Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cuộc chiến không khoan nhượng dưới chân núi Giăng Màn

Những đối tượng sừng sỏ, những đường dây ma túy xuyên quốc gia khi đến chân núi Giăng Màn (Minh Hóa - Quảng Bình) đều phải tan rã bởi ở nơi đây có sự chốt chặn của lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Bình và sự trợ giúp đắc lực của người dân bản địa hai nước Việt – Lào trong mỗi trận đánh…

Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo nối Quảng Bình và Khăm Muộn (Lào) đồn trú dưới chân dãy Giăng Màn nằm chênh vênh giữa lưng chừng trời. Khu vực này có địa hình hiểm trở nên được các "trùm" ma túy là người nước ngoài và một số đối tượng người Việt ở Lào, ở Thái Lan chọn làm điểm tập kết ma túy hòng vận chuyển qua biên giới theo tuyến đường Quốc lộ 12A rồi tỏa đi các tỉnh trong cả nước…

Lực lượng đánh án ma túy trong vụ bắt hơn 300.000 viên ma túy ở cửa khẩu Quốc tế Cha Lo do ông Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BCH BĐBP Quảng Bình trực tiếp chỉ đạo

Lực lượng đánh án ma túy trong vụ bắt hơn 300.000 viên ma túy ở cửa khẩu Quốc tế Cha Lo do ông Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BCH BĐBP Quảng Bình trực tiếp chỉ đạo

Những trận đánh lớn của lực lượng BĐBP Quảng Bình được xác lập khi có sự hỗ trợ rất lớn từ sự phối hợp của lực lượng nước bạn Lào đóng tại tỉnh Khăm Muộn và đặc biệt là những người dân sống hai bên biên giới. Những "tai mắt" này chính là mấu chốt quan trọng giúp lực lượng phá những vụ án "động trời" và kỷ lục của cả nước.

Còn nhớ, năm 2004, lực lượng đánh án của BĐBP Quảng Bình phối hợp với các đơn vị trong khu vực đã triệt phá đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lên đến 199 bánh heroin từ Lào qua Việt Nam qua cửa khẩu Cha Lo để vận chuyển ra Bắc theo đơn đặt hàng… Trận đánh này, lực lượng đánh án đã có những quyết định chính xác để tránh những điều đáng tiếc cho lực lượng khi phá án bởi các đối tượng có mang theo cả vũ khí nóng…

Hai đối tượng với hơn 300.000 viên ma túy bị bắt

Hai đối tượng với hơn 300.000 viên ma túy bị bắt

Từ vụ đánh án này của lực lượng BĐBP Quảng Bình đã hé lộ đường dây mua bán và vận chuyển ma túy cực lớn, xuyên quốc gia khi nhiều tập đoàn ma túy quốc tế liên kết nhận hàng từ Lào, chọn Việt Nam làm điểm trung chuyển để mang sang Hồng Kông (Trung Quốc) tiêu thụ. Sau khi hai chiếc xe chở 199 bánh ma túy bị bắt thì tiếp đến hàng loạt đối tượng cộm cán của giới "hàng trắng" quốc tịch nước ngoài hoạt động xuyên quốc gia lần lượt sa lưới. trong đó có cả hai "bố già" khét tiếng trong giới heroin là Trần Đình Hợi và Nguyễn Văn Cẩn.

Năm 2008, cũng tại đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, lực lượng đánh án đã tóm gọn một đường dây vận chuyển ma túy lớn từ "nguồn", bắt gần 54 kg ma túy tổng hợp loại mới nhất. Khi nhận được thông tin về đường dây buôn bán ma túy tổng hợp lớn từ Lào sắp về Việt Nam qua Cha Lo. Lập tức, BCH BĐBP Quảng Bình đã chỉ đạo xác lập chuyên án 708C, giao Phòng phòng chống tội phạm (PCTP) ma túy phối hợp với lực lượng đồn Biên phòng cửa khẩu Cha Lo vào cuộc phá án.

Kiểm đếm số ma túy khủng sau khi hoàn thành chuyên án

Kiểm đếm số ma túy khủng sau khi hoàn thành chuyên án

Ở thời điểm đó, những trinh sát giỏi nhất của BĐBP Quảng Bình được tung vào trận, âm thầm tiếp cận đường dây này từ "nguồn". Những tổ tuần tra cũng liên tục mật phục trên những điểm trọng yếu để phát hiện dấu vết tội phạm. Khi ban chuyên án nhận được tin báo về việc ma túy đã được tập kết và đang về theo hướng gần cửa khẩu, nhiều khả năng sẽ được vận chuyển xuyên biên giới theo đường mòn bằng hình thức thuê các đối tượng gùi cõng.

Nắm được địa hình và phán đoán đường đi của đối tượng, 2 tổ tuần tra đã chia nhau mật phục khu vực đường mòn gần cánh gà bên phải của khẩu Cha Lo "chờ đợi". Khi lực lượng phát hiện nhóm 3-4 người mang gùi đi từ phía Lào sang, xác định đây chính là lực lượng "cua rạm" đang gùi "hàng" và các đối tượng di chuyển vào vòng phục kích, bất ngờ xuất hiện lực lượng đánh án đã bủa vây nên các đối tượng đã vứt gùi bỏ chạy thoát thân. 1 đối tượng bị bắt sau khi bị truy đuổi hơn 1km đường rừng… Toàn bộ số hàng được thu giữ, gồm gần 54 kg viên nén màu hồng được chia nhỏ đựng trong nhiều túi nylon bọc nhiều lớp.

Kiểm tra kĩ các xe ô tô khi qua cửa khẩu Quốc tế Cha Lo

Kiểm tra kĩ các xe ô tô khi qua cửa khẩu Quốc tế Cha Lo

Mới đây thôi, lực lượng BĐBP Quảng Bình cũng một lần nữa lập công khi đánh tan đường dây vận chuyển hơn 300.000 viên ma túy tổng hợp. Đây được xem là vụ đánh án ma túy lớn nhất khu vực miền Trung và cả nước của lực lượng BĐBP Quảng Bình trong những năm trở lại đây.

Theo đó, vào khoảng 6h30 ngày 21/11/2021, tại khu vực cột mốc 527 thuộc bản Cha Lo, xã Dân Hóa, (Minh Hóa – Quảng Bình) lực lượng BĐBP Quảng Bình phát hiện 2 đối tượng người Lào đang lén lút vượt qua biên giới. Lực lượng Biên phòng đã phối hợp cùng các lực lượng khác của tỉnh Quảng Bình tiến hành bắt quả tang hai đối tượng này và phát hiện chúng mang theo 304.000 viên ma túy tổng hợp ký hiệu WY và một số tang vật liên quan đang vượt qua biên giới.

Lực lượng biên phòng bắt đối tượng vận chuyển ma túy theo đường tiểu ngạch qua biên giới

Lực lượng biên phòng bắt đối tượng vận chuyển ma túy theo đường tiểu ngạch qua biên giới

Tại cơ quan chức năng, hai đối tượng khai tên Kẹo La Khon Vin Khăm Pa Sợt (SN 1971) và Tích Sỹ Hạp Păn Nha (SN 1996) đều sinh sống tại huyện Thu Lạ Khôn, thành phố Viêng Chăn (Lào). Cả hai đối tượng thừa nhận hành vi vận chuyển trái phép số lượng ma túy khủng vượt qua biên giới của mình. Đây là một trong những vụ ma túy tổng hợp mà đối tượng người Lào móc nối với số đối tượng người Việt Nam để mua bán, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới với số lượng lớn nhất cả nước từ trước tới nay mà BĐBP Quảng Bình bắt giữ.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BCH BĐBP Quảng Bình chia sẻ: Những trận đánh án của lực lượng thành công chính là nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng chức năng của hai nước Việt Nam – Lào, chúng tôi không thể thành công khi không có được sự chia sẻ đó. Cửa khẩu quốc tế Cha Lo nối tỉnh Quảng Bình và tỉnh Khăm Muộn (Lào) mặc dù ở vùng khó khăn, điều kiện dân cư thưa thớt nhưng chúng tôi đã xây dựng được thế trận lòng dân của hai bên để từ đó có sự hỗ trợ của người dân chống lại các thế lực thù địch và các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.

Bộ Tư lệnh Biên phòng khen thưởng lực lượng sau chuyên án bắt hơn 300.000 viên ma túy vào tháng 11/2021 vừa qua.

Bộ Tư lệnh Biên phòng khen thưởng lực lượng sau chuyên án bắt hơn 300.000 viên ma túy vào tháng 11/2021 vừa qua.

"Chúng tôi đã có sự phối hợp chặt chẻ với nước bạn Lào, có sự chia sẻ của người dân hai tỉnh và đã tạo được niềm tin cho nhân dân ở biên giới từ đó tạo nên sức mạnh trong những cuộc chiến chống các tổ chức, đường dây tội phạm xuyên quốc gia. Và một điều vui mừng nhất, tình cảm của người dân hai nước luôn được bền chặt từ đó tạo nên "thế trận lòng dân" vững chắc ở khu vực biên giới này"… Đại tá Trịnh Thanh Bình chia sẻ.

Vĩnh Quý

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/cuoc-chien-khong-khoan-nhuong-duoi-chan-nui-giang-man-20220714113709185.htm