Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cuộc chiến 50 năm nhìn lại (kỳ 10)

Ngày 12/5/1972: Hôm nay toàn Đại đội học tập chính trị với chủ đề ' Tổng kết giai đoạn 1 giải phóng Quảng Trị và Tình hình nhiệm vụ sắp tới của chúng ta'. Qua học tập và nghe thời sự được biết thêm chút tình hình.

Ở vùng 1 chiến thuật và quân khu 1, sau khi đưa Ngô Quang Trưởng (nguyên tư lệnh quân khu 4 và quân đoàn 4) ra làm tư lệnh quân khu 1 và quân đoàn 1 thay tướng Hoàng Xuân Lãm (bị cách chức), Mỹ - ngụy quyết định đưa lực lượng dự bị quân khu 1 và tổng dự bị chiến lược tổ chức tuyến phòng thủ mới ở nam sông Mỹ Chánh và tây đường 12. Âm mưu của chúng trước mắt nhằm ngăn chặn ta phát triển tiến công vào Huế, đồng thời tích cực chuẩn bị cho một cuộc phản công quy mô lớn nhằm chiếm lại tỉnh Quảng Trị.

Ảnh tướng Ngô Quang Trưởng đi thị sát mặt trận Quảng Trị. Ảnh do tác giả cung cấp.

Địch sử dụng thủ đoạn phòng ngự phân tán di động (kể cả xe tăng, pháo binh), tổ chức phản kích quy mô từ 1 đến 2 trung đoàn, tích cực lấn dũi ra các điểm cao xung quanh, tổ chức các cuộc hành quân quy mô vừa ra hậu phương ta vừa để thăm dò, phá chuẩn bị của ta vừa chuẩn bị hỏa lực cho các cuộc phản công quy mô lớn hơn. Địch đánh phá ác liệt hậu phương chiến dịch bằng không quân, pháo mặt đất, pháo hạm, chủ yếu tập trung vào các đường giao thông, trận địa pháo (riêng máy bay B52 tăng từ trung bình 11 lần chiếc ngày. Sự tham gia hỏa lực trực tiếp với mật độ cao chưa từng có của không quân và hải quân Mỹ là một yếu tố quan trọng làm thay đổi hoạt động tác chiến trên chiến trường không có lợi cho ta.

Về phía ta, sau khi giải phóng hoàn toàn tỉnh Quảng Trị, khí thế bộ đội ta rất cao, có tiến bộ về tác chiến hiệp đồng binh chủng quy mô lớn, có kinh nghiệm đánh địch co cụm lớn ở địa hình trống trải. Để chuẩn bị cho cuộc tiến công mới, Bộ đã tăng thêm lực lượng cho Mặt trận Đường 9 - Bắc Quảng Trị và bổ sung quân số cho một số đơn vị. Nhưng do chiến đấu liên tục, bộ đội ta cũng đã mỏi mệt. Phần lớn các đơn vị quân số hao hụt chưa được bổ sung. Các binh chủng kỹ thuật xe, máy, đạn dược, khí tài dự trữ còn rất ít.

Nhiệm vụ của đơn vị là tiếp tục sẵn sàng nhận lệnh mới tham chiến.

Lại biết tin thêm ngày 2 tháng 5 năm 1972, Trung đoàn 27 đã vào bờ bắc sông Mỹ Chánh, cùng các đơn vị của ta giữ vững vùng đồng bằng, phối hợp các hướng khác của chiến dịch tiến vào phía bắc tỉnh Thừa Thiên - Huế, trực tiếp uy hiếp quân địch ở đây.

Trái tim người lính

Đặng Đức Hòa

Nguồn VHPT: https://vanhoavaphattrien.vn/cuoc-chien-50-nam-nhin-lai-ky-10-a12465.html