Cuộc chiến Syria: Tâm điểm Idlib

Gốc
Truyền thông Mỹ hôm 10/9 đưa tin, quân đội nước này có thể cân nhắc tấn công các mục tiêu thuộc lực lượng Chính phủ Syria bằng đòn không kích nếu như nước này sử dụng vũ khí hóa học trong chiến dịch tấn công phe nổi dậy ở tỉnh Idlib. Đây là lời đe dọa mới nhất trong số hàng loạt lời đe dọa mà Mỹ đưa ra trong vòng hơn một tuần qua.

Idlib- tâm điểm trong cuộc nội chiến kéo dài 7 năm qua ở Syria. Nguồn: Sputnik.

Nhằm vào mục tiêu Nga, Iran

Tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, hiện đang là thành trì cuối cùng mà phe nổi dậy cùng các băng nhóm khủng bố còn kiểm soát. Tổng thống Syria Bashar al-Assad xem việc giải phóng tỉnh Idlib là ưu tiên hàng đầu.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ hôm đầu tuần đưa tin, quân đội nước này sẽ sử dụng các đòn không kích để tấn công các mục tiêu thuộc lực lượng chính phủ Syria nếu họ sử dụng khí độc Chlorine trong chiến dịch giải phóng Idlib. Ngoài ra, các đòn tấn công của Mỹ cũng có thể nhằm vào các vị trí của Nga và Iran trong khu vực.

Bài viết trên còn thêm rằng, Lầu Năm Góc đang cân nhắc các lựa chọn quân sự, nhưng Tổng thống Donald Trump vẫn chưa quyết định cuối cùng về việc liệu có nên đưa ra đòn trả đũa quân sự, hoặc có nên tung đòn tấn công nhằm vào các lực lượng quân đội của Nga và Iran - hiện đang hỗ trợ lực lượng của Tổng thống Assad- hay không.

Tờ WSJ nói rằng Chính quyền Washington chưa quyết định xem liệu họ có tổ chức không kích trong trường hợp Chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib hay không. Và nếu Washington quyết định không kích, họ có thể thực hiện đòn tấn công này với quy mô lớn hơn nhiều so với đợt không kích từng thực hiện trên lãnh thổ Syria trước kia.

“Tôi không bình luận về các kế hoạch của quân đội Mỹ, nhưng vấn đề ông Assad sử dụng vũ khí hóa học, Sarin và Chlorine, cướp đi sinh mạng thường dân và gây tổn hại tới sự ổn định trong khu vực thì đã được ghi nhận rất rõ ràng”-WSJ dẫn lời Người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White, cho hay.

Ngoài ra, tờ báo này còn nói rằng Mỹ có thể sẽ đáp trả bằng hình thức khác thay vì can thiệp quân sự, như áp đòn trừng phạt kinh tế đối với giới chức Syria. WSJ dẫn lời một quan chức Chính phủ ở Washington nói rằng Mỹ “có nhiều công cụ chính trị để thực hiện điều đó, chúng ta có các công cụ kinh tế, và vô số cách khác nhau để đáp trả ông Assad nếu như ông ta có bước đi nguy hiểm”.

Các nguồn tin khác mà tờ báo này dẫn ra nói rằng Mỹ trong vài tuần gần đây đã nỗ lực ngăn chặn một chiến dịch quân sự xảy ra ở Idlib và rằng Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton cùng Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đề nghị “những người đồng nghiệp Nga” đảm bảo rằng vũ khí hóa học không được đem ra sử dụng ở tỉnh Idlib.

WSJ còn ngang nhiên cho rằng Nga đã phớt lờ lời cảnh báo của Mỹ, thêm rằng Nga cáo buộc các lực lượng nổi dậy ở Syria có thể sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào thường dân để kích động đòn trả đũa quân sự. WSJ thêm rằng, theo giới chức Mỹ, không hề có dấu hiệu nào cho thấy phe nổi dậy ở Syria sở hữu các vũ khí hóa học cần thiết để thực hiện những vụ tấn công như vậy.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đe dọa sẽ tổ chức một đòn tấn công mạnh mẽ nhằm vào Chính quyền Assad nếu như ông này gây ra một cuộc thảm sát ở tỉnh Idlib. Được biết, Idlib hiện đang có khoảng 3 triệu thường dân sinh sống, và khoảng 70.000 chiến binh phe nổi dậy.

Tâm điểm Idlib

Syria, hiện đang được lực lượng quân đội Nga và Iran hỗ trợ, đang muốn tung ra một đòn chí mạng đối với nhóm nổi dậy đang kiểm soát tỉnh Idlib, đánh bại chúng hoàn toàn nhằm chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài suốt 7 năm qua ở đất nước này.
Tỉnh Idlib hiện là một trong những vùng giảm thang của Syria và vẫn là một thành trì quan trọng cho các chiến binh thánh chiến chống lại Chính quyền Tổng thống Assad. Tình trạng căng thẳng ở tỉnh này những ngày qua đã gia tăng chóng mặt, do báo cáo cho rằng những kẻ khủng bố đang chuẩn bị đòn tấn công hóa học nhằm đổ vấy cho Chính quyền Assad, từ đó tạo tiền đề cho Mỹ tấn công đáp trả.

Khánh Duy