơi với những trò vô bổ và bắt đầu dùng trí thông minh của mình cho những việc hữu ích hơn. Ở lớp, cậu học chăm chỉ hơn, và trong một thời gian ngắn, cậu đã trở thành học sinh xếp thứ nhất trong trường.

Thầy hiệu trưởng của Isaac, thầy Henry Stokes, chú ý đến sự tiến bộ của cậu và khuyến khích cậu học tập. Khi mẹ của Isaac muốn cậu về làm ở trang trại, ông đã thuyết phục bà rằng Isaac sẽ lãng phí năng lực của mình nếu cậu không đi học đại học.

Isaac được nhận vào trường Cao đẳng Trinity ở Cambridge, nơi cậu được nghiên cứu các nhà khoa học huyền thoại Johannes Kepler và Galileo.

Theo thời gian, Issac Newton trở thành một nhà khoa học ngang hàng với những nhà khoa học trên và phát triển các lý thuyết của mình dựa trên rất nhiều thành tựu của họ. Ngày nay, ông được nhớ đến như là cha đẻ của vật lý hiện đại, người phát minh ra phép giải tích và là người phát hiện ra định luật vạn vật hấp dẫn. Một cậu bé vốn nhỏ con đã lớn lên thành một người khổng lồ trong thế giới khoa học.

David Stabler / NXB Kim Đồng

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/cuoc-au-da-tai-truong-khien-isaac-newton-xau-ho-post1236824.html