Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cuộc chiến giành giật sự sống với Covid-19 trong bệnh viện Ấn Độ

Quan sát một bệnh viện ở Delhi có thể mường tượng được sự tuyệt vọng trên khắp Ấn Độ, nơi dịch Covid-19 đang bùng phát nhanh nhất thế giới và nguy cơ xuất hiện biến thể mới gia tăng.

Ông Raza - Giám đốc Cấp cứu và Chấn thương của Bệnh viện Moolchand tại Ấn Độ cho biết: “Chúng tôi đã dự đoán được đợt sóng Covid thứ hai sẽ tới vào khoảng tháng 4 - 5, nhưng không thể ngờ nó lại ập tới nhanh mà mạnh như vậy”.

Quan sát một bệnh viện ở Delhi có thể mường tượng được sự tuyệt vọng trên khắp Ấn Độ, nơi dịch Covid-19 đang bùng phát nhanh nhất thế giới và nguy cơ xuất hiện biến thể mới gia tăng. Trong khi những nỗ lực tiêm chủng để quay lại nhịp sống cũ chưa có hiệu quả.

Một bình oxy được vận chuyển bằng tàu 'Oxygen Express' tại ga đường sắt Delhi Cantt, New Delhi. Ảnh: Bloomberg

Bên ngoài cửa bệnh viện, Gagandeep Trehan, một người dân Ấn Độ đã lái xe hơn 300km đến bệnh viện này để tìm giường bệnh cho người chú mắc Covid-19. Trên xe của anh có 4 bình dưỡng khí để duy trì sự sống cho người chú mắc Covid-19. Anh cho biết đã bị 6 bệnh viện từ chối tiếp nhận vì cạn kiệt giường bệnh. “Tôi sợ rằng chú tôi sẽ không thể qua khỏi nếu không được chữa trị. Tôi sẵn sàng trả bất cứ giá nào để có giường bệnh cho ông ấy”.

Ngày 27/4, Ấn Độ có thêm hơn 360.000 ca nhiễm mới, đẩy tổng số ca nhiễm lên trên 18 triệu ca, chỉ đứng sau Mỹ, trong khi số ca tử vong vượt 200.000 ca.

Sáng 28/4, Delhi chỉ còn 13 giường chăm sóc đặc biệt trong một thành phố hơn 16 triệu dân. Đường dây nóng của bệnh viện liên tục “cháy máy” vì các cuộc gọi yêu cầu giường bệnh, oxy hay thuốc chữa Remdesvis, …

Một nhân viên y tế đang nhận bình Oxy bằng xe đẩy tại một bệnh viện dã chiến được xây bên trong sân vận động ở New Delhi. Ảnh: Bloomberg

Cuối tuần qua, Bệnh viện Moolchand với 1.000 giường bệnh đã rơi vào tình trạng khẩn cấp đến mức phải xin viện trợ oxy trên Twitter. Gắn thẻ Thủ tướng Narendra Modi và người đứng đầu Chính phủ Ấn Độ bệnh viện cảnh báo nguồn cấp oxy sẽ hết trong vòng chưa đầy 2 giờ và hàng trăm bệnh nhân vẫn cần được hỗ trợ sự sống.

Các bệnh viện trên khắp thủ đô Ấn Độ cũng đang trong nguy cơ tương tự.

Ông Raza đã chỉ đạo bổ sung thêm giường vào các phòng trong khoa cấp cứu, nâng từ 16 giường lên 25 giường - nhưng vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu. “Chúng tôi cố gắng không nghĩ về việc khi nào xe chở oxy tiếp theo sẽ đến. Chúng tôi đang vật lộn với các nguồn lực đang cạn dần.”

Với Sanoj Chacko, quản lý y tá tại Bệnh viện Moolchand, mỗi ngày là một cuộc đấu tranh để giữ cho mọi người sống sót. “Trong lúc này, chúng tôi đều phải giành giật để có được sự sống”, anh nói. "Đây là một cuộc chiến."

Hoài Phương

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/cuoc-chien-gianh-giat-su-song-voi-covid-19-trong-benh-vien-an-do-417297.html