Cuộc chiến Syria gần đi đến hồi kết

Gốc
Tổng thống Syria Bashar al-Assad gần đây đã ca ngợi những chiến công liên tiếp của lực lượng quân đội nước này và các đồng minh trong cuộc chiến chống lại nhóm cực đoan IS.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad gần đây đã ca ngợi những chiến công liên tiếp của lực lượng quân đội nước này và các đồng minh trong cuộc chiến chống lại nhóm cực đoan IS. Nhà lãnh đạo Syria nhấn mạnh, chính phủ của ông đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của cuộc chiến kéo dài hơn 6 năm qua và đang tiếp tục hành động đúng hướng.

Cuộc chiến Syria gần đi đến hồi kết - Ảnh 1

Cuộc chiến ở Syria gần đi đến hồi kết khi nhóm IS đang dần bị đánh bại.    ẢNH: AFP

Truyền thông Syria ngày 10-9 đưa tin: quân đội nước này đã phá vỡ vòng vây của IS quanh căn cứ không quân ở phía Đông thành phố Dier ez-Zor.

Kể từ năm 2014, IS chiếm Deir ez-Zor, nằm sát biên giới với Iraq, và kiểm soát 60% thủ phủ tỉnh này. IS bao vây 2 khu vực do chính quyền Syria kiểm soát ở nửa phía tây của thành phố Deir ez-Zor. Quân đội Syria hôm 5-9 đã phá vỡ vòng vây một trong hai khu vực đó, và bắt đầu cuộc tấn công mới nhằm vào các vị trí của IS quanh sân bay chiến lược trên ngày 8-9. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cũng khẳng định thông tin này.

IS gần bị đánh bại

Trên thực tế, giới quan sát cũng cho rằng, cuộc chiến ở Syria sắp đi đến hồi kết với sự sụp đổ liên tiếp gần đây của nhóm IS và sự thay đổi lập trường của cộng đồng quốc tế đối với số phận của Tổng thống Bashar al-Assad.

Các phiến quân IS ở Syria đang quay cuồng và chao đảo dưới áp lực các vụ tấn công khổng lồ nhằm vào các vị trí chủ chốt của chúng ở Syria. Chiến dịch mang tên “Bình minh vĩ đại” là hoạt động quân sự kéo dài từ tháng 5-2017, đã cho phép quân đội Syria tiếp cận biên giới với Jordan và Iraq qua vùng sa mạc Syria ở vùng nông thôn phía đông của tỉnh Homs ở miền trung Syria. Qua chiến dịch này, quân đội cũng đã chiếm lại các khu vực trung tâm chính của IS, chủ yếu là thành phố al-Sukhnah, vốn là chìa khóa để tiếp cận Deir al-Zour.

Trong những tháng qua, lực lượng quân đội Syria và các đồng minh giành được nhiều chiến thắng lớn trước các phần tử khủng bố, trong đó đáng chú ý nhất là việc giải phóng hoàn toàn thành phố Aleppo lớn thứ hai của Syria hồi tháng 12-2016. Các hoạt động của quân đội trong sa mạc kéo dài cũng đã mở rộng đến vùng nông thôn phía đông tỉnh Hama, nơi IS nắm giữ các khu vực chính. Bây giờ quân đội gần tuyên bố chiến thắng ở vùng nông thôn phía đông của Hama, vùng nông thôn phía đông Homs, sau khi vây hãm các khu vực do IS nắm giữ. Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi IS hoàn toàn đầu hàng hoặc bị giết.

Tại Raqqa, thủ phủ tự phát của IS, Các Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn cũng đang tiến lên chống lại IS. SDF đã kiểm soát được 90% khu phố cổ của thành phố Raqqa, tiến gần với “khu vực an toàn” của IS. Theo các nguồn tin, IS không có nơi để trị thương cho các phiến quân và nhóm khủng bố này đang giết chết các chiến binh của họ bị nghi ngờ hợp tác với SDF.

Bắt đầu kết thúc chiến tranh

Đặc phái viên LHQ về Syria, Staffan de Mistura cho biết, các thành trì còn lại của IS tại Syria có thể sẽ bị chiếm lại vào cuối tháng 10.

Phía Syria và Nga có khả năng giải phóng Deir al-Zour vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10, theo lời của phái viên. Đối với SDF mà Mỹ ủng hộ, ông Mistura nói rằng, Washington và các đồng minh sẽ giải phóng Raqqa vào cuối tháng 10. “Thách thức bắt đầu vào lúc này. Những gì chúng ta đang thấy là những diễn biến bắt đầu kết thúc cuộc chiến này”, ông nói. Theo ông, bây giờ là lúc cộng đồng quốc tế phải thúc đẩy quá trình chính trị.

Điểm sáng khác trong cuộc chiến này là sự thay đổi lập trường của cộng đồng quốc tế đối với Tổng thống Bashar al-Assad. Hiện nay, số phận của nhà lãnh đạo này người không còn là ưu tiên đàm phán của các cường quốc phương Tây. Ngoại trưởng Anh Boris Johnson gần đây nói rằng: “Chúng tôi từng nói ông Assad phải ra đi như một điều kiện tiên quyết. Bây giờ chúng tôi cho rằng, ông nên ra đi như một phần của một quá trình chuyển đổi. Nó luôn luôn mở cho ông cơ hội nắm quyền trong một cuộc bầu cử dân chủ”.

Cựu đại sứ Mỹ tại Syria, Robert Ford, cũng thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng, ông Assad đã chiến thắng trong cuộc chiến. “Tổng thống Assad đã chiến thắng và ông sẽ ở lại (nắm quyền)”.

KHẢ ANH

Tin nóng

Tin mới