Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Cuộc chiến' chống dịch bệnh tại Nhật Bản bước sang giai đoạn mới

Từ ngày 27/9, bất cứ người dân nào ở Nhật Bản cũng có thể mua bộ dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên tại các hiệu thuốc để tự kiểm tra nếu nghi ngờ đã nhiễm virus SARS-CoV-2.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp và các biện pháp phòng dịch trọng điểm vào ngày 30/9, đúng theo thời hạn dự kiến ban đầu.

Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 4/4, toàn bộ 47 địa phương của Nhật Bản không còn duy trì các biện pháp chống COVID-19 nghiêm ngặt và từng bước chuyển sang giai đoạn bình thường mới.

Phát biểu tại buổi họp báo công bố quyết định trên, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho rằng cuộc chiến chống COVID-19 tại Nhật Bản đã bước sang một giai đoạn mới là sống chung an toàn với dịch bệnh COVID-19, đồng thời chủ động sẵn sàng ứng phó với làn sóng lây nhiễm tiếp theo.

Thủ tướng Suga nhấn mạnh sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ, người dân Nhật Bản vẫn phải nêu cao ý thức cảnh giác và thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch cơ bản như rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, không tụ tập đông người.

Từ ngày 27/9, bất cứ người dân nào cũng có thể mua bộ dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên tại các hiệu thuốc để tự kiểm tra nếu nghi ngờ đã nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ được duy trì đều đặn. Chính phủ đặt mục tiêu trong thời gian sớm nhất sẽ hoàn thành mũi tiêm thứ hai cho tất cả những người đã đăng ký vào khoảng cuối tháng 10 và đầu tháng 11.

Với tốc độ tiêm chủng như hiện nay, Nhật Bản sẽ sớm vươn lên dẫn đầu các nước phát triển về tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên tổng dân số. Chính phủ Nhật Bản đã ký hợp đồng mua khoảng 200 triệu liều vaccine phục vụ chiến dịch tiêm chủng mũi thứ ba dự kiến bắt đầu vào cuối năm nay, trước mắt sẽ tiêm cho những người đã hoàn thành mũi thứ hai 8 tháng trở lên.

Thủ tướng Suga cũng cho biết với những tín hiệu tích cực về công tác phòng chống COVID-19, các hoạt động kinh tế xã hội sẽ dần được bình thường hóa khi các biện pháp hạn chế sẽ được từng bước nới lỏng.

Sau ngày 1/10, thời gian phục vụ của các cơ sở ăn uống sẽ được kéo dài đến 21 giờ, nhưng phải đảm bảo các điều kiện an toàn như lắp đặt tấm chắn, cải thiện hệ thống thông gió. Việc cho phép phục vụ đồ uống có cồn sẽ do chính quyền từng địa phương quyết định căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh tại từng khu vực cụ thể. Người dân cũng được phép tham dự các sự kiện đông người nhưng tối đa không quá 10.000 người.

Về đi lại, Chính phủ đang xem xét việc sử dụng giấy chứng nhận hoàn thành tiêm chủng và giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 như một trong những điều kiện quan trọng để nới lỏng các quy định về đi lại, nhất là đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản.

Trước mắt, từ ngày 1/10, những người này sẽ được giảm thời gian cách ly từ 14 ngày xuống 10 ngày.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng sẽ xem xét cho phép các sinh viên quốc tế có thể nhập cảnh vào Nhật Bản trên cơ sở đánh giá đầy đủ các yếu tố liên quan như tiến độ tiêm chủng và tình trạng lây nhiễm COVID-19 tại Nhật Bản cũng như tại từng quốc gia./.

Phạm Tuân (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/cuoc-chien-chong-dich-benh-tai-nhat-ban-buoc-sang-giai-doan-moi/743658.vnp