Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên ở Liban sau biến động chính trị

Các điểm bỏ phiếu tại 15 khu vực bầu cử trên khắp Liban đã chính thức mở cửa để đón cử tri đi bầu thành viên quốc hội, gồm 128 ghế trong tổng số 718 ứng cử viên tham gia tranh cử.

Thủ tướng Liban Najib Mikati (phải) bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Tripoli, Liban, ngày 15/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/5, các điểm bỏ phiếu tại 15 khu vực bầu cử trên khắp Liban đã chính thức mở cửa để đón cử tri đi bầu thành viên quốc hội, gồm 128 ghế trong tổng số 718 ứng cử viên tham gia tranh cử.

Đây là cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên ở Liban sau khi nước này phải liên tiếp hứng chịu các biến động chính trị-xã hội, trong đó có cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng hiện nay.

Theo thống kê, khoảng 3,9 triệu cử tri Liban đủ điều kiện đi bầu. Dự kiến các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 19h00 (giờ địa phương, tức 23h00 theo giờ Hà Nội). Dự kiến, kết quả bỏ phiếu sẽ được công bố trong ngày 16/5.

Để đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử, Liban đã triển khai hơn 75.000 binh sỹ và nhân viên an ninh tại các điểm bỏ phiếu và các vị trí trọng yếu từ chiều 14/5.

Cuộc bầu cử quốc hội lần này được kỳ vọng sẽ giúp mang lại ổn định cho Liban. Kể từ sau cuộc bầu cử quốc hội lần gần đây nhất vào năm 2018, Liban đã rơi vào khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Cùng với đó, hai vụ nổ lớn tại nhà kho chứa phân bón ở cảng Beirut đã khiến phần lớn thành phố được mệnh danh là “Paris của Trung Đông” biến dạng, giống như tàn tích của một cuộc chiến tranh tàn khốc. Các vụ nổ này đã cướp đi sinh mạng của hơn 200 người và gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Trong ngày cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử hôm 13/5, lãnh đạo các đảng phái và các lực lượng chính trị đã nỗ lực thuyết phục cử tri bỏ phiếu ủng hộ cho các ứng cử viên của đảng mình.

Trước thềm cuộc bầu cử chính thức, cựu Thủ tướng Fouad Siniora cảnh báo Liban sẽ phải đối mặt với những khó khăn rất lớn nếu Quốc hội khóa mới không nhanh chóng thông qua được những cải cách triệt để và sâu rộng./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/cuoc-bau-cu-quoc-hoi-dau-tien-o-liban-sau-bien-dong-chinh-tri/790379.vnp