Phe phiến quân tại Syria đã tiếp tục mở rộng chiến trường trong ngày thứ ba tổng lực phản công lại quân đội của chính phủ Syria, mặc cho việc cả hai bên đang cáo buộc nhau sử dụng khí độc làm vũ khí.

Cuoc chien tai Aleppo van gia tang mac cho cao buoc su dung vu khi hoa hoc - Anh 1

Khói bốc lên tại thành phố Aleppo ngày hôm qua, 30/10. Ảnh: Reuters

Phe phiến quân bao gồm quân đội của Lực lượng giải phóng Syria (FSA) và các tổ chức khác đang tìm cách chấm dứt tình trạng hiện tại của thành phố, chiếm lại các khu vực bị chiếm đóng và tìm cách nối lại hoạt động giữa lực lượng phiến quân trong thành phố và lực lượng đang đóng tại ngoại thành phía Tây Aleppo.

Truyền thông Syria cho hay các tay súng đã tấn công bằng khí gas chlor nhằm vào các khu dân cư dưới quyền của quân đội chính phủ. Phe phiến quân đã bác bỏ các thông tin trên, nói rằng quân đội chính phủ mới là người đã tấn công bằng khí gas độc hại tại một trận địa khác.

Hãng truyền thông này cũng cho biết gần 40 người, cả dân thường lẫn binh lính, đang bị khó thở do bị tấn công bằng khí gas. Tổ chức nhân quyền tại Syria cũng xác nhận thông tin này, nhưng không đảm bảo rằng khí chlor là nguyên nhân.

Aleppo, thành phố lớn nhất Syria tiền chiến tranh đã trở thành trận địa tranh chấp chính giữa quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad, với sự hậu thuẫn của Iran và Nga, cùng với các phiến quân người Sunni, được hậu thuẫn bởi Thổ Nhĩ Kỳ, các nước Trung Đông và Mỹ.

Thành phố này đã bị chia rẽ trong nhiều năm qua nhưng phe phiến quân là người chiếm giữ phần lớn thành phố trong suốt quãng thời gian nội chiến và mới đây chính phủ Syria đã tổ chức một chiến dịch quy mô nhằm chiếm giữ lại Aleppo làm hàng trăm người thiệt mạng.

Trong 48 giờ qua, tại Aleppo đã có thêm ít nhất 38 người thiệt mạng, trong đó có 14 trẻ em.

Phe phiến quân đang tiến vào giai đoạn hai của cuộc chiến nhằm chấm dứt tình trạng đôi co như hiện nay. Họ cũng kêu gọi người dân tại các khu vực do quân đội chính phủ chiếm đóng hãy ở yên trong nhà hoặc trong các hầm trú ẩn. Họ cũng sẽ không ngần ngại sử dụng biện pháp đánh bom tự sát như đã dùng để chiếm đóng khu vực Dahiyet al-Assad, góc phía Tây Nam của thành phố này.

Quân đội chính phủ cho biết họ đã tổ chức tấn công lên các khu vực mới chiếm đóng của phe phiến quân tại Aleppo và chiếm giữ lại làng Minian ở rìa phía Tây thành phố. Phe phiến quân phủ nhận thông tin làng Minian đã thất thủ.

Kể từ khi mở chiến dịch tổng tấn công, phe phiến quân đã sử dụng rất nhiều kẻ đánh bom tự sát để tiến quân và điều này đang cho thấy sự hữu dụng của mình khi mà phe quân đội của chính phủ liên tục rút lui.

Hoàng Việt (Theo Reuters)