'Cuộc chiến' tiền lẻ tại BOT QL5: Điều tra hàng loạt lái xe về hành vi gây rối, kích động

Gốc
Về vụ việc tại trạm thu phí QL5 BOT, Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đã làm việc với một số lái xe để điều tra, làm rõ hành vi gây rối an ninh trật tự.

Những ngày qua, nhiều tài xế đã dùng tiền lẻ mệnh giá 200, 500 đồng để trả tiền phí khi qua trạm thu phí số 1 trên Quốc lộ 5 (BOT QL5) đoạn qua Phố Nối, Hưng Yên nhằm phản đối việc thu phí quá cao đang thu hút dư luận.

Sáng 7/9, trả lời báo chí về việc này, Đại tá Đỗ Đình Hào - Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, cơ quan đã làm việc với một số lái xe để điều tra, làm rõ hành vi gây rối an ninh trật tự trong những ngày qua tại khu vực trạm thu phí quốc lộ 5.

'Cuộc chiến' tiền lẻ tại BOT QL5: Điều tra hàng loạt lái xe về hành vi gây rối, kích động - Ảnh 1

Hình ảnh mất trật tự tại trạm thu phí BOT QL5 chiều 4/9.

Theo Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, trong sự việc một số lái xe dùng tiền mệnh giá nhỏ 200, 500 đồng (tiền lẻ) để mua vé tại trạm BOT trên quốc lộ 5 vừa qua có dấu hiệu của hành vi đấu tranh tiêu cực, kích động, cố tình gây rối, mất an ninh trật tự và theo quy định của luật hình sự thì nếu cố tình gây ách tắc về giao thông từ 2 tiếng trở lên sẽ xử lý về mặt hình sự.

Đại tá Hào khẳng định: "Chúng tôi đang điều tra việc này và tìm xem ai là người chủ mưu, đứng đầu. Nếu đủ căn cứ sẽ tiến hành khởi tố hình sự, điều tra".

Lãnh đạo Công an tỉnh Hưng Yên chỉ rõ, trong quá trình làm đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi) đã bỏ ra một số kinh phí để thực hiện trước, đến nay Nhà nước chưa bù lại được nên đã cho phép Vidifi thu phí ở đường 5 để bù lại kinh phí đã bỏ ra làm đường cao tốc.

"Hiện, Vidifi cũng đã có báo cáo Chính phủ về việc này, trong thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ phối hợp để tuyên truyền cho người dân hiểu, không nên đồng tình với số lái xe đấu tranh theo dạng tiêu cực, gây mất trật tự" - ông Hào chia sẻ thêm.

Trước đó ngày 5/9, ông Trần Anh Tú, Phó Tổng giám đốc VIDIFI cho hay, theo dõi qua camera, VIDIFI và các lực lượng chức năng xác định lái xe của 20 xe tải, chủ yếu xe có logo Đức Chính, đã dùng tiền lẻ mệnh giá 200, 500 đồng để trả tiền phí, gây ùn tắc cục bộ chiều từ Hải Dương đi Hà Nội. Sau đó, các xe này vòng đi, vòng lại nhiều lần gây ùn tắc cả hai chiều. Có trường hợp xe đột ngột “chết máy” trong làn thu phí khiến ùn tắc nghiêm trọng.

Trong khi đó, phía lãnh đạo Công ty TNHH TM Đức Chính cho rằng, việc nhiều lái xe của công ty dùng tiền mệnh giá 200, 500 đồng mua vé là muốn phản đối trạm thu phí một cách có văn hóa, lịch sự mà không vi phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Đức Chính – Giám đốc Công ty TNHH Thương Mại Đức Chính nói: "Chúng tôi đưa cho lái xe tiền lẻ để họ qua trạm thu phí số 1 quốc lộ 5. Pháp luật Việt Nam không cấm sử dụng tiền lẻ để trả phí đường. Tôi luôn quán triệt đội lái xe là phải lịch sự, tươi cười, không vi phạm pháp luật, không làm gì quá đáng".

Nguyễn Luyến (TH)

Tin nóng

Tin mới